Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao Bằng: Cần có thêm cơ chế trong việc trồng rừng

 04/06/2009

Một góc rừng Cao Bằng.

Cao Bằng có tổng diện tích tự nhiên là 7.719,56 km2, trong đó đất lâm nghiệp chiếm gần 90%. Những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân (chặt phá rừng bừa bãi, thời tiết khắc nghiệt, du canh du cư...) mà diện tích đất rừng của tỉnh đang đứng trước nguy cơ mai một. Nhìn lại kết quả thực hiện dự án trồng rừng và phủ xanh đất trống đồi núi trọc (dự án 661) năm 2006 trên địa bàn tỉnh cho thấy, dự án đã đạt được những kết quả nhất định, song để hoàn thành chỉ tiêu, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng còn phải nỗ lực rất nhiều.

Ông Bế Ích Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp, cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng trồng thêm nhiều giống cây mới, chất lượng và hiệu quả cao hơn. Với dự án 661, trong năm 2006, diện tích rừng phòng hộ đã tăng hơn 770 ha, rừng đặc dụng tăng 30ha, đạt 100% kế hoạch đề ra”. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được nói trên, diện tích rừng sản xuất lại gặp nhiều khó khăn. Theo kế hoạch, năm 2006 Cao Bằng sẽ trồng hơn 500 ha rừng sản xuất, nhưng kết quả chỉ thực hiện được 200 ha, chưa đầy 40% kế hoạch đề ra. Kế hoạch năm 2007 Cao Bằng sẽ trồng mới 1.500ha rừng. Đến nay, Ban Quản lí rừng phòng hộ huyện Thạch An đã trồng mới 63ha hồi, huyện Nguyên Bình trồng 18ha trúc... Nỗ lực là vậy nhưng dự án trồng mới rừng của tỉnh Cao Bằng đang phải đối diện với vô vàn khó khăn và thách thức.

Nói về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trồng rừng sản xuất đạt tỷ lệ thấp, ông Hồng cho rằng: Nguyên nhân do các Ban Quản lý chưa sát sao với công việc và tỉnh chưa nhân được giống cây trồng. Bên cạnh đó, đầu ra của sản phẩm không ổn định, tỉnh cũng chưa có cơ chế thoả đáng cho người làm nghề rừng, đời sống kinh tế của họ còn thấp nên nhân dân không hào hứng với việc trồng rừng, đây là một thách thức không nhỏ đối với việc thực hiện dự án. Một số Ban Quản lý dự án cơ sở do kiêm nhiệm công tác nên chưa chủ động giành thời gian cho việc tổ chức thực hiện, do đó kết quả còn thấp, như: Ban Quản lý dự án huyện Bảo Lâm (kết quả thực hiện 0ha/100ha), huyện Phục Hoà (thực hiện 0ha/20ha), huyện Quảng Uyên (thực hiện 37ha/70ha). Ở các vùng thực hiện dự án như: huyện Quảng Uyên, Phục Hoà... nhận thức của một số bộ phận dân cư chưa đầy đủ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc chăm sóc, quản lý bảo vệ, để trâu bò thường xuyên phá hoại rừng, làm ảnh hưởng tới việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Để việc trồng rừng và phủ xanh đất trống đồi núi trọc đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm 2007, Ban Quản lí dự án đã đưa ra những giải pháp tích cực như: Thường xuyên tổng hợp báo cáo với cấp trên về tiến độ thực hiện của các cơ sở; sẵn sàng điều chỉnh, tạo cơ chế thoáng cho các tổ chức, cá nhân chủ động hoàn thành nhiệm vụ; đặc biệt, giải quyết kịp thời những vướng mắc của bà con nhân dân; chuẩn bị đầy đủ cây giống để đáp ứng nhu cầu của người trồng rừng, tìm đầu ra cho sản phẩm khi cây trồng đã đến tuổi khai thác. Điều quan trọng là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là người dân sống xung quanh rừng, qua đó để người dân thấy được trồng rừng không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn là một trong những biện pháp hữu hiệu để xoá đói giảm nghèo và phát triển kinh tế- xã hội trên quê hương.

Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,299,145


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs