Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ủy ban Dân tộc Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2007

 05/06/2009

Vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2007 tại Thanh Hóa (các tỉnh phía Bắc) và Quảng Nam (các tỉnh phía Nam). Đồng chí Ksor Phước, ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chủ trì Hội nghị. Tới dự và tham luận tại Hội nghị còn có đại diện các Bộ ngành hữu quan, Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ và 3 cơ quan thường trực 3 khu vực, lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và lãnh đạo cơ quan công tác dân tộc của các tỉnh trong cả nước.

Báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Cơ quan công tác dân tộc cho thấy: Trong 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh, chính trị, xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cơ bản ổn định, đời sống của đồng bào được duy trì và phát triển. Sự kiện chính trị nổi bật là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội đã được thực hiện tốt, nhiều địa phương tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,99%; cả nước có 87 đại biểu là người DTTS (17,65%).

Ngoài ra, các hoạt động khác như văn hóa-thông tin, giáo dục-đào tạo, y tế đã diễn ra sôi nổi và đạt được hiệu quả xã hội sâu sắc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Kết quả thực hiện công tác dân tộc trong 6 tháng đầu năm tiếp tục được triển khai đồng bộ và toàn diện từ Trung ương xuống địa phương. Các Chương trình, dự án, chính sách như: Luật Dân tộc tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện; triển khai xây dựng Chiến lược phát triển bền vững các DTTS 3 khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ; tích cực xây dựng Đề án phát triển kinh tế-xã hội các xã miền núi, biên giới khu vực Đông Nam bộ... Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện một số chính sách trong vùng đồng bào DTTS như: Chương trình 135 giai đoạn II, QĐ 134, trợ giá trợ cước, hỗ trợ dân tộc đặc biệt khó khăn, QĐ 975... nhìn chung các tỉnh đều thực hiện đúng kế hoạch đề ra, các chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực giúp đồng bào các dân tộc cơ hội thoát nghèo, làm giàu cũng như có thể tiếp cận với khoa học kỹ thuật và nâng cao dân trí.

Công tác sơ kết, tổng kết một số chính sách lớn về công tác dân tộc được thực hiện đúng tiến độ, có hiệu quả; các Hội nghị được tổ chức thành công... Công tác thanh, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các cấp. Công tác cải cách hành chính và một số công tác khác thuộc trách nhiệm quản lý của UBDT có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng đạt hiệu quả cao hơn... Tuy nhiên, báo cáo của UBDT cũng nêu rõ những vấn đề còn tồn tại, yếu kém cần nhanh chóng khắc phục như: một số công việc trọng tâm còn thực hiện chậm; có địa phương còn xảy ra sai sót trong thực hiện chính sách; công tác thông tin, báo cáo còn chưa kịp thời; chưa phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao... Báo cáo cũng cho biết: Kế hoạch, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm của Cơ quan công tác dân tộc là phát huy những kết quả tích cực đạt được, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình, mục tiêu và khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Ksor Phước đánh giá kết quả đạt được trong thực hiện công tác 6 tháng đầu năm của các đơn vị UBDT và cơ quan dân tộc địa phương có nhiều tiến bộ. Đặc biệt, việc thực hiện tốt các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đảm bảo an ninh-quốc phòng... cần được phát huy. Để khắc phục những hạn chế, tồn tại, Bộ trưởng lưu ý các cơ quan công tác dân tộc địa phương cần nâng cao vai trò, trách nhiệm thực hiện tốt các chính sách, xác định đúng đối tượng thực hiện; luôn bám sát tình hình, tìm hiểu nguyên nhân yếu kém, tồn tại, những sự việc nổi cộm để kịp thời báo cáo những vấn đề nảy sinh; cần chủ động thực hiện công tác, tham gia thanh, kiểm tra, giám sát những công trình thực hiện trong vùng đồng bào; phát huy nội lực, thực hiện tốt nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững vùng dân tộc, miền núi cả nước.

Tin, ảnh: Trần Thường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Gặp mặt thương binh, gia đình liệt sĩ và người có thành tích “Đền ơn đáp nghĩa” (06/2009)
 •  
 • Phú Yên thu hồi 1(24 tỷ đồng và 198,2ha đất sản xuất (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,908,598


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs