Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tao Văn Ún: Vượt qua đói nghèo để làm giàu

 05/06/2009

Anh Tao Văn Ún, dân tộc Lự, ở bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) từ đói nghèo, quyết làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, bằng việc xây dựng trang trại trồng cây ăn quả đặc sản, nuôi lợn, kết hợp với sản xuất các loại nông sản khác mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đầu năm 2000, anh Ún là người đầu tiên ở bản Nậm Ngập khai hoang, phục hoá biến 5 ha rừng hoang cỏ rậm thành một trang trại, đồng thời đào đắp đất, đá ngăn hai con suối thành 3 con đập nước để vừa nuôi cá, vừa dự trữ nước tưới cho cây trong những ngày nắng hạn. Sau nhiều ngày vật lộn với đất đá và cỏ dại, trang trại của anh Ún đã định hình, anh trồng gần 700 cây ăn quả các loại, trồng cây lương thực, chăn nuôi trâu, bò, kết hợp với nuôi lợn, gà lấy ngắn nuôi dài.

Thời kỳ đầu gia đình anh trồng giống cây cam chanh (giống cam địa phương) có năng suất cao, tuổi thọ tốt, lợi nhuận kinh tế cao. Đến nay 350 gốc cam của gia đình anh đã cho thu hoạch. Gia đình anh gieo trồng được gần 2 ha lúa (2 vụ) với các giống như: Tạp giao 64 và 1ha cây lương thực ngắn ngày. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật từ khi chọn giống, gieo hạt cho tới thời kỳ bón thúc của cây trồng nên năng suất lúa đạt 58-60 tạ/ha; 30-50 tạ/ha ngô... Trong gia đình anh lúc nào cũng có 20-30 con lợn thịt, 1-2 con lợn nái, 1 con lợn phối giống; 80-100 con gà thịt... Anh mua 2 máy xay xát để phục vụ bà con trong bản, đồng thời lấy cám phục vụ chăn nuôi trong gia đình. Vì vậy, mỗi năm gia đình anh cho xuất chuồng 3 lứa lợn: 1,5- 1,8tạ/lứa. Gia đình anh còn nấu rượu, làm đậu phụ bán ra thị trường vừa có thêm thu nhập lại tận dụng được thức ăn chăn nuôi. Ba ao cá của gia đình anh nuôi các giống cá rô phi đơn tính, trôi, trắm, chép, cá quả... Tổng thu nhập của gia đình anh đạt 80-100 triệu đồng mỗi năm.

Hai năm qua gia đình anh còn giúp 12 hộ nuôi lợn (hiện các hộ này đang nuôi từ 5- 7 con lợn thịt); 25 hộ chuyển đổi cây trồng, tăng vụ (từ cấy lúa 1 vụ chuyển sang cấy 2 vụ và trồng thêm cây lương thực ngắn ngày như lạc, ngô, đỗ, khoai sọ...). Anh Ún đã cho các gia đình vay tiền để lấy vốn đầu tư ban đầu.

Anh Ún còn tham gia tốt công tác xã hội, và hiện nay anh là Trưởng ban Văn hoá xã Nậm Tăm. Trao đổi với một số bà con trong bản, chúng tôi được biết thêm: Anh còn là người tích cực tuyên truyền tới bà con trong bản, trong xã về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những tiêu chí về xây dựng bản làng văn hoá đến mọi người dân. Đầu năm 2007, gia đình anh là 1 trong 3 gia đình văn hoá tiêu biểu xã Nậm Tăm đi dự Hội nghị biểu dương gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc huyện Sìn Hồ.

 Bài và ảnh: Hồng Vân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chớ kiêu ngạo, phải khiêm tốn (06/2009)
 •  
 • Tỉnh Tuyên Quang (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,081


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs