Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Cho trẻ em được hưởng những quyền tốt đẹp nhất”

 05/06/2009

Trẻ được vui chơi

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ thơ (15/5/2007-30/6/2007), phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Nam, Phó Vụ trưởng Vụ trẻ em -Uỷ ban Dân số Gia đình và Trẻ em (UBDSGĐ&TE) về “quyền được sống còn” - một trong 4 quyền trẻ em, đặc biệt đối với trẻ em đang sống ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa….

PV: Trẻ em (TE) sinh ra đều có quyền được khai sinh, xin ông cho biết, việc làm giấy khai sinh cho trẻ em vùng sâu, vùng xa được thực hiện như thế nào?

Ông Đặng Nam: Mọi trẻ em ngay từ khi sinh ra đều có quyền được khai sinh và có quốc tịch - đây là cơ sở phát sinh và thực hiện các quyền công dân khác của TE. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong một thời gian dài, việc đăng ký khai sinh cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa còn gặp không ít khó khăn, nên việc bảo đảm đăng ký đúng hạn với số TE mới sinh ra ở một số địa phương chưa được thực hiện kịp thời. Theo báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2001-2005 của UBDSGĐ&TE, đã có gần 2 triệu 500 TE được đăng ký khai sinh quá hạn trên tổng số trẻ em được rà soát (đạt 95,3%).

Từ năm 2005 đến nay, để đảm bảo thực hiện những quyền cơ bản của trẻ em, UBDSGĐ&TE các cấp đã tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm thay đổi nhận thức xã hội về quyền và lợi ích của TE khi đăng ký khai sinh cho TE. Phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân địa phương cùng tham gia vào công tác khai sinh cho TE, trong đó đặc biệt quan tâm đến TE vùng sâu, vùng DTTS. Cán bộ UBDSGĐ&TE ở nhiều địa phương đã phối hợp với cán bộ tư pháp hộ tịch trình UBND cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh cho số trẻ em chưa được đăng ký trước khi thực hiện cấp phát thẻ khám, chữa bệnh (KCB) miễn phí cho TE dưới 6 tuổi, số này tập trung chủ yếu ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Tính đến tháng 5/2007, trên toàn quốc đã có trên 97% TE dưới 6 tuổi được nhận thẻ KCB. Có thể thấy rõ, việc TE có giấy khai sinh gắn liền với quyền lợi được KCB miễn phí tại các cơ sở y tế công lập. Qua đó, giúp người dân thấy được sự cần thiết của việc đăng ký khai sinh cho trẻ em, giảm thiểu tình trạng không đăng ký khai sinh cho trẻ em ngay sau khi sinh, đồng thời rà soát, bổ sung đăng ký khai sinh quá hạn cho TE ở vùng sâu, vùng xa còn tồn đọng trước đây.

PV: Ngăn chặn tình trạng trẻ em bị xâm hại, ngược đãi cũng là một trong những mục tiêu thực hiện “Quyền được sống còn”, ông có thể cho biết UBDSGĐ&TE đã có những tác động gì để bảo vệ TE, nhất là TE vùng sâu, vùng xa?

Ông Đặng Nam: Trước thực trạng TE bị xâm hại, ngược đãi có xu hướng gia tăng ở một số vùng miền trong cả nước, vấn đề bảo vệ TE đang trở nên bức xúc và đòi hỏi sự quan tâm giải quyết của toàn xã hội. Với chức năng quản lý nhà nước về trẻ em, UBDSGĐ&TE đã chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; trình Chính phủ các chương trình, kế hoạch và các giải pháp để bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói chung và trẻ em bị xâm hại nói riêng. Phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đoàn thể tổ chức xã hội và các tổ chức quốc tế triển khai thực hiện các chương trình hành động, đề án và hoạt động liên quan đến lĩnh vực bảo vệ TE; hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục về quyền được bảo vệ tránh khỏi mọi hình thức xâm hại đến thể xác và tinh thần cho mọi TE, đặc biệt quan tâm đến TE vùng sâu, vùng DTTS; triển khai các chiến dịch truyền thông, hướng dẫn địa phương nâng cao nhận thức cho cha mẹ và cộng đồng về kiến thức pháp luật trong phòng chống bạo lực và lạm dụng TE; bước đầu triển khai xây dựng mạng lưới bảo vệ TE dựa vào cộng đồng. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về trách nhiệm làm cha mẹ và quyền của con cái trong gia đình, cập nhật các kiến thức xử lý các trường hợp lạm dụng và ngược đãi, phối hợp với công tác giáo dục cho cha mẹ kỹ năng nuôi dạy con tốt và các biện pháp kỷ luật phi bạo lực; xác minh, kiến nghị xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan tới các vụ xâm hại, ngược đãi trẻ em, trong đó có nhiều trẻ em vùng nghèo, vùng DTTS.

PV: Chủ trương của Đảng và Nhà nước là hãy cho TE được hưởng những quyền tốt đẹp nhất trong cuộc sống, trong đó quyền được học tập là một trong những quyền đòi hỏi hàng đầu đối với TE. Vậy, ông có thể cho biết TE vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS được thụ hưởng chương trình giáo dục như thế nào?

Ông Đặng Nam: Việt Nam là nước đã đạt thành tích đáng kể trong lĩnh vực giáo dục, tuy nhiên cho đến nay, số TE con các gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao đi học đúng độ tuổi ở cấp tiểu học và trung học cơ sở còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Vấn đề ngôn ngữ đối với TE DTTS khi bắt đầu cấp tiểu học là một rào cản lớn. Tình trạng bất bình đẳng về giới trong giáo dục vẫn tồn tại, đặc biệt đối với TE gái ở một số DTTS, khi tiếp tục lên các bậc học cao trong hệ thống giáo dục, các em ít có điều kiện hơn TE nam.

Để đảm bảo quyền được học tập của TE, đạt được mục tiêu công bằng xã hội trong giáo dục, các đối tượng TE có hoàn cảnh đặc biệt, TE nghèo và ở các vùng khó khăn, Nhà nước đã ban hành các chính sách quan tâm tới đối tượng TE nghèo và ở các vùng khó khăn như: hỗ trợ đầu tư theo mục tiêu cho các địa bàn có nhiều khó khăn thông qua các chương trình 135, 168 và 173; Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều tiêu chí về mức chất lượng tối thiểu nhằm xây dựng mô hình trường tiểu học đạt mức chất lượng cơ bản, phù hợp với điều kiện kinh tế của các vùng khó khăn. Đồng thời phát hành công trái giáo dục hỗ trợ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thực hiện mục tiêu xoá phòng học 3 ca và tranh tre, nứa lá năm 2005. Thời gian tới, UBDSGĐ&TE tập trung đẩy mạnh các hoạt động về tổ chức, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo quyền học tập của TE. Xây dựng kế hoạch, phối hợp hoạt động giữa các bộ, ngành trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục TE; Giám sát việc đảm bảo và thực hiện quyền được học tập của TE.

Thúc đẩy công tác giáo dục cho TE nhằm tăng cường cơ hội học tập và công bằng xã hội cho mọi TE, nhất là TE vùng khó khăn, vùng DTTS. Nếu thực hiện tốt những vấn đề trên là chúng ta sẽ đạt được điều luôn mong muốn là “cho TE được hưởng những quyền tốt đẹp nhất ”.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Lan (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phú Yên: Làng lắm nghề nhưng “làng nghề” thì chưa (06/2009)
 •  
 • Một gia đình dân tộc Mông hạnh phúc nhờ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,467,887


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs