Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Rừng Ngàn Me - Đồng Hỷ (Thái Nguyên) (Kỳ 1: Phá rừng để... trồng rừng

 05/06/2009

Ông Thạch và ông Hồng chỉ cho chúng tôi xem gỗ đã bị xẻ

Phá rừng phòng hộ để... trồng lại rừng “kinh tế”-Nghịch lý từ Ngàn Me

Một ngày tháng sáu. Được hai cán bộ xã dẫn đường, chúng tôi mới đến được khu vực rừng Ngàn Me, thuộc xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Lúc này đã là 11h trưa, tôi vẫn quyết leo bằng được lên khu rừng phía trên để tận mắt chứng kiến thực trạng rừng nguyên sinh bị tàn phá như thế nào. Ông Vi Văn Thạch, Trưởng thôn Cầu Đã chỉ cho tôi thấy khu rừng hàng trăm ha thuộc khe Na Hỗn đã bị đốt trụi để cho cán bộ Cty gỗ Ván Dăm lấy “đất” trồng rừng nguyên liệu. Lần lại quãng thời gian vào năm 1999, khi đó Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên-PV) đang làm chủ dự án đã chuyển giao lại cho Công ty gỗ Ván Dăm quy hoạch vùng nguyên liệu (do lúc đó tách tỉnh) với số vốn gần 44 tỷ đồng để trồng mới 500 ha cây gỗ keo và bạch đàn, trong đó trực tiếp giao cho Đội sản xuất lâm nghiệp (SXLN) số 3, đóng ngay tại khu vực rừng Ngàn Me quản lý. Lý giải về trách nhiệm của mình, ông Đào Xuân Lâm, Đội trưởng Đội SXLN số 3 đã khẳng định chắc nịch với chúng tôi rằng: “Đây không phải là rừng nguyên sinh” nên Công ty có quyền “phá” để trồng rừng mới. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân và theo ông Vương Văn Hồng - Ban Lâm nghiệp xã Tân Lợi thì từ bao đời nay, rừng Ngàn Me vẫn là khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn, chỉ đến khi Công ty gỗ Ván Dăm đến quản lý thì nó mới trở thành “rừng kinh doanh”. Đã nhiều lần, Ban quản lý rừng xã Tân Lợi đề nghị Hạt Kiểm lâm huyện cùng phối hợp để ngăn chặn không cho nhân dân phát và đốt rừng, đồng thời cũng yêu cầu Đội SXLN số 3 dừng ngay việc triển khai kế hoạch sản xuất để chờ sự chỉ đạo của tỉnh. Thế nhưng, sau kết luận của Hạt Kiểm lâm huyện gửi xuống Đội với nội dung: Việc phát rừng của Công ty gỗ Ván Dăm là trái phép và yêu cầu Công ty giữ nguyên hiện trường chờ xử lý, được 2 ngày, không hiểu vì sao khu vực rừng Na Hỗn đã lại tiếp tục bị đốt.

Theo lời ông Thạch, việc chặt, phá rừng ở khu vực Ngàn Me diễn ra đã gần 5 năm nay, nhưng rầm rộ nhất là 2 năm trở lại đây. Người ta đã dùng loại máy xúc lớn để san ủi mặt bằng, xúc bỏ toàn bộ những gì của rừng còn sót lại xuống khe suối, vực sâu nhằm phi tang dấu tích của việc “tàn sát” rừng trước đó. Người dân địa phương nơi đây ví von cách làm này là “chặt cây sống, trồng cây chết”.

Thảm họa từ triệt phá rừng phòng hộ

Xã Tân Lợi có diện tích tự nhiên 2.109 ha, trong đó diện tích rừng của xã là 969,13 ha, rừng Ngàn Me đã chiếm 583,6 ha. Với 4.600 dân sinh sống trên 10 thôn, thì đồng bào dân tộc thiểu số như Sán Dìu, Nùng, Hoa, Tày, Dao chiếm đến 70% dân số toàn xã, tập trung chủ yếu ở các thôn Cầu Đã, Cầu Lưu, Na Tiếm, Trài Đèo...

Quá bức xúc trước việc rừng đầu nguồn Ngàn Me bị chặt phá vô tội vạ, đến tháng 5/2007, chính quyền 2 xóm Cầu Đã và Cầu Lưu đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng kêu cứu. Trong đơn có đoạn: “Thu nhập hàng năm của bà con ở đây rất thấp, lại không có nghề phụ nên chỉ trông chờ hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp. Nguồn nước tưới tiêu chính ở đây là dòng nước tự chảy từ rừng đầu nguồn Ngàn Me. Hai năm nay, nguồn nước gần như đã cạn kiệt, hoa màu thường xuyên bị khô hạn vì không có nước tưới tiêu, thậm chí có những đợt bà con còn phải hứng chịu những cơn lũ bất thường, cũng may là chưa có thiệt hại nào về người, nhưng cây trồng gần như mất trắng. Nguyên nhân chính là do tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn”. Vừa qua, khi chúng tôi đến Tân Lợi, nhiều cánh đồng ở Cầu Đã cũng đã bắt đầu khô nứt chân chim. Không chỉ vậy, việc phá rừng còn làm khô cạn nước ở đập tràn Ngàn Me, đập nước tưới tiêu duy nhất dẫn nước về đồng ruộng cho các thôn trong xã.

Vì sao hơn 300 ha rừng phòng hộ đầu nguồn bị triệt hạ tận gốc? Và, ai là người đã cho phép “hủy diệt” rừng? Đi tìm câu hỏi nhức nhối đó chúng tôi được biết, nhiều năm nay bà con 2 thôn Cầu Đã và Cầu Lưu đã làm đơn kiến nghị gửi lên các kỳ họp Hội đồng nhân dân xã mà không được giải quyết. Cho đến tháng 3/2007, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên mới phối hợp với UBND xã Tân Lợi lập đoàn kiểm tra liên ngành tại khu vực rừng phòng hộ Ngàn Me và có kết luận: “Rừng Ngàn Me là khu rừng đã cạn kiệt” theo báo cáo số 351/BC-CCKL do ông Nguyễn Văn Thông - Chi Cục phó Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên ký. Sau khi có văn bản này, bà con nơi đây đã phản ứng rất dữ dội, bởi rừng Ngàn Me đang là rừng phòng hộ tự nhiên thì Chi Cục Kiểm lâm lại báo cáo đây là rừng sản xuất, trong khi đó chính quyền địa phương và nhân dân không hề biết việc “chuyển” từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất từ khi nào và do cấp nào ra quyết định. Thậm chí, trong báo cáo nội bộ của huyện Đồng Hỷ (tháng 5/2007), ông Đỗ Đức Thịnh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đồng Hỷ còn “vô tư” cho biết: “Những năm gần đây huyện Đồng Hỷ không còn các tụ điểm khai thác rừng trái phép lớn và không để xảy ra vụ cháy rừng vào mùa khô”.

Trồng rừng là một chủ trương đúng, nhưng là trồng rừng trên diện tích đất trống đồi núi trọc, đất rừng nghèo kiệt, đất quy hoạch trồng rừng sản xuất, rừng kinh doanh được các cấp, ngành chức năng phê duyệt (và địa phương phải được tường tận). Còn trồng mới theo kiểu phá hàng trăm ha rừng nguyên sinh để trồng lại rừng là điều không thể chấp nhận được! Nghịch lý đó, có lẽ xưa nay chỉ ở Ngàn Me mới có!?.

Kỳ II: Khi chủ rừng phá rừng.

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,908,961


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs