Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giải pháp nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Thuận

 05/06/2009

Toàn cảnh làng Cơ-ho xã Đông Tiến, Hàm Thuận Bắc

Bình Thuận là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) như: Cơ-ho, Răglai, Jrai, Chăm, Tày, Nùng... chung sống. Những năm sau giải phóng tỷ lệ đói nghèo của đồng bào DTTS ở Bình Thuận cao.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, những năm gần đây đời sống của đồng bào DTTS Bình Thuận có những chuyển biến vượt bậc. Trong sản xuất nông nghiệp, đồng bào đã tiếp thu khoa học kỹ thuật từ hàng trăm lớp tập huấn kỹ thuật, đã phá bỏ thế độc canh cây lúa rẫy, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Gần 3.000 ha lúa nước ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong, Tánh Linh, Đức Linh... cho năng suất cao gấp 4 lần lúa rẫy. Bình quân lương thực đầu người năm 1990 chỉ đạt trên 100kg, đến năm 2006 đã đạt 450kg. Đặc biệt, đồng bào xã Đông Tiến huyện Hàm Thuận Bắc đã tự túc được lương thực. Ngoài cây lúa nước, cây bắp lai, bông vải cũng được đưa vào sản xuất đạt hiệu quả cao. Đồng bào dần dần tự túc được lương thực, tỷ lệ đói nghèo giảm hẳn. Bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, đồng bào còn được vay vốn chăn nuôi bò cái sinh sản. Tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Tánh Linh... đã có trên 1.500 hộ được vay trên 10 tỷ đồng để mua trên 2.000 con bò sinh sản phát triển chăn nuôi. Thông qua các chương trình của Trung ương, tỉnh, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đưa vào sử dụng có hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu nghị quyết của đại hội Đảng lần thứ X đề ra, quan tâm đến đồng bào vùng DTTS, rút ngắn khoảng cách đời sống giữa vùng đồng bào DTTS và các khu vực đồng bằng, thành thị, tỉnh Bình Thuận đã đề ra 5 giải pháp chủ yếu: Một là, tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, huyện tập trung sức giúp cho đồng bào DTTS vượt qua khó khăn, vướng mắc, trước hết giải quyết đất sản xuất 2 ha/hộ đối với đồng bào Cơ-ho, Răglai và 2,5 ha đối với đồng bào Chăm để ổn định sản xuất.

Hai là, tập trung giải quyết nạn tranh chấp, lấn chiếm đất đai trong vùng đồng bào DTTS nhằm ổn định sản xuất trên diện tích mới được cấp. Ba là, đầu tư về giống cây trồng, vật nuôi. Tăng cường tập huấn kỹ thuật cho nông dân, tuyển chọn và đào tạo cán bộ khuyến nông có trình độ trung cấp trồng trọt, chăn nuôi thú y tại chỗ giúp cho đồng bào phát triển sản xuất. Bốn là, tăng cường cán bộ kỹ thuật nông nghiệp giỏi về vùng DTTS, trực tiếp tư vấn và thực hành tại đồng ruộng để đồng bào được thấy và làm theo. Năm là, tăng cường đầu tư xây dựng nâng cấp các công trình dân sinh kinh tế-xã hội, mở mang thêm trường học, trạm y tế xã, củng cố và nâng cấp các tuyến giao thông nông thôn, lắp đặt hệ thống mạng lưới điện sinh hoạt sao cho 100% số hộ có điện sinh hoạt. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chiếu phim phục vụ cho đồng bào DTTS. Quan tâm kịp thời đến vấn đề xã hội, trong đó chú trọng đến các đối tượng chính sách, các hộ còn nghèo đói thường xuyên hằng năm.


Bài và ảnh: Đỗ Khắc Thể

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cây bông lai trên đất Điện Biên (06/2009)
 •  
 • Hơn 11 tỷ đồng trợ giúp đồng bào dân tộc thiểu số nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,437,800


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs