Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phú Yên: Làng lắm nghề nhưng “làng nghề” thì chưa

 05/06/2009

Phú Yên đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng, phát triển các ngành nghề truyền thống. Vậy mà đến nay, cả tỉnh vẫn chưa có nghề nào thành làng nghề đủ tiêu chí.

Phó giám đốc Sở Công nghiệp Phú Yên Tô Thị Hòa cho biết: Nghề gốm truyền thống ở Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) và đan lát Vinh Ba (xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa) đã có được những hạt nhân làng nghề. Những nghề này cũng sẽ là hạt nhân cho những làng nghề truyền thống Phú Yên trong tương lai. Điểm chung của những nghề hạt nhân này là có được những người đam mê nhiệt huyết.

Sẵn có kiến thức và lòng yêu nghề, chị Trần Thị Thắm chỉ tham khảo nghề đan giỏ bằng cọng lá dừa, mây tre của tỉnh Bến Tre rồi tự học. Hiện, chị đang dạy lại nghề cho hơn 100 người trong thôn Vinh Ba. Chị Nguyễn Thị Chiên, xã Hòa Vinh, lại đam mê với nghề gốm đến... quên cả gia đình. Tham gia các khóa học ở Quảng Nam, tự mày mò học hỏi thêm, bây giờ chị lập xưởng sản xuất nghề gốm. “Nghề truyền thống nhất thiết phải cần có những con người như vậy”, bà Hòa khẳng định.

Nghề truyền thống có đông nông dân tham gia nhất của Phú Yên hiện nay là đan mây tre lá. Hai đơn vị HTX Tân Hòa Bình (xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa) và doanh nghiệp Minh Mỹ (Khu Công nghiệp Hoà An, huyện Phú Hòa) đã thu hút hàng chục nghìn lao động tại các địa phương, tạo thu nhập khá cho lao động nhàn rỗi tại các vùng nông thôn. Những xã như Hòa Bình 1, Hòa Thịnh, Hòa Tân Tây, Hòa An... đều đã dấy lên phong trào lao động bằng nghề tiểu thủ công nghiệp.

Trong khi đó, nghề làm nước mắm tại Long Thủy-TP Tuy Hòa, Gành Đỏ-Xuân Thọ 2 (huyện Sông Cầu) có sản phẩm được thị trường công nhận từ lâu. Sở Công nghiệp cùng người dân ở đây đã gửi hồ sơ cho Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu công nhận thương hiệu “Nước mắm Gành Đỏ” và “Nước mắm Long Thủy” nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Riêng dự án nước làng nghề mắm xã An Chấn, huyện Tuy An đã được địa phương xây dựng năm 2004. Nguồn vốn được thực hiện theo cách Nhà nước và nhân dân cùng làm với 1 tỷ đồng, phần đóng góp của dân là 300 triệu đồng. Từ đó đến nay, dự án đã được ghi vốn trên 600 triệu đồng nhưng vẫn chưa được thực hiện. Nguyên nhân là địa phương và các ngành vẫn chưa chọn được địa điểm.

Bên cạnh những hạt nhân kể trên, còn nhiều địa phương, nhiều nông dân được đào tạo nghề nhưng vẫn loay hoay với nghề.

Làng nghề chiếu cói Phú Tân, xã An Cư, huyện Tuy An đã được đào tạo làm những sản phẩm mới tiêu thụ rộng trên thị trường. Sau khi đào tạo, yêu cầu của đơn vị bao tiêu là phải đủ 1 container/tháng. Thế nhưng không có đơn vị nào đứng ra thực hiện, đáp ứng được. Nghề làm mành gỗ mới được Trung tâm Khuyến công cùng xã Hòa Hội (huyện Phú Hòa) đào tạo cho nông dân. Một đơn vị tỉnh Hà Tây hướng dẫn và bao tiêu sản phẩm. Dù nguyên liệu rẻ hơn, sản phẩm giá cao hơn Hà Tây nhưng nông dân vẫn kêu lỗ.

Một thực trạng đáng buồn của nghề truyền thống là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa người làm nghề, giữa đơn vị sản xuất cùng mặt hàng tại địa phương với nhau; theo kiểu “mở đầu vô, bó đầu ra” của nhau (theo bà Tô Thị Hòa) đã hạn chế rất nhiều sự phát triển của các ngành nghề truyền thống trong tỉnh.

Thanh Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một gia đình dân tộc Mông hạnh phúc nhờ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,287


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs