Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện học ở một bản người Dao

 05/06/2009

Một buổi sáng cô giáo Lê Thị Xanh, phân trường Bản Cháo, xã Yên Cư (Chợ Mới-Bắc Kạn) phải dạy 3 chương trình từ lớp 1 đến lớp 3.

Bản Cháo cách trung tâm xã Yên Cư (Chợ Mới -Bắc Kạn) hơn chục cây số nhưng đường đi rất vất vả. Đến Bản Cháo phải vượt qua một cái đèo rất cao, người dân ở đây vẫn thường gọi là cổng trời. Cuộc sống của người dân nơi đây còn nghèo, nhưng trẻ em thì rất hiếu học.

Bản Cháo nằm trong một thung lũng bằng phẳng, có 44 hộ với hơn 230 khẩu, 100% đồng bào là dân tộc Dao. Bản Cháo còn nhiều khó khăn về đường giao thông, đất canh tác chủ yếu là nương, đồi, tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 50% dân số; chuyện học của con em đồng bào ở đây cũng thật gian nan.

Phân trường Bản Cháo nằm trên một khu đồi cao. Hai lớp học được dựng bằng gỗ ván, mái lợp ngói Prô-xi-măng trắng nổi lên giữa những mái nhà sàn của dân. Phân trường có 18 học sinh, chia làm hai lớp ghép là: Lớp ghép 1, 2, 3 do cô giáo Lê Thị Xanh dạy, lớp ghép 4,5 do cô Triệu Thị Gái dạy.

Vào thăm hai lớp học tuềnh toàng, chúng tôi thấy lớp học hôm nay khá đông, học sinh ngồi học không theo một hướng, mà quay lưng vào nhau, cô giáo Xanh phải chạy liên tục qua 3 chiếc bảng để dạy cho các em học, lớp 1 và lớp 2 thì tập viết còn lớp 3 học toán. Đếm nhanh tại lớp học chúng tôi thấy sĩ số học sinh vượt so với con số 18, đang định thắc mắc thì cô Xanh cho biết “Trong lớp này có một số em chưa đến tuổi đi học, nhưng ở nhà bố mẹ đi làm vắng, nên theo anh, chị lên đây ngồi nghe cô giáo giảng bài”.

Cho học sinh nghỉ giải lao, hai cô giáo tranh thủ ngồi tiếp chuyện với chúng tôi. Cô giáo Triệu Thị Gái tâm sự: Cô Xanh mới được điều lên phân trường này dạy học từ trước Tết Đinh Hợi. Môi trường mới nên nhiều khi thấy buồn và nhớ nhà, còn bản thân cô lên đây dạy được hai năm, nhà cô ở xã Bình Văn, cách trường hơn hai mươi cây số, cuối tuần về một lần để tiếp ứng lương thực.

Nhìn xuống nền lớp học gồ ghề, đất đồi vàng khè, cô Xanh cho biết: Bản Cháo còn nghèo lắm, học sinh ở đây cũng thiệt thòi nhiều so với nơi khác. Dạy học cũng gặp nhiều khó khăn, ngoài thiếu thốn về cơ sở vật chất, chưa thạo tiếng địa phương cũng là một trở ngại. Mặc dù, hai lớp học ở phân trường này được dựng bằng gỗ và lợp ngói Prô-ximăng, nhưng đứng trong lớp nhìn ra thì trống huếch, vách lớp được ghép gỗ rất thưa. Ngày nắng thì ánh nắng chiếu vào tận bảng, ngày mưa thì mưa hắt vào tận bàn giáo viên, mưa to là phải nghỉ học.

Khó khăn là vậy, nhưng hai cô giáo ở phân trường Bản Cháo, với lòng yêu nghề, yêu các em học sinh, ngày qua ngày các cô vẫn miệt mài dạy cái chữ. Cô Triệu Thị Gái “thổ lộ”: Hai năm dạy học ở đây, cô chưa được một học sinh nào tặng hoa nhân ngày 20/11 dù chỉ là một bó hoa dại, nhưng cô thấy rất vui bởi học sinh ở đây chăm học lắm, các em đến lớp rất đều, dù là ngày mưa hay ngày nắng và chính sự chăm học của các em là sự động viên lớn nhất để hai cô “cắm chốt” ở bản vùng cao này dạy chữ cho các em.

Mong muốn của hai cô giáo là: Hai lớp học ở phân trường Bản Cháo sớm được Nhà nước đầu tư xây dựng khang trang hơn, sạch sẽ hơn, để các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Bài và ảnh: Phùng Xuân Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Nam 850 người dân Cơ- tu được khám chữa bệnh (06/2009)
 •  
 • Nữ hiệu trưởng tận tụy (06/2009)
 •  
 • Tại Ðại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ tám Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Cần gắn hoạt động nhân đạo với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,908,816


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs