Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người mẹ Giẻ Triêng Của những đứa con bị bỏ rơi

 05/06/2009

Chị Y Chảy tổ chức sinh nhật cho bé Y U Sin

Hễ nơi nào có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, do mẹ chết sau khi sinh, hoặc sắp bị giết theo hủ tục-chị đều kịp thời có mặt để nhận các cháu về nuôi. “Cho dù phải bán hết tài sản, mình vẫn quyết tâm nuôi các con nên người”-đó là tâm sự của cựu nữ thanh niên xung phong (TNXP) Y Chảy người dân tộc Giẻ-Triêng làng Măng Lon, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei (Kon Tum). Hiện nay chị có ba người con nuôi, mỗi cháu một hoàn cảnh éo le...

Nghĩa cử cao đẹp của cựu TNXP

Chị Y Chảy còn nhớ như in khoảng 12h trưa ngày 4/8/1989 khi bà Y Ui người cùng làng Măng Lon hớt hải chạy đến nói với chị không ra hơi: “Chảy ơi! Mày ra chỗ nhà rông Nú Kon mà xem kìa, một người đàn ông còn bế đứa nhỏ trên tay, sắp chết đến nơi, mày có cách gì giúp nó...”. Y Chảy đang ăn cơm, buông chén đũa chạy ra nhà rông làng Nú Kon (xã Đăk Môn), thấy thằng bé đã kiệt lả vì đói đang hấp hối! Chưa kịp hỏi “đầu cua, tai nheo gì” chị dành lấy bế ngay thằng bé vào lòng.

Người đàn ông mặt mày rũ rượi, ôm mặt khóc kể lại câu chuyện đứt quãng: “Mình tên A Ram lấy vợ bên làng Tà Book, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi do hai vợ chồng mình cưới nhau chưa đầy một năm mà đã sinh con, nên bố vợ cho rằng như vậy là điềm gở, làm bà ngoại đau ốm. Ông ngoại cho rằng vợ chồng mình đã gây ra tội lớn nên... đuổi mình và thằng nhỏ ra khỏi nhà! chẳng biết đi đâu, về đâu mình đến ở nhờ nhà rông này...”. Đứa trẻ đó là A Trình. Nhờ “mát tay” và tấm lòng nhân ái của cựu TNXP Y Chảy, hôm nay A Trình đã ra dáng một thanh niên vạm vỡ, khỏe mạnh. “Chị tưởng mình chết từ hồi đầu năm, đau ốm liệt giường. A Trình đang học lớp 10 Trường Dân tộc nội trú huyện Đăk Glei phải “triệu” về chăm sóc chị, cháu chăm mẹ giỏi lắm! nó cứ ôm mình mà khóc: “mẹ chết! con và các em rồi biết ai nuôi... “.

Cháu bé có nước da trắng hồng, khác xa với các bạn cùng trang lứa đang đùa trước sân. Y Chảy nói nhỏ với tôi “Mình đặt cháu tên Y U Sin, nó con người kinh đó, không phải dân tộc đâu! mẹ đẻ cháu là Nguyễn Thị Th, người tỉnh Thanh Hóa. Hồi đó chị Th đang làm công nhân cho nông trường Đăk Ba, có bầu và sinh nở cháu xong thì nhất quyết không chịu nuôi con và bảo rằng-không đủ điều kiện chăm sóc(!?). Khoảng 7 giờ sáng ngày 16/12/1995, có anh Trung người của nông trường chạy vào báo tin, anh Trung còn năn nỉ “Chị Chảy ơi! Th đẻ con mà không chịu nuôi con, chị vào coi... nuôi giúp!”. Ngày chị mang cháu về, cả nhà ai cũng vui vì gia đình có thêm một thành viên mới. Từ dạo đó mẹ cháu có đến vài lần nhưng cách đây đã lâu không thấy đến nữa, mình cũng không dám nói-sợ cháu biết nó sẽ buồn! Năm nay Y U Sin đang học lớp 6A2 trường xã Đăk Môn.

Được coi là em út trong gia đình, người cùng làng Măng Lon với gia đình chị Y Chảy-đó chính là bé Y U Ni. Chị kể lại ngày cứu nó về nuôi đến bây giờ nghĩ lại vẫn còn... sợ! Mẹ cháu là Y Xương, bố tên A Ban. Cháu sinh khoảng 7h sáng, nhưng đến 8h sáng ngày 4/6/1999 thì mẹ cháu qua đời do băng huyết. Lúc Y Chảy có mặt tại nhà A Ban bà con dân làng có mặt đông lắm, mọi người đều thống nhất cho đứa nhỏ chết để chôn luôn cùng mẹ nó. Nghe vậy chị Y Chảy ra sức phản đối, chị bảo nếu giết nó sẽ báo Công an bắt hết, ai giết trẻ em sẽ phải đi tù... Nghe vậy nhiều người tỏ ra bằng lòng! “Thôi để Y Chảy đưa về nuôi đi, đừng giết nó nữa!”. Chị là người đầu tiên trong xã Đăk Môn dám bước qua hủ tục có từ bao đời nay của người Giẻ-Triêng ở vùng đất này.

Hiện nay, cháu Y U Ni đang học lớp 2 trường tiểu học Đăk Môn. Chị Y Chảy khen mãi về đức tính hiếu thảo, siêng năng của Y U Ni. Bây giờ ngày lên rẫy, chiều trở về sẽ có “cơm ngon, canh ngọt” nhờ vào bàn tay khéo léo của U Ni tự làm lấy.

“Bà mụ vườn” mát tay!

Trong huyện, ngoài xã mỗi khi có phụ nữ nào mang thai mà... đẻ khó, họ đều tìm đến chị Y Chảy. Chị lật giở những trang nhật ký về tên, tuổi của các nữ sản phụ danh sách dài dằng sặc, tôi đếm sơ sơ phải hơn 125 người. Hầu hết những chị em này được chị đỡ đẻ an toàn, tiếng lành đồn xa nên việc đỡ đẻ của chị ngày càng bận rộn.

Chị biết đỡ đẻ là nhờ hồi đi TNXP hỏa tuyến chị được bộ đội dạy cho, bất kỳ ở chiến trường hay hậu cứ, khi có chị em nào sắp vượt cạn, chị đều có mặt giúp đỡ. Những năm 1970 chị luôn sát cánh cùng quân chủ lực đánh các trận nổi tiếng ở Đăk Pek, Đăk Pao, Đăk Sút... những năm tháng đầy ác liệt, chị vẫn ngày đêm tải đạn mặc cho bom rền đạn nổ, tiếp tế lương thực cho bộ đội ta một cách an toàn. Một thời gian dài, đội TNXP của chị còn được cử đi làm nhiệm vụ tận dưới tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng. Sau đó chị được rút về làm cấp dưỡng tại Văn phòng huyện H40 (huyện Đăk Glei bây giờ). Sau giải phóng chị là người đi tiên phong về xây dựng nông trường Đăk Ba, xã Đăk Môn ngày nay.

Đang nói chuyện với tôi, lại có người tận xã Đăk Nhoong cần sự giúp đỡ của chị đi đỡ đẻ. Và, chị lại tất tả lên đường 

                                                                                                                                                  Bài và ảnh: YSO K’SƠN

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giáo dục Lào Cai: Thay đổi nhận thức đóng vai trò then chốt... (06/2009)
 •  
 • Dạy thật, học thật-mục tiêu phấn đấu của thầy, trò vùng cao Lào Cai (06/2009)
 •  
 • Đăk Mang không ai sinh con thứ 3 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,466,604


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs