Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Cuộc chiến” không cân sức giữa đại ngàn Pơ mu

 05/06/2009

“Thiết bị” tự tạo của lâm tặc để “xẻ thịt” rừng

Rừng đặc dụng Tà Xùa nằm ở địa phận 3 xã Tà Xùa, Mường Thải, Suối Tọ trên địa bàn 2 huyện Bắc Yên, Phù Yên (Sơn La) có diện tích rộng tới 17.650 ha, trong đó có hơn 15.000 ha nằm trong diện bảo vệ nghiêm ngặt. Khu bảo tồn thiên nhiên rừng đặc dụng Tà Xùa là nơi còn “lưu giữ” những loại gỗ quý hiếm mà chỉ có ở vùng rừng núi Tây Bắc, đặc biêt là cây pơ mu. Thời gian gần đây, rừng đặc dụng Tà Xùa là “bãi đáp” của lâm tặc. Mặc dù Hạt kiểm lâm Tà Xùa đã “giăng” người ra để bảo vệ những cánh rừng, thế nhưng vẫn không thể ngăn chặn được sự “tàn sát” thô bạo của lâm tặc.

Máu vẫn đổ trên những cánh rừng

Chúng tôi có dịp theo chân kiểm lâm viên, Hạt kiểm lâm Tà Xùa đi tuần tra rừng để mắt thấy, tai nghe cái gian nan, vất vả nghề giữ rừng của anh em kiểm lâm. Hễ có kiểm lâm xuất hiện là bọn lâm tặc lại bỏ lều lán chạy sang nẻo khác. Có bọn vì tiếc số gỗ đã hạ sẵn sàng chống lại người thi hành công vụ. Một số tên cầm đầu đã không ngần ngại trả thù cán bộ kiểm lâm bằng nhiều cách từ hành hung đến đe doạ, khủng bố tinh thần. Mới đây, anh Vừ Xuân Tạng, cán bộ Trạm kiểm soát Suối Khang đã bị một nhóm đối tượng lâm tặc bắt trói vào chuồng trâu và đánh đập sau khi anh cùng đồng đội bắt, thu giữ một vụ vận chuyển gỗ lậu với số lượng lớn. Trước đó, bọn chúng đã kéo đến trạm Suối Khang “bao vây” trạm, hăm doạ và đòi đánh người đã bắt gỗ của chúng.

Ngoài bị hành hung, bị xô xát, ngăn cản khi đang làm nhiệm vụ, cán bộ kiểm lâm còn thường xuyên bị bọn lâm tặc “mưa đá” vào trạm, vào xe ôtô hay bị cắt lốp xe máy. Có lần do cay cú vì bị kiểm lâm thu gỗ, bọn lâm tặc còn làm 1 bát hương có chứa ít phẩm đỏ, lá trầu, thuốc lào và 3 thẻ hương làm bùa đặt trước cửa nhà riêng của anh Đào Duy Giang, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, để khủng bố tinh thần...

Những bất cập trong công tác quản lý rừng

Hiện nay, toàn Hạt kiểm lâm Tà Xùa có 20 cán bộ kiểm lâm, trong đó 12 cán bộ cắm chốt tại 3 trạm: Tà Xùa, Suối Khang, Mường Thải và 1 tổ lưu động gồm 3 người, quản lý hơn 17.600 ha rừng (trung bình mỗi cán bộ quản lý gần 1.000 ha). Với địa hình hiểm trở núi cao, có nhiều đường rừng, trình độ dân trí và điều kiện kinh tế còn hạn chế, để kiểm soát chặt chẽ toàn bộ diện tích rừng thì lực lượng trên còn rất mỏng. Hầu hết anh em kiểm lâm đi bộ tuần rừng phải gùi gạo, cá khô có khi đi mất 5 ngày đường từ Suối Tọ mới đến được Mường Thải. Ngoài ra, khó khăn hiện nay là một số cơ sở không dám nhận hợp đồng khoanh nuôi bảo vệ rừng do đơn giá khoán quá thấp (25.000 đồng/ha/năm), không thể nuôi sống được người giữ rừng. Trong khi đó, nếu vào rừng xẻ một tấm gỗ dày 10cm, rộng 20cm và dài 2m, đưa xuống huyện là có thể bán cho các cửa hàng đồ mộc với giá 120.000 đồng/tấm, cao gấp gần 5 lần so với bảo vệ 1 ha rừng trong cả một năm trời. Anh Đào Duy Giang còn cho biết: ”Tuy không còn hiện tượng người dân phá rừng làm nương như trước nhưng đời sống kinh tế của đồng bào còn rất khó khăn, nhất là những tháng đói giáp hạt, nên vẫn còn hiện tượng vào rừng khai thác gỗ”.

Một kiểm lâm viên ở trạm Suối Khang cho biết: Bọn lâm tặc còn dọa, vận động bà con không bán thực phẩm, lương thực cho cán bộ kiểm lâm, đến nỗi quanh năm ăn cơm nắm với cá khô, rau rừng là chuyện thường, chỉ khi được về huyện mới mang được ít đồ tươi lên Trạm cải thiện bữa ăn cho anh em.

Cần một chiến lược dài hơi

Với địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn, đã tạo điều kiện cho bọn lâm tặc tuồn gỗ ra ngoài, như anh em kiểm lâm nói vui với nhau rằng: Cứ làm đường đến đâu là mất rừng đến đấy. Số vụ phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép giảm chính là sự nỗ lực rất lớn của anh em kiểm lâm nơi đây, có khi phải trả bằng máu của chính mình. Anh Giang cho biết thêm: “Để ngăn chặn nạn phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép chỉ còn cách là tuyên truyền vận động, nêu cao ý thức của người dân về công tác phòng chống phá rừng, không tham gia chặt phá, tiếp tay cho bọn lâm tặc, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xoá đói, nghèo và di dời các bản hiện nằm trong rừng ra ngoài rừng. Ngoài ra, Nhà nước cần hỗ trợ thêm kinh phí cho công tác khoanh nuôi, bảo vệ rừng; lập các dự án khoanh nuôi bảo vệ có sự phối hợp của các ngành, chỉ có như vậy mới cứu được rừng”.

Bài và ảnh: Hoàng Duy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 50% diện tích rừng bị suy thoái sẽ được phục hồi (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,832


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs