Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày hội của thiếu nhi các dân tộc Việt Nam

 05/06/2009

Các em thiếu nhi làm lễ khai mạc Liên hoan

Tối 6/7/2007, tại Hội trường Ba Đình, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ II. Hơn 300 thiếu nhi - những gương mặt tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, đại diện cho hàng triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước đã về dự Liên hoan. Tại buổi lễ khai mạc, các em còn vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới tham dự; đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Ksor Phước, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cùng nhiều đại biểu đại diện các bộ, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trong nước.

Trong không khí đoàn kết, ấm cúng của lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Lam, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khẳng định: “Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng và Bác Hồ kính yêu, được sự quan tâm của toàn xã hội, sự dìu dắt trực tiếp của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thực hiện phong trào thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ”, công tác thiếu nhi và hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thời gian qua đã có bước phát triển trên nhiều mặt cả trong trường học và địa bàn dân cư. Thông qua các phong trào thiết thực như: “Nghìn việc tốt”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Hoa điểm 10”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Vòng tay bè bạn”, “Áo lụa tặng bà”, “Kế hoạch nhỏ”, “Vì bạn nghèo hiếu học”... đã thu hút đông đảo thiếu nhi trong cả nước tham gia, tạo môi trường rộng khắp để các em được rèn luyện, thi đua học tập và từng bước trưởng thành, góp phần xây dựng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh”.

Đóng góp vào thành tích vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là những gương mặt thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu, những bông hoa tươi thắm nhất từ khắp mọi miền Tổ quốc đại diện cho gần 18 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước về dự Liên hoan. Mỗi em ở những miền quê, hoàn cảnh, dân tộc khác nhau nhưng đều có điểm chung lớn nhất là ý thức học tập, tinh thần tham gia công tác Đội và đều là những người con, người cháu rất chăm ngoan, hiếu thảo của gia đình. Trong số các em về dự liên hoan lần này, có nhiều em lần đầu tiên rời xa bản làng, phum sóc để về Thủ đô Hà Nội. H’Nia, đội viên dân tộc Mnông của tỉnh Đăk Nông phấn khởi: “Khi biết được về dự Liên hoan thiếu nhi các dân tộc, em vui và hồi hộp lắm, mấy đêm không ngủ được. Ra Hà Nội, em và các bạn đều xúc động khi được vào thăm Lăng Bác và báo công với Bác.

Nhất định khi về, em sẽ kể lại cho các bạn nghe để các bạn cùng phấn đấu học tập, sinh hoạt Đội đầy đủ để có ngày được ra thăm Lăng Bác, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”. Anh Ngọc Quảng, cán bộ Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai, cho biết, đoàn Gia Lai có 4 em dân tộc Jrai, và Băhnar tiêu biểu ra dự Liên hoan. Buôn làng nào có con em được bầu chọn đều rất phấn khởi, trước ngày ra Thủ đô đều đến tận nhà chia vui, dặn dò và tiễn các em lên đường.

Em Bon Đinh Mai Linh, dân tộc Lạch ở thị trấn Lạc Dương, Lâm Đồng có thành tích học tập khiến nhiều bạn phải nể phục. Liên tục 7 năm liền, em đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc, là Liên đội trưởng mẫu mực của Trường phổ thông Dân tộc nội trú Lạc Dương. Hoàn cảnh gia đình Mai Linh không lấy gì làm khá giả, bố em là thương binh, mẹ sớm hôm tần tảo với ruộng rẫy, chắt chiu từng hạt lúa, củ mì để nuôi hai chị em ăn học.

Vậy nên, Mai Linh không chỉ cố gắng học giỏi mà còn giúp em mình và nhiều bạn khác cùng tìm thấy niềm vui và đạt thành tích cao trong học tập. Em bộc bạch: “Được cắp sách tới trường là một may mắn lớn, vì vậy, em luôn cố gắng học tập thật giỏi để sau này trở thành một người có ích cho quê hương, bản làng”.

Liên tục 9 năm liền, Sơ Ki Roóc, một em gái dân tộc Chăm ở tỉnh Bình Dương đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, được nhận học bổng của chương trình Đèn Đom đóm và Thiếu nhi nghèo vượt khó. Chuyện học hành của em cũng gập ghềnh như chính con đường mười mấy cây số mà em vẫn miệt mài đạp xe mỗi ngày để đến trường. Sơ Ki Roóc tâm sự: “Em không có nhiều thời gian để học vì nhà em nghèo lắm, mẹ lại bị tai biến, nằm liệt giường. Ngoài thời gian lên lớp, về nhà em đi chăn bò thuê, tối đến mới ngồi vào bàn học nhưng đã ngồi học thì em học tới tận khuya”.

Tinh thần vượt khó, ham học của các em thiếu nhi về dự Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ II này làm tất cả mọi người phải nể phục. Bởi phần lớn các em đều ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, chỉ riêng việc bám lớp, bám trường đã là một thử thách chứ chưa nói đến chuyện học tốt, công tác đội cừ. Những cái tên như: Y Cảnh, dân tộc Ê-đê ở Phú Yên; Minh Cường dân tộc Chăm ở Bình Định; Mỹ Duyên dân tộc Khmer ở Kiên Giang; Nay Luynh dân tộc Jrai ở Đắc Lắc; Tất Thắng dân tộc La Chí ở Hà Giang; Phương Vân dân tộc Thái ở Hoà Bình; Hồ Thị Bồng dân tộc Cơ-tu ở Thừa Thiên Huế... đã trở thành niềm tin yêu và hãnh diện của mái trường thân yêu cũng như bản làng, buôn sóc nơi các em sinh sống.

Về Liên hoan – ngày hội lớn của thiếu nhi khắp mọi miền đất nước, các em có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về học tập và công tác đội. Rồi đây, khi chia tay bạn mới, trong lưu luyến bịn rịn, các em lại nhắc nhở nhau giữ vững tinh thần học tập, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ để mai này trở thành những chủ nhân tương lai xây dựng đất nước.

Bài và ảnh: Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tao Văn Ún: Vượt qua đói nghèo để làm giàu (06/2009)
 •  
 • Chớ kiêu ngạo, phải khiêm tốn (06/2009)
 •  
 • Tỉnh Tuyên Quang (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,621,224


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs