Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giầu lên nhờ biết “lấy ngắn nuôi dài”

 05/06/2009

Anh Vàng Sân Lìn đang cho cá ăn.

Đó là anh Vàng Sấn Lìn, 55 tuổi, dân tộc Nùng, thôn Cốc Pài, xã Cốc Pài (Xín Mần-Hà Giang). Mấy năm trở lại đây, do biết lấy ngắn nuôi dài, phát triển kinh tế VACR kết hợp đã giúp anh trở thành ông chủ trang trại, một điển hình kinh tế ở xã.

Trước những năm 1990, gia đình anh Lìn còn găp nhiều khó khăn, vật lộn với cuộc sống, bao nỗi lo âu gánh nặng trên vai: Làm thế nào để thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Năm 1991, anh mở lò rèn dao, đúc lưỡi cày để bán, tuy công việc vất vả nhưng cũng đã tạo cho gia đình anh có thu nhập, tạm thời ổn định được cuộc sống. Đối với anh có thêm công việc là có thêm niềm vui. Anh cùng gia đình khai phá thêm diện tích đất hoang để trồng ngô, lúa, với sự miệt mài chăm chỉ làm ăn, gia đình anh ngày càng khá lên. Do biết áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống lúa, ngô mới cho năng suất cao vào thâm canh tăng vụ đã cho gia đình anh mỗi năm thu hoạch đạt 7 tấn ngô, 2 tấn thóc. Khi có nguồn lương thực và tích luỹ được vốn, gia đình anh Lìn đầu tư vào nuôi lợn. Lúc đầu vốn ít chỉ nuôi 2 con, dần dần nguồn vốn tăng anh nuôi lên 8 con và mỗi năm xuất chuồng 3 lứa lợn, trừ các khoản đầu tư, gia đình anh được lãi 15 triệu đồng.

Ngoài chăn nuôi lợn, gia đình anh còn đầu tư chăn nuôi dê, bò. Số lượng đàn gia súc ngày càng tăng, anh Lìn đã cho các gia đình trên địa bàn nuôi rẽ. Tuy gia đình đã có của ăn, của để nhưng anh vẫn vươn lên làm giàu. Được Nhà nước hỗ trợ làm ruộng bậc thang, mở rộng diện tích thâm canh, anh đã xây dựng trang trại, đắp 2 ao thả cá với tổng diện tích là 420m2: có một ao nhỏ dùng để ươm cá giống còn ao to để nuôi cá thịt. Diện tích 0,5 ha đất gần với ao anh cho trồng cỏ để làm thức ăn cho cá, kết hợp nuôi lợn và gà thịt. Từ nuôi cá đã cho gia đình anh thu nhập 5 triệu đồng/năm. Bên cạnh phát triển chăn nuôi, anh còn phát triển 2 ha vườn rừng gồm cây Thông, Sa mộc và cây Chậu. Riêng đối với cây Chậu cho thu nhập từ hạt. Hạt Chậu được các thương gia Trung Quốc mua với giá 6 nghìn đồng/kg (hạt khô).

Ngoài ra, diện tích vườn cũng được gia đình anh Lìn trồng nhiều giống cây ăn quả như: chuối, xoài, vải, dứa... Sự đa dạng đó, đã tạo được sản phẩm thường xuyên theo mùa để cung ứng ra thị trường và có thu nhập. Kết hợp mô hình VACR, tạo cho gia đình anh Lìn “ lấy ngắn nuôi dài”, đầu tư được thường xuyên vào phát triển kinh tế đi lên một cách bền vững và hiện nay tổng thu nhập của gia đình đã đạt trên 75 triệu đồng/năm.

Nói về hướng phát triển kinh tế trong nhưng năm tiếp theo, anh Lìn cho biết: Ngoài đầu tư cải tạo trang trại anh sẽ cho mở rộng diện tích đất canh tác, bỏ những cây trồng không phù hợp để trồng mía, vì thị trường tại trung tâm huyện có nhu cầu tiêu thụ mía tương đối cao và tiếp tục nâng tổng đàn gia súc kết hợp với phát triển trồng cỏ chăn nuôi.

Bài, ảnh: Trung Thành

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 134 ở Tương Dương: Những ngôi nhà nghĩa Đảng, tình dân (06/2009)
 •  
 • Báo Dân tộc và Phát triển đến với đồng bào dân tộc thiểu số ở Hàm Thuận Bắc (06/2009)
 •  
 • Hộ nghèo ở Gia Lai, Bình Định được hỗ trợ xây nhà (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,547


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs