Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người phụ nữ Mường sông Đà làm giàu trên đất Kon Tum

 05/06/2009

Xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum có thôn Hào Lý gồm 80 hộ đồng bào Mường ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình (trong diện di dân lòng hồ nhà máy thuỷ điện sông Đà) đến Kon Tum lập nghiệp. Sau những ngày đầu khó khăn vất vả, đến nay cả 80 hộ đều đã thoát khỏi cảnh nghèo đói, trong đó có hơn một nửa đã khá giả.

Chị Đinh Thị Thơm, 33 tuổi (có chồng và 2 con) là một điển hình làm kinh tế giỏi. Thu nhập của gia đình chị đạt gần 130 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ mọi chi phí. Chị nhận được nhiều bằng khen của Hội Nông dân Việt Nam, của Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum và mới đây là bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ. Chị vinh dự được thay mặt những người sản xuất giỏi của tỉnh Kon Tum ra Hà Nội báo cáo điển hình tại hội nghị những người sản xuất giỏi toàn quốc do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vừa qua.

Ngôi nhà của gia đình chị xây kiên cố kiểu biệt thự to, rộng, khang trang; gia đình có 2 xe máy; ti vi màn hình phẳng; công cụ sản xuất, máy xay xát gạo và nhiều vật dụng có giá trị khác... Nhớ lại chuyện trước đây chị tâm sự: Hai vợ chồng mới cưới nhau chưa hết tuần trăng mật thì nghe tin trong diện đi xây dựng kinh tế mới ở Kon Tum. Chị lo, chồng lo, cả hai gia đình nội ngoại đều lo lắng không biết đến nơi đất khách quê người sẽ làm ăn ra sao? Ra đi mà tài sản của cả hai vợ chồng chỉ gói gọn trong chiếc ba lô. Khi đoàn xe lần lượt vượt qua chặng đường hơn nghìn cây số, qua đèo Ngang, đèo An Khê, đèo Mang Zang liên tưởng đến những lời đồn đại lúc còn ở quê nhà lại càng nản. Một số hộ đến nơi chưa ấm chỗ, do không chịu được khó khăn gian khổ đã vội quay trở về quê cũ, khiến những người trụ lại đã có lúc hoang mang.

Hết đêm sang ngày, hết mưa đến nắng, bằng ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, thấy đất tốt và nhiều, cả hai vợ chồng tranh thủ mọi thời gian khai hoang, mở rộng diện tích trồng cây công nghiệp, trồng lúa nước, đào ao nuôi cá, đầu tư vào chăn nuôi lợn, gà. Gần 15 năm trụ bám, đến nay gia đình đã có 2 ha cà phê, 3 ha cao su, 1 ha điều đều đã bước vào thời kỳ cho thu hoạch. Ngoài ra còn 1,6 ha chuyên trồng màu, 1 ha lúa nước hai vụ, 2 ao cá, 50 con lợn (có 10 lợn nái) và hàng trăm con gà thịt. Phương châm của gia đình chị là lấy ngắn nuôi dài, làm đến đâu chắc ăn đến đó và biết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý. Chị còn tích cực tham gia công tác xã hội, làm từ thiện, giúp các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về vốn, cây giống, con giống.

Nhắc đến chị Đinh Thị Thơm, không chỉ thôn Hào Lý ở xã Sa Loong mà hầu như những người nông dân ơ huyện Ngọc Hồi, ngay cả những nông dân người Kinh, có vốn, có sức khoẻ, có lực lượng lao động cũng đều phải nể phục.

Bài và ảnh: Võ Năng Nhẫn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xây dựng và phát triển Đảng ở Bắc Kạn (06/2009)
 •  
 • Nam Trà My-Quảng Nam: 16 tỷ đồng cấp điện cho 2 xã miền núi cao (06/2009)
 •  
 • Hà Tây: Hiệu quả từ Chương trình 134 (06/2009)
 •  
 • Vĩnh Châu: Trên đường đổi mới (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,397


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs