Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phát triển kinh tế trang trại Hướng đi đúng ở Quang Kim

 05/06/2009

Anh Phủ với ao tôm của gia đình.

Mới 3 năm trước, xã Quang Kim (huyện Bát Xát, Lào Cai)- một trong những xã thuộc diện khó khăn nhất của huyện thế mà nay được đánh giá là xã tiên phong trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Và người tiên phong trong phong trào này chính là anh Vàng Văn Phủ, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim. Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, anh đã mở ra nhiều hướng đi mới cho bà con các dân tộc ở Quang Kim trong việc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Quang Kim trước đây thuộc diện đói nghèo nhất của huyện, quanh năm người dân chỉ biết trồng ngô, khoai, sắn... Cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám cuộc sống người dân nơi đây. Tỷ lệ hộ đói nghèo của xã chiếm tới 70% (năm 2002), trong khi hàng trăm diện tích đất rừng vẫn bị bỏ hoang, năng suất, chất lượng lúa thấp... Câu hỏi làm gì để giúp bà con sớm thoát nghèo đã khiến Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim Vàng Văn Phủ trăn trở nhiều đêm. Anh nghĩ, chỉ có cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo mô hình VACR (vườn, ao, chuồng, rừng), tận dụng diện tích đất rừng bị bỏ hoang để phát triển kinh tế trang trại, có như thế mới thoát nghèo và ổn định được cuộc sống- cán bộ đảng viên phải là người gương mẫu làm trước. Nghĩ sao làm vậy, anh cùng với Ban lãnh đạo xã sắp xếp lịch làm việc hợp lý để anh có thời gian tham dự những lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Sau đó, anh mạnh dạn vay Ngân hàng 120 triệu đồng và đề nghị với lãnh đạo huyện cấp 5 ha đất đồi để đầu tư trồng rừng kinh tế với các loại cây chủ lực như: mỡ, keo, quế và măng Bát Độ. Những thửa ruộng thu nhập thấp được anh chuyển thành ao nuôi tôm càng xanh. Tháng 5/2004, anh bắt đầu thả 2 vạn con tôm giống đầu tiên, chỉ sau 5 tháng, anh đã có lãi 6 triệu đồng. Khi đã có được thành quả cụ thể, anh mới vận động bà con chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm càng xanh. Anh bảo: “Nuôi tôm không khó, không vất vả như nhiều người nghĩ, thu nhập lại cao hơn trồng lúa gấp 5 lần”. Với giá bán 110.000 đồng/kg tôm, năm 2006, anh thu lãi gần 40 triệu đồng.

Cùng với 4 lứa lợn và 1ha măng Bát Độ, quế... tổng thu nhập của gia đình anh đã lên tới hơn 100 triệu đồng (chưa kể hơn 4 ha rừng đã đến tuổi khai thác). Thấy việc làm của anh có hiệu quả, 46 hộ trong xã cũng học tập theo anh chuyển đổi từ ruộng lúa sang nuôi tôm càng xanh, mỗi năm cho thu nhập từ 45-60 triệu đồng, nhiều hộ đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định, như hộ anh Tùng, chị Bân, anh Huy... ở làng Kim.

Theo anh Phủ, cả xã hiện nay đã có gần 20 trang trại, tính chi li trang trại nhỏ đầu tư cũng gần 100 triệu đồng, trang trại lớn phải đến vài trăm triệu đồng là chuyện thường. Thu nhập cũng tuỳ theo nguồn đầu tư ban đầu, nhưng nhìn chung không có trang trại nào dưới 70 triệu đồng mỗi năm...”. Như để minh chứng cho lời nói của mình, anh Phủ dẫn chúng tôi tới thăm mô hình trang trại của gia đình ông Trần Quốc Huy ở Làng Kim.

Ban đầu theo chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của xã, gia đình ông chỉ trồng vài ha mỡ và măng tre Bát Độ, nuôi trâu, lợn... nhưng kết quả không khả quan. Năm 2004, huyện có chủ trương chuyển đổi ruộng chất lượng thấp sang ao nuôi trồng thuỷ sản, cả nhà lại đào thêm hơn 2 ha ao để thả cá chép, trắm, rô phi, cá tra... Vừa thả được một tuần, cá chết hàng loạt. “Thấy vậy, ông Phủ liền mách cho tôi cách phòng trừ bệnh cho cá, đồng thời giới thiệu thêm cho tôi nuôi ếch, nuôi thỏ có hiệu quả trên một tờ tạp chí về dân tộc miền núi. Qua đó, tôi đã tìm đọc và nghiên cứu kỹ về cách làm của những mô hình này, rồi học tập và áp dụng vào nuôi trong trang trại của mình”-ông Huy kể.

Thời gian đầu, trang trại của gia đình ông Huy chỉ có 5 ha, nay đã mở rộng thêm diện tích lên tới 25 ha với hơn chục lao động thường xuyên. Mấy năm gần đây, năm nào gia đình ông Huy cũng có thu nhập ổn định từ măng Bát Độ (40 tấn/năm với giá trung bình 3.000-3.500 đồng/kg), một vụ cá thu được 70 triệu đồng, chưa kể 10 ha keo mỡ, một đàn thỏ gần trăm con... với tổng thu nhập năm 2006 đã lên tới gần 400 triệu đồng. Ông Huy còn dự định sẽ cho đứa con trai lớn của mình theo học ngành Nông nghiệp để sau khi tốt nghiệp sẽ thay anh quản lý cơ ngơi này...

Có thể nói, việc phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp ở Quang Kim đã và đang là bước đi đúng hướng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, mở ra nhiều hướng làm ăn mới cho bà con trong xã. Tỷ lệ hộ đói nghèo trong xã chỉ còn hơn 30%, 40% số hộ trong xã đã có xe máy, gần 90% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 100% trẻ em được đến trường... 7 nhà văn hoá thôn được xây dựng do dân tự đóng góp kinh phí. Quang Kim đã trở thành xã đi tiên phong trong phát triển kinh tế và văn hoá- xã hội. Chắc chắn, trong tương lai không xa, Quang Kim sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa vì sức vươn lên mãnh liệt của những người đang làm chủ mỗi mảnh vườn, thửa ruộng nơi đây.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 134 ở Tà Diêu: Chấm dứt những cơn “khát” (06/2009)
 •  
 • Liên hoan Thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ II (06/2009)
 •  
 • Bảo tồn sách cổ và dạy chữ Nôm người Dao (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,404


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs