Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Mùa mưa năm nay không còn lo nhà dột!”

 05/06/2009

Nhà 134 của gia đình ông Khen

Tháng 7, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long bắt đầu bước vào đỉnh điểm mùa mưa. Nhưng năm nay, hàng trăm hộ Khmer nghèo ở quận Ô Môn, TP. Cần Thơ không còn phải lo đôn đáo chạy mưa ngay trong chính căn nhà của mình nữa. Niềm mơ ước có được căn nhà khang trang, kiên cố để an cư, ổn định cuộc sống lâu dài của bao hộ đồng bào Khmer nghèo nơi đây đã trở thành hiện thực từ khi TP. Cần Thơ triển khai, thực hiện Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Thị Mao (dân tộc Khmer, ở Khu vực 3, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) không nhớ nổi đã mấy chục năm rồi, gia đình bà phải sống trong căn nhà “ổ chuột” có diện tích mặt sàn chưa đầy 20m2... Vào mùa mưa, hầu như không đêm nào gia đình bà được ngủ ngon giấc vì mưa dột khắp nhà. Có hôm nền nhà ngập nước đến tận đầu gối, xoong, nồi trôi lềnh bềnh như những chiếc mủng thả trên đầm...(!). Vợ chồng bà Mao, ông Phương không có nghề nghiệp ổn định, hàng ngày phải đi làm mướn chạy ăn từng bữa nên không dám tính chuyện vay tiền cất nhà.

Đầu năm 2006, được cán bộ khu vực đến thông báo gia đình được Nhà nước hỗ trợ xây cất nhà theo Quyết định 134, vợ chồng bà Mao vui mừng khôn xiết. Ngoài số vốn Nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng, chính quyền phường Châu Văn Liêm đã vận động bà con trong khu vực hỗ trợ thêm 3 triệu đồng, cộng thêm 8 triệu đồng do hai đứa con đóng góp thêm, ông bà Phương- Mao đã xây cất được một căn nhà khang trang, cao ráo, rộng rãi, nền lát gạch bông mát rượi. Có nhà mới, bà Mao mở thêm quầy tạp hoá nhỏ ngay trước hiên nhà. “Bán túc tắc vậy mà mỗi ngày cũng kiếm được đôi ba chục ngàn để tiêu xài”-bà Mao phấn khởi nói với chúng tôi.

Gần kề căn hộ của bà Mao là nhà ông Lý Khen (dân tộc Khmer). Ông Khen làm nghề bán vé số dạo, còn 5 đứa con của ông (trong đó, 3 con đã có gia đình riêng) đứa thì đi kéo xe lôi đạp chở khách, đứa thì đi làm mướn. Nhà nghèo không có tiền xây cất nhà nên ông Khen đành chấp nhận cảnh sống “ổ chuột” suốt mấy chục năm qua. Năm 2006, được Nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng từ nguồn chính sách 134, ông Khen mạnh dạn mượn thêm 8 triệu đồng của họ hàng, cộng với chút vốn liếng gia đình tích luỹ được trong mấy chục năm làm ăn, ông đầu tư xây cất nhà ở. Sau hơn 1 tháng thi công, căn nhà được xây cất khang trang, kiên cố. Hôm chuyển đồ vào ở nhà mới, bà con trong tổ, khóm đến chia vui, bà Lan-vợ ông Khen xúc động rưng rưng nước mắt: “Mấy chục năm ở nhà lụp xụp, thấy mắc cỡ quá mà hổng dám mời các bác vô chơi. Giờ được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ xây cất căn nhà kiên cố này, tui thiệt mừng quá trời! Mùa mưa năm nay không còn lo nhà dột nữa!”.

Theo báo cáo của Phòng Tôn giáo-Dân tộc quận Ô Môn, toàn quận có 654 hộ dân tộc Khmer nghèo thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 134, trong đó phường Châu Văn Liêm 450 hộ, Phước Thới 19 hộ, phường Thới Long 5 hộ, Thới An 11 hộ và Trường Lạc 65 hộ. Giá trị tối thiểu của mỗi căn nhà 134 là 5 triệu đồng (địa phương không có vốn đối ứng). Quận Ô Môn giao cho UBND các phường làm chủ đầu tư, trực tiếp thuê nhà thầu triển khai xây cất nhà ở cho dân. Phường cũng được trên giao trách nhiệm đi vận động cộng đồng và bản thân các gia đình được hỗ trợ nhà 134 đóng góp thêm vốn, vật liệu, ngày công...để xây dựng nhà được khang trang hơn. Ông Đào Nhum, Trưởng Phòng Tôn Giáo- Dân tộc quận Ô Môn khẳng định: “Trong số 550 căn nhà đã xây dựng hoàn thiện từ năm 2005 đến nay, có tới 60% số căn được các gia đình đóng góp thêm vốn từ 5-15 triệu đồng. Do khâu tổ chức triển khai xây dựng nhà 134 được các phường thực hiện tốt, đảm bảo tính dân chủ, công khai nên chất lượng xây dựng nhà ở được thành phố đánh giá cao, nhân dân hài lòng khi tiếp nhận, kết quả thi công đạt về thời gian, tiến độ, chế độ quyết toán đúng theo thời hạn quy định của tài chính”. Tuy nhiên, với định mức Nhà nước hỗ trợ cho mỗi căn nhà là 5 triệu đồng, ông Nhum cho rằng “sẽ khó xây cất được những căn nhà kiên cố cho bà con trong thời gian tới vì hiện nay giá vật liệu đang ngày càng tăng cao, nhu cầu về nhà ở trong toàn quận còn khá lớn (trên 200 hộ) nên mức vốn huy động được từ cộng đồng sẽ khó hơn”. Quận Ô Môn đang kiến nghị Trung ương và TP. Cần Thơ xem xét lại kinh phí hỗ trợ nhà ở theo mức giá thực tế hiện hành (tương đương từ 8-10 triệu đồng/nhà) để triển khai xây dựng được những căn nhà thực sự kiên cố cho bà con Khmer nghèo.

Bài và ảnh: Sông Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quang Minh thoát nghèo từ trồng sắn (06/2009)
 •  
 • Thung Voi niềm tự hào của Tổng đội Thanh niên xung phong 3 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,444,260


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs