Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình tổ hùn vốn xây dựng nhà ở

 04/06/2009

Một khu nhà tái định cư vùng đồng bào DTTS và MN. Ảnh Trần Thường

Phước Hưng là một xã nghèo thuộc vùng nông thôn sâu của huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nằm trong chương trình 135 của Chính phủ, với hơn 80% dân số là người dân tộc Khmer. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề nông.

Do cơ sở hạ tầng còn yếu kém, nên cuộc sống người dân ở địa phương gặp khó khăn, nhất là nhà ở quá nhiều nhà tre, lá tạm bợ, đây cũng chính là nỗi băn khăn của cấp ủy đảng và chính quyền sở tại. Đứng trước thực trạng trên, xã đã chỉ đạo cho các ban, ngành vào cuộc, trước mắt Hội Nông dân xã đã vận động các hộ dân tương trợ lẫn nhau trên tinh thần tình làng nghĩa xóm, xây dựng được 3 tổ hùn vốn giúp nhau làm kinh tế gia đình. Với 37 thành viên là hội viên nông dân tham gia, trong quá trình thực hiện giúp nhau làm kinh tế gia đình, các hội viên nông dân ở ấp Ô Rung đã có ý tưởng thành lập tổ hùn vốn xây dựng nhà ở. Vào đầu năm 2003 tổ hùn vốn xây dựng nhà ở Ô Rung đã được hình thành, với 11 hộ là hội viên tham gia, 100% thành viên của tổ đều là người dân tộc Khmer. Đây là một mô hình có tính cộng đồng rất cao, hỗ trợ giúp nhau trên tinh thần “tình làng, nghĩa xóm”. Mỗi thành viên khi tham gia đều thực hiện một bản hợp đồng trách nhiệm và nghĩa vụ như tham gia hội họp đầy đủ, đúng định kỳ, sử dụng vốn đúng mục đích, thực hiện tốt nghĩa vụ của tổ và địa phương... Hình thức góp vốn là sau mỗi vụ lúa, mỗi thành viên góp vốn 500.000 đồng và có một thành viên nhận vốn là 7,5 triệu đồng, không tính lãi, để xây dựng nhà ở, theo phương thức bắt thăm nhận vốn xoay vòng. Đến nay tổng số vốn góp lên đến 40 triệu đồng đã có 8 hộ là thành viên đã nhận vốn xây dựng được nhà ở.

Sau khi xây dựng xong căn nhà ở, các hộ thành viên đều cho biết: Khi tham gia vào tổ hùn vốn xây dựng nhà ở có lợi ích là tiết kiệm được một khoản tiền khi xây dựng nhà và tích lũy được một số vốn để phục vụ sản xuất, làm kinh tế gia đình, đặc biệt là có được căn nhà ở khang trang.

Thấy gia đình anh Thạch Hòa quá khó khăn, căn nhà ở thì xiêu vẹo mà anh chí thú làm ăn, nên Hội nông dân xã giới thiệu anh vào tổ hùn vốn xây dựng nhà ở. Hiện nay gia đình anh đã nhận vốn được 7,5 triệu đồng và vốn tích lũy được 3 triệu đồng, gia đình đang tập kết vật tư xây dựng nhà. Anh cho biết: “Tôi xây dựng được căn nhà nhờ vào tổ hùn vốn, gia đình tích lũy được một phần vốn 2 vợ chồng đi mua thóc thêm để bán, có được thêm phần lời từ cám để nuôi heo, tăng thu nhập. Riêng số tiền hùn vốn tôi trả được 2 năm rồi, đến năm 2008 tôi trả xong...”

Anh Thạch Ca-Phiếp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Đối với ấp Ô Rung này, trước năm 2003 thì phong trào Hội Nông dân phát triển chậm, sau khi thành lập tổ hùn vốn, phong trào hội phát triển đi lên, tổ chức họp thường xuyên, các thành viên đã tích cực thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ của mình và góp vốn có hiệu quả, mỗi năm có 3 hộ được xây dựng nhà. Từ phong trào của ấp này chúng tôi sẽ vận động các ấp khác tiếp tục thành lập tổ hùn vốn để xã ngày một phát triển đi lên”.

Mô hình tổ hùn vốn xây dựng nhà ở của Chi hội Nông dân ấp Ô Rung đã góp phần xóa nhà tre, lá tạm bợ tạo nên một bộ mặt mới ở nông thôn. Đây là một mô hình cần được phát huy và nhân rộng.

 Nguyễn Tân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Ia Grai tiêm gần 2.500 liều vắc xin cúm gia cầm (06/2009)
 •  
 • Cao Bằng: Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng (06/2009)
 •  
 • Người dân Vân Kiều vùng Kho đã có điện (06/2009)
 •  
 • Huyện miền núi Vĩnh Thạnh với Chương trình 135 (06/2009)
 •  
 • Yên Bái xây dựng 60 nhà tình nghĩa tặng các gia đình thương binh, liệt sĩ (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,525


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs