Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Mảy nhướng” đặc sản Qùy Châu

 05/06/2009

“Ẩm thực” chế biến từ măng đắng

Đồng bào Thái ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) kể rằng: Từ xưa trên mảnh đất này có một gia đình nông dân nghèo đói, người cha phải tần tảo sớm hôm để nuôi con không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo rồi chết. Vì nhà không có điều kiện để mượn dân làng ma chay cho bố nên anh em họ đã bàn nhau đem cha đi chôn ở một khu rừng. Hôm đó người anh vô tình dẫm gãy một mầm cây, trong lòng nó trắng nõn như đòng cây chuối non bóc vỏ. Đã mấy ngày không có cái ăn, vừa đói, vừa khát anh nếm thử mầm cây thấy có vị ngọt đắng rất dễ ăn, nên anh đã ăn hết mầm cây đó, một lúc sau thấy người tỉnh lại anh liền bẻ mầm cây còn lại cho các em cùng ăn.

Lo xong việc cho bố, anh em họ đã tìm bẻ các mầm cây đó mang về làng và kể lại đầu đuôi câu chuyện. Thấy mầm cây giống búp măng mà ăn lại có vị ngọt đắng dân làng đã đặt tên là “Mảy khúm” (măng đắng). Loại măng này rất đặc biệt là ăn sống nhiều mà không bị ngộ độc và nó chỉ mọc vào mùa xuân, nhiều nhất là vào tháng hai âm lịch. Mỗi bụi có từ 2-4 búp, bút to nhất chỉ bằng cổ tay. Hầu hết ở các huyện miền núi Nghệ An đều có măng đắng, nhưng chỉ có măng đắng ở rừng huyện Quế Phong là được khách hàng ưa chuộng nhất. Vì nó đắng ít mà lại có hương vị thơm ngọt đậm đà hơn măng ở nơi khác. Do đó, đồng bào đã đặt tên là “Mảy Nhướng” (măng đắng ít).

Chế biến các món ăn từ măng đắng cũng rất đơn giản. Có thể làm nhiều món như: nướng, luộc và nấu canh “ột”... Món nướng thì để búp cả vỏ lùi vào tro nóng khi chín đem ra bóc vỏ, cắt ngắn rồi chẽ từng thanh. Món luộc thì bóc vỏ cắt ngắn từ 3-4 cm, chẻ nhỏ bỏ vào nồi đun sôi 5 phút là được. Tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị từng người, muốn đắng nhiều thì cho sôi lâu hơn (sôi càng lâu càng đắng). Cả hai món này rất hợp với nước chẻo được làm từ cây Môn rừng, “Mạc Khèn” (hạt tiêu rừng), “Mạc Nhầu” (hạt cây dâu lai). Lấy con cá sông nướng chín giã mịn làm thành nước chẻo chấm măng nướng và măng luộc ăn no không thấy chán. Còn món canh “ột” thì thái nhỏ măng nấu nhừ sau đó dùng ít bột gạo, ít cá con nướng chín (nếu được ít tôm, tép đồng càng hay) các thứ đều được giã mịn nấu chung với măng và đừng quên bỏ thêm lá lốt. Những món ăn này đã được các “thượng đế” Nam-Bắc, du khách nước ngoài về tham quan du lịch, vui lễ hội Hang Bua đều “tâm đắc” và tấm tắc khen: Văn hóa ẩm thực “mảy nhướng” thật đặc sắc!

Ngoài những món ăn “đặc sản” được chế biến từ măng đắng, đồng bào Thái ở huyện Quỳ Châu còn dùng măng đắng chữa giun cho trẻ em nhỏ và kinh nghiệm cho rằng ăn nhiều măng đắng sẽ tăng thêm sức đề kháng, chống được loại bệnh như: đau lưng, mỏi gối và phong thấp...

Bài và ảnh: Trần Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Người giữ “hồn” Chăm (06/2009)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 61,457,331


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs