Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao Bằng: Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

 04/06/2009

Người dân vui mừng với mùa vụ đầy hứa hẹn. Ảnh: TL

Cao Bằng có tổng diện tích tự nhiên 7.719,56km2, trong đó đất nông nghiệp chỉ chiếm 9%, còn lại là đất lâm nghiệp, núi đá, sông suối. Do diện tích đất nông nghiệp không nhiều, địa hình phức tạp cùng với tập quán canh tác lạc hậu, nhận thức của một bộ phận nhân dân hạn chế đang là những thách thức lớn của tỉnh trong chủ chương xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, vững chắc với các vùng sản xuất hàng hoá chất lượng cao. Theo ông Lục Đức Xuân, Trưởng phòng Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thì: Trước đây, người dân Cao Bằng chỉ sản xuất 2 vụ/năm, nên không tận dụng và khai thác hết được quỹ đất, năng suất, sản lượng cây trồng ở mức thấp, đời sống vô cùng khó khăn, vào tháng giáp hạt nhiều gia đình thiếu lương thực.

Nhận thức được vấn đề này, Cao Bằng đã lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu của từng địa phương, đồng thời đưa các giống cây trồng mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế. Từ năm 2004, tỉnh thực hiện Chương trình “Cánh đồng 30-50 triệu đồng/ha năm”, đồng thời đẩy mạnh phát triển cây công nghiệp, đưa cây công nghiệp trồng xen vụ để tận dụng diện tích đất trống, chuyển dịch và sắp xếp lại thời vụ lên 3 vụ/năm. Trong năm 2006, tỉnh đã áp dụng luân canh:

Thuốc lá vụ xuân- lúa vụ mùa- rau, khoai tây, ngô vụ đông; đồng thời sử dụng các giống cây ngắn ngày cho năng suất cao. Các giống lương thực và cây công nghiệp có năng suất cao được đưa vào sản xuất, tăng diện tích lúa lai, lúa chất lượng cao vào gieo trồng; tăng giống ngô lai (chiếm 60%), nhiều loại giống mía, lạc và đậu tương được đưa vào sản xuất, cho thu nhập cao đã khuyến khích người dân thay đổi nhận thức, tập quán canh tác lạc hậu và an tâm sản xuất. Theo đó, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn Cao Bằng cũng có nhiều khởi sắc. Chị Nguyễn Thị Thơm, ở thị xã Cao Bằng, hồ hởi: “Từ ngày áp dụng biện pháp tăng vụ và đưa giống mới vào sản xuất, năng suất, sản lượng cây trồng tăng đáng kể, thu nhập của gia đình từ đó tăng theo, cuộc sống cũng được cải thiện.

Chúng tôi mừng lắm, chỉ mong các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, phổ biến cách làm hay, cách làm mới để bà con biết và làm theo”.

Năm 2006, tổng sản lượng lương thực của tỉnh là 196.760,9 tấn (đạt 98% kế hoạch), diện tích gieo trồng các loại cây công nghiệp được mở rộng. Chương trình “Cánh đồng 30 triệu đồng/ha/năm” sau khi triển khai đã thu được những kết quả lạc quan, nhiều gia đình thậm chí đạt đến 40 triệu đồng/ha/năm. Chương trình “Cánh đồng 50 triệu đồng/ha/năm” cũng cho những tín hiệu đáng mừng, cụ thể như ở huyện Nguyên Bình áp dụng mô hình “khoai tây + lúa lai” đạt gần 40 triệu đồng/ha/năm, huyện Hoà An với mô hình “lúa+ lúa+ màu” đạt 41triệu đồng/ha/năm, thị xã Cao Bằng hình thành vùng chuyên canh rau đạt 100 triệu đồng/ha/năm... Do vậy, chương trình đã thu hút trên 3 nghìn hộ dân tham gia. Dựa trên những thành công này, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nhân ra diện rộng các mô hình luân canh phù hợp cho từng huyện, thị trong tỉnh.

Năm 2007, Cao Bằng đang phấn đấu hoàn thành các mục tiêu: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 208 nghìn tấn. Để thực hiện, tỉnh đã đưa ra các giải pháp về giống và khoa học kỹ thuật dựa vào khí hậu các tiểu vùng trong tỉnh. Với công thức luân canh: đậu tương xuân-lúa mùa-ngô đông; ngô xuân-lúa mùa-rau vụ đông, tuỳ từng địa phương mà áp dụng phương thức phù hợp. Với những gì Cao Bằng đã và đang đạt được hy vọng kinh tế nông nghiệp Cao Bằng sẽ từng bước phát triển hơn nữa, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh miền núi còn nhiều gian khó này.

 Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người dân Vân Kiều vùng Kho đã có điện (06/2009)
 •  
 • Huyện miền núi Vĩnh Thạnh với Chương trình 135 (06/2009)
 •  
 • Yên Bái xây dựng 60 nhà tình nghĩa tặng các gia đình thương binh, liệt sĩ (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,680


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs