Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhà ông “dân vận”

 05/06/2009

Ông, Bà Trần Lũy và cháu

Tấp vội con đò, nhanh nhẹn gác đôi mái chèo, với sợi dây thừng cột chặt vào chiếc cọc ven bờ, ông Trần Lũy (còn gọi là “ông dân vận”), 66 tuổi, người dân tộc Khmer, ngụ ấp An Hiệp, xã Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang bước lên bờ kênh, giọng đon đả: Mời các anh vô nhà.

Chúng tôi có mặt trong ngôi nhà mái bằng được xây dựng đơn giản nhưng đồ đạc trong nhà được bày biện khá gọn gàng, ngăn nắp. Vừa rót nước mời khách, ông Lũy vừa phân trần: “Các cháu bận công tác cả, chỉ còn bà nhà tôi và mấy sắp nhỏ (cháu nội của ông - PV) ở nhà, tôi phải tranh thủ lúc nông nhàn làm thêm chút việc nhà để các cháu yên tâm công tác”.

Theo lời ông kể, như mọi năm, vụ này gia đình cũng gieo cấy hơn 3ha lúa, ước tính năng suất đạt khoảng 80 tạ/ha, bên cạnh đó còn đàn heo trên chục con, bò gần 20 con, gà, vịt trên 100 con, ngoài ra còn mấy trăm gốc chuối tiêu, bạch đàn cũng đang trong thời gian thu hoạch. Tôi nhẩm tính thu nhập từ 2 vụ lúa, đàn gà, vịt, bò, chuối, bạch đàn... của gia đình ông chắc không dưới 100 triệu/năm, hèn gì ông được tặng Danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, được đi báo cáo thành tích và trao đổi kinh nghiệm toàn tỉnh Kiên Giang năm 2006.

Những năm gần đây, nhờ chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc, đời sống của đại bộ phận đồng bào đã có những chuyển biến đáng kể nhưng “Ông dân vận” vẫn không quên giúp bà con khi hũ gạo, lúc cái áo, xây cầu, làm đường... Tính từ năm 2005 đến nay, gia đình ông đã góp gần 10 triệu đồng để xây dựng cổng trường, làm đường, xây nhà “Đại đoàn kết”... Điều đáng khâm phục ở chỗ, dù không được học hành đến nơi đến chốn nhưng vợ chồng ông đã nuôi dưỡng, giáo dục năm người con trở thành những cán bộ, giáo viên giỏi, đóng góp sức lực, trí tuệ vào công cuộc xây dựng địa phương vượt qua đói nghèo, lạc hậu. Anh Trần Quang Đoàn, con trai ông, hiện là giáo viên Trường Dân tộc Nội trú xã Định An tâm sự: “Ngay từ nhỏ, chúng tôi đã được cha mẹ kể về những tấm gương sống vì mọi người, chia ngọt sẻ bùi trong những hoàn cảnh thiếu thốn với lời dạy gắng học để sống cho tốt. Trước tấm gương của cha mẹ, chúng tôi càng thấm thía câu nói “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Anh em tôi luôn gắng sống sao cho khỏi phụ lòng lớp người đi trước.

Bà Phan Thị Cẩm Vân, phó Chủ tịch UBND xã Định An khẳng định: “Gia đình ông Lũy là một trong những gia đình tiêu biểu, không những tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương mà còn giúp đỡ bà con nghèo, cho vay vốn, cây, con giống, góp phần đắc lực vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Ở Định An nhiều người chịu ơn gia đình ông Lũy lắm”.

Nhờ những thành tích trên, nhiều năm liền gia đình ông Luỹ đã được công nhận “Gia đình văn hóa”. Bên người bạn đời mái tóc đã điểm sương, cùng đàn cháu nội ngoại gần chục đứa, ông Lũy cười, nụ cười hiền hậu, ánh mắt ông thoáng niềm hạnh phúc giản đơn.

Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải pháp nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Thuận (06/2009)
 •  
 • Cây bông lai trên đất Điện Biên (06/2009)
 •  
 • Hơn 11 tỷ đồng trợ giúp đồng bào dân tộc thiểu số nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,985


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs