Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cuộc thi sáng tác kịch bản phim: Dấu ấn từ đề tài miền núi dân tộc

 05/06/2009

Cảnh trong phim tư liệu về đồng bào vùng cao Yên Bái.

Điện ảnh Việt Nam (ĐAVN) từng có những bộ phim sinh động, thiết thực và tạo sức cuốn hút về đề tài vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (MN) như “Kim Đồng”, “Chom và Sa”, “Cô gái vùng cao”, “Trở lại Sam Sao”, “Vợ chồng A Phủ”... đặc biệt mới đây là bộ phim Chuyện của Pao gây xôn xao dư luận. Chính vì vậy, khi Bộ Văn hoá - Thông tin (VH-TT) phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện và tài liệu về đề tài DTTS và MN đã thu hút đông đảo soạn giả quan tâm. 96 kịch bản tham gia đã mở ra hướng đi cho loại đề tài còn chưa được khai thác nhiều này.

Những cái “được” sau gần 2 năm phát động…

44 giải thưởng cho các thể loại kịch bản là minh chứng cho sự thành công của cuộc phát động. Nhưng cái “được” lớn hơn đó là sự quan tâm của các nhà viết kịch bản. Ngoài những tác giả “gạo cội” về đề tài DTTS như Mã A Lềnh, Thảo Phương, Đoàn Hữu Nam, cuộc thi đã thu hút được cả những tác giả ở cái tuổi xưa nay hiếm đến những bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Một số tác phẩm đoạt giải như: “Kẻ chạy trốn” - giải khuyến khích cho kịch bản phim truyện của tác giả Mã A Lềnh (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai) dựa theo truyện ngắn “Hoa gạo đỏ” của Ma Văn Kháng. Biên kịch Mã A Lềnh muốn thông qua câu chuyện để nói lên ý tưởng nhân văn, nhân loại nói chung và người DTTS nói riêng không thích chiến tranh.

Ông cho biết lý do ông chọn đề tài này là muốn mang lại cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, con người và vùng đất nơi đồng bào DTTS sinh sống.

Đó cũng là suy nghĩ của nhiều tác giả khi tham gia cuộc thi.

“Mây và đá” – tác phẩm đoạt giải khuyến khích của tác giả trẻ nhất Đặng Thị Linh, sinh viên năm thứ 3 Trường Sân khấu Điện ảnh lại mang đến một cái nhìn khác, sống động và rất hiện đại về cuộc sống của đồng bào DTTS ở Hà Giang. Linh cũng như nhiều tác giả trẻ khác mong muốn có nhiều cuộc thi như thế, đó là một trong những cách làm phong phú những hiểu biết về cảm nhận của lớp trẻ về cuộc sống của đồng bào trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Cần chính sách đặc thù để điện ảnh miền núi, dân tộc phát triển

Theo ông Ngô Quang Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc (Bộ VH-TT): Đây mới chỉ là một cuộc vận động sáng tác, song đã có nhiều tác phẩm đáp ứng được việc lựa chọn tác phẩm tốt, giới thiệu cho các hãng phim và đài truyền hình sản xuất. Chất lượng kịch bản phim truyện và phim tài liệu khá, phản ánh sâu sắc đời sống của đồng bào, đặc biệt là sự đổi thay của vùng miền núi. Hơn nữa nó có tác động giúp giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, những nơi còn hết sức khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, mảng đề tài về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc cũng đã được khai thác.

Hiện nay, điện ảnh dành cho đồng bào dân tộc miền núi đang rơi vào tình cảnh kịch bản thì nhiều mà chẳng thấy bóng dáng phim là do các hãng phim vẫn “mải” đi vào mảng đề tài khác, đáp ứng được thị hiếu của công chúng và thị trường nhiều hơn. Cũng có nhiều bộ phim được đem trình chiếu phục vụ đồng bào nhưng không phải là phim “mình” mà là phim “nhập ngoại”. Nếu như các đạo diễn, các nhà làm phim tiếp tục “làm ngơ” trước những đề tài điện ảnh dân tộc thì những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ít nhiều khó có thể thâm nhập được vào đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ông Hưng cho biết thêm: Bộ VH-TT sẽ cố gắng vận động các hãng phim tham gia sản xuất những bộ phim dựa trên những kịch bản này. Đồng thời, Bộ cũng sẽ nghiên cứu để bổ sung vào chính sách về điện ảnh đối với đồng bào miền núi để làm sao tăng cường phục vụ điện ảnh cho đồng bào DTTS và MN được tốt hơn. Ngoài ra, khuyến khích những tác giả biên kịch điện ảnh không phải là người DTTS nhưng tích cực tham gia vào mảng đề tài này ngày một nhiều hơn. Đó cũng là cách làm phong phú những bộ phim có chất lượng về đề tài DTTS và MN.

Bài và ảnh: Đức Mạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,905,613


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs