Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng Plây Xà Pau: Đang chuyển mình đi lên

 05/06/2009

Những “ngôi nhà 134” đang mọc lên ở làng Plây Xà Pau.

Plây - tiếng Bhnoong là “làng”. Làng Xà Pau xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã và đang chuyển mình đi lên cùng với sự phát triển chung của các thôn bản miền núi phía Tây Quảng Nam nhờ các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở miền núi theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Già làng Hồ Văn Khết đưa ly rượu mời khách quý. Cách uống rượu của người già Bhnoong như Hồ Văn Khết không biết là say hay tỉnh. Nhưng hôm nay ông rất vui. Ông Khết bảo, mùa lúa nước vừa rồi thời tiết thuận lợi nên gia đình ông thu hoạch được trên 5 tạ thóc khô. Ngoài thóc, 3 ha quế của gia đình cũng lên xanh tốt. Nhờ chương trình 134 của Chính phủ hỗ trợ, gia đình ông đã có nhà mới, có nước sạch dẫn về tận bếp. Như vậy là sướng cái bụng lắm rồi.

Không riêng gì những người già trong làng, lớp trẻ ở plây Xà Pau hôm nay cũng thấy cuộc sống trên quê hương mình đã có nhiều đổi thay so với trước. Những khi lên nương rẫy hay lúc rảnh rỗi, người già thường kể cho lớp cháu con của làng nghe về cái tên “làng khá” mà người dân trong làng đã tự đặt trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi ấy, làng có tên là Ka Đủ. Làng Ka Đủ theo cách mạng, theo Cụ Hồ đánh Mỹ - ngụy nên nhiều lần bị giặc chà xát, đốt đi đốt lại. Giặc đốt thì dời làng đi nơi khác. Núi rừng vùng cao Phước Chánh là đất của người Bhnoong sinh sống bao đời nay. Dân làng Ka Đủ không sợ giặc, không ngại gian khổ, quyết làm cho cây lúa, cây bắp trên rẫy lên xanh; giữ cho con nước đầu nguồn luôn trong để uống... Trong muôn vàn khó khăn ấy, người dân trong làng luôn mơ ước làng mình sẽ khá lên. Cái tên plây Xà Pau (làng khá) ra đời từ mong ước đó.

Trưởng thôn Xà Pau Hồ Văn Sớt, cho biết: Plây Xà Pau có 34 hộ gia đình với 153 khẩu. Tính bình quân, mỗi hộ gia đình có hơn 7 sào ruộng lúa nước, hơn 4,5 ha đất nương rẫy hay vườn rừng. Lúa nước thì làm 2 vụ/năm với những giống lúa mới năng suất cao. Bên cạnh trồng lúa nước, nhiều hộ gia đình còn trồng quế, chăn nuôi bò nên có thêm thu nhập. Nhờ đó mà thôn không còn gia đình nào thiếu ăn mỗi khi giáp hạt.

Mấy năm nay, làng Xà Pau được hưởng lợi từ Chương trình 135 và Chương trình 134 của Chính phủ nên người dân thêm phấn khởi làm ăn. Học tập kinh nghiệm sản xuất của người Kinh chăm sóc cây trồng, vật nuôi nên hiệu quả kinh tế ngày càng cao hơn trước. Nhà anh Hồ Văn Khi trồng được 8 ha quế. Nhiều cây quế trên 4 năm tuổi của gia đình anh đã to hơn bắp chân người lớn. Theo anh Hồ Văn Khi, trong 10 năm hay 15 năm tới, gia đình anh cũng có thu nhập trên 200 triệu đồng từ thu hoạch quế. Đó là chưa kể đến thu nhập từ chăn nuôi bò mà anh đang định mở rộng đầu tư theo hướng trang trại nhỏ để tận dụng thức ăn trong vườn đồi nhà mình.

Người plây Xà Pau không chỉ biết làm ăn kinh tế, mà còn chăm lo xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trưởng thôn Hồ Văn Sớt “khoe” rằng: Không còn gia đình nào trong thôn để con em “dốt cái chữ” nữa. Thôn bản luôn sạch sẽ là nhờ thanh niên vận động dọn dẹp vệ sinh môi trường. Nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã “kế hoạch hóa” gia đình. “Plây Xà Pau của đồng bào mình bắt đầu trở thành “làng khá” như tên gọi của nó rồi !” - Hồ Văn Sớt hào hứng cho biết.

Bài và ảnh: Lê Phước Trịnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giầu lên nhờ biết “lấy ngắn nuôi dài” (06/2009)
 •  
 • Chương trình 134 ở Tương Dương: Những ngôi nhà nghĩa Đảng, tình dân (06/2009)
 •  
 • Báo Dân tộc và Phát triển đến với đồng bào dân tộc thiểu số ở Hàm Thuận Bắc (06/2009)
 •  
 • Hộ nghèo ở Gia Lai, Bình Định được hỗ trợ xây nhà (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,921,757


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs