Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dạy nghề cho thanh niên: Khâu then chốt trong định hướng phát triển kinh tế- xã hội của đồng bào các dân tộc thiểu số

 04/06/2009

Một lớp dạy nghề cho đối tượng lao động người DTTS tỉnh An Giang.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Việt Nam có gần 50 triệu người đang trong độ tuổi lao động. So với năm 2001, lực lượng lao động đã tăng gần 20 triệu người, trong đó lao động vùng nông thôn, miền núi chiếm hơn 75%. Dự tính, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 100 triệu người. Như vậy, lực lượng lao động sẽ ngày càng lớn. Điều này đồng nghĩa với việc cần thiết phải đẩy mạnh công tác dạy nghề, đặc biệt là đối với thanh niên-lực lượng lao động chính trong xã hội.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng lao động của thị trường lao động trong và ngoài nước, những năm qua, Việt Nam đã xây dựng, phát triển được mạng lưới cơ sở dạy nghề rộng khắp, với đa dạng các ngành nghề đào tạo. Năm 2001, cả nước chỉ có hơn 300 trường, Trung tâm dạy nghề, đến nay đã có gần 900 trường trung cấp, cao đẳng, trung tâm dạy nghề và hàng ngàn cơ sở dạy nghề, không còn tình trạng trắng trường dạy nghề ở 15 tỉnh trong cả nước, đặc biệt ở những tỉnh miền núi, khó khăn.

Sự lớn mạnh của mạng lưới cơ sở dạy nghề đã giúp cho 6,6 triệu lượt người được học nghề, trong đó đối tượng nông dân là 1,8 triệu người và hàng ngàn lượt người khuyết tật, dân tộc thiểu số (DTTS) được dạy nghề. Riêng các đối tượng là người DTTS được dạy nghề qua 2 hình thức: ngắn hạn và dài hạn. Với loại hình dạy nghề ngắn hạn cho thanh niên DTTS được các địa phương triển khai với nhiều chính sách ưu đãi, ưu tiên như: hỗ trợ kinh phí, dạy nghề miền phí, giảm học phí... Một số tỉnh như: An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Kon Tum, Hoà Bình... đã áp dụng thành công hình thức đào tạo ngắn hạn này, qua đó đã giải quyết được một lượng lớn nhu cầu việc làm ổn định cho người lao động ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Hình thức dạy nghề dài hạn cho thanh niên DTTS nội trú cũng được nhiều địa phương áp dụng. Các đối tượng được học nghề theo hình thức này chủ yếu là những học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp, nhưng không có điều kiện vào học tại các trường cao đẳng và đại học, họ sẽ được học nghề với sự hỗ trợ kinh phí toàn phần của Nhà nước. Đến nay, đã có hàng nghìn học sinh tốt nghiệp các trường trung học cơ sở dân tộc nội trú và trung học phổ thông dân tộc nội trú không có điều kiện và khả năng theo học các trường cao đẳng, đại học được học nghề, có việc làm hoặc đi xuất khẩu lao động. Số lao động này hiện đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt tham gia phát triển kinh tế ở địa phương.

Ông Sèn Chỉn Ly, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang cho biết: Từ năm 2001 đến nay, Hà Giang đã đào tạo nghề cho hơn 12.000 người. Hơn 60.000 người đã được giải quyết việc làm, trong đó tỷ lệ người DTTS chiếm 80%. Với kết quả này, Hà giang đã giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn xuống còn dưới 4%, nâng thời gian sử dụng lao động khu vực nông thôn lên 80%, tỷ lệ lao động qua đào tạo lên trên 16%. Nhờ có tay nghề, gần 2.000 lao động trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã được xuất khẩu sang thị trường Malaysia, trong đó lao động người DTTS là gần 600 người, hộ gia đình chính sách gần 50 người, lao động thuộc các xã vùng sâu, vùng xa hơn 600 người.

Mặc dù nước ta đã có những thành công nhất định trong khâu dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, nhưng lực lượng lao động nói chung và lực lực lao động là người DTTS nói riêng chủ yếu vẫn là lao động nông nghiệp, chân tay (chiếm trên 50%). Lực lượng lao động qua đào tạo chỉ chiếm 27,5%, còn lại phần lớn là chưa qua đào tạo. Trình độ chuyên môn, tay nghề lao động cũng chưa cao, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp còn hạn chế. Đặc biệt, cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, thiếu lao động kỹ thuật cao. Thể lực người lao động yếu (cả về chiều cao, lẫn cân nặng) không phù hợp với việc sử dụng máy móc, thiết bị theo tiêu chuẩn quốc tế. Đó là những yếu kém của lao động nước ta. Do vậy, khả năng cạnh tranh yếu, nhất là ở thị trường yêu cầu có trình độ kỹ thuật cao như các khu công nghiệp, khu chế xuất và xuất khẩu lao động.

Tại Hội nghị triển khai Kế hoạch Dạy nghề, việc làm và xuất khẩu lao động giai đoạn 2007-2020 vừa được tổ chức mới đây tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: Tài nguyên nước ta không còn nhiều, vì vậy muốn phát triển nhanh, tiềm năng quan trọng nhất vẫn là con người. Do vậy, chúng ta cần phát huy nguồn nhân lực bằng cách đào tạo, nâng cao dân trí và bồi dưỡng nhân tài...”.

Thủ tướng chỉ đạo, từ nay đến năm 2020 các bộ, ngành liên quan, các địa phương phải chú trọng công tác đào tạo nghề để nâng con số lao động đã qua đào tạo lên 40-50%. Đây sẽ là điều kiện quan trọng góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững, đặc biệt là đối với vùng nông thôn, miền núi, là vấn đề mấu chốt để ngăn ngừa các mầm mống tệ nạn xã hội, xoá đói giảm nghèo bền vững, hiệu quả.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lớp học xóa mù chữ nơi vùng biên Ia Rvê (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,140,534


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs