Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đội chiếu bóng số 1 Quảng Trị: “Truyền lửa” cho vùng cao

 05/06/2009

Một buổi chiếu phim phục vụ bà con ở bản Khe Ngài.

Đội chiếu bóng số 1 Anh hùng ra đời và trưởng thành trên đất thép Vĩnh Linh, trong những năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ; là đơn vị chiếu bóng vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Hoạt động chiếu bóng của Đội mỗi năm diễn ra 9 tháng với gần 300 buổi chiếu, thu hút khoảng trên 150.000 lượt người xem. Đơn vị phục vụ chủ yếu ở các bản làng chưa có điện thuộc 27 xã miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị.

Mặc cho cái nắng mùa hạ như đổ lửa, người dân ở bản Khe Ngài, xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị) vẫn hăng hái băng rừng ra tận bờ sông để giúp Đội chiếu bóng miền núi số 1 vận chuyển phương tiện máy móc vào bản. Ông Hồ Vui, một người dân ở bản Khe Ngài tâm sự: “Bản Khe Ngài bị chia cắt bởi dòng sông Đakrông. Mỗi khi trời mưa lớn, nước sông dâng cao, dân bản bị cô lập với khu vực xung quanh. Cả bản chưa có điện lưới nên đời sống văn hóa, tinh thần bị hạn chế. Nghe tin các anh trong đội chiếu bóng mang phim về phục vụ, bà con ai cũng vui mừng!”

Đợt chiếu bóng ở Khe Ngài lần này diễn ra trong 4 đêm. Hàng trăm con người từ trẻ con đến Già làng quây quần trên sân cỏ, chăm chú dõi theo những thước phim tái hiện lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; phim ngợi ca về sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, phim tài liệu của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương... Ông Hồ Xuân Hoàng, Bí thư Chi bộ thôn Khe Ngài nói trong niềm vui: “Chương trình phim phục vụ miền núi đã giúp bà con ở Khe Ngài nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; hiểu biết hơn về nét đẹp văn hóa của các dân tộc anh em, cũng như giúp cho người dân có thêm kiến thức bổ ích trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh”.

Bên cạnh chiếu phim miễn phí phục vụ đồng bào, những thành viên của Đội chiếu bóng miền núi số 1 còn giành thời gian chia sẻ, động viên, hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi trồng hiệu quả. Không ít gia đình Vân Kiều, Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị nhiều năm trở lại đây không chỉ thoát nghèo, mà còn vươn lên làm giàu. Niềm vui ấy có một phần đóng góp của các anh-Đội Chiếu bóng số 1-những người “truyền lửa” cho vùng cao. Được biết, hiện nay không ít gia đình có thu nhập bình quân 20-30 triệu đồng/năm nhờ vào việc trồng lúa nước, trồng rừng và chăn nuôi gia súc... Gắn bó với địa bàn miền núi là việc làm thường xuyên của Đội chiếu bóng miền núi số 1, góp phần đưa những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống của đồng bào, để cuộc sống của bà con ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh: Phan Hà Linh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,869


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs