Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dự án “Hỗ trợ, phát triển dân tộc Ơ Đu” ở Nghệ An: Nhìn lại một năm thực hiện

 04/06/2009

Hai thế hệ người Ơ Đu.

Dân tộc Ơ Đu là 1 trong 5 dân tộc đặc biệt ít người (dưới 500 người) trong đại gia đình 54 dân tộc nước ta. Người Ơ Đu sinh sống ở vùng núi cao phía Tây tỉnh Nghệ An, cuộc sống vô cùng khó khăn đã được sự trợ giúp đặc biệt của Nhà nước bằng một dự án. Một năm đã qua, bên cạnh những thành công của dự án, vẫn còn không ít những vấn đề đáng phải quan tâm.

Hiện trạng và khó khăn

Năm 2006, những hộ dân Ơ Đu đầu tiên đã chuyển về định cư tại khu 1, bản Văng Môn (xã Nga My, huyện Tương Dương), tiếp sau đó, có thêm nhiều hộ khác đến định cư tại khu 2, khu 3. Tổng cộng đến nay đã có 74 hộ với 341 khẩu, trong đó có khoảng 2/3 số khẩu trong độ tuổi từ 18-35.

Trong khu TĐC, 74 căn nhà cho đồng bào đều được xây hoặc làm bằng gỗ khang trang, gầm sàn cao, có thể tận dụng làm nhà kho. Cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện trước khi đồng bào đến ở. Được biết, số vốn đầu tư, ngoài nguồn từ hỗ trợ, đền bù của công trình Thủy điện bản Vẽ còn có nguồn từ các chương trình, dự án của Nhà nước như Chương trình 134, 135, Chương trình Hỗ trợ, phát triển dân tộc Ơ Đu... Nhìn chung, hạ tầng cơ sở khu TĐC bản Văng Môn đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất cho một điểm TĐC. “Chưa bao giờ người Ơ Đu được ở nhà đẹp thế, lại gần trung tâm xã, gần đường, gần trường học. Nhà nước ta quan tâm đến người Ơ Đu mình nhiều lắm”, Trưởng bản Văng Môn, ông Lo Văn Tình thốt lên như là một sự khẳng định ý nghĩa của việc hạ sơn này. Đó cũng là lý do để những người quan tâm đến sự tồn vong của người Ơ Đu đều có chung nhận định, với bản tính cần cù, chăm lao động, từ đây người Ơ Đu sẽ có điều kiện để phát triển vượt bậc so với cuộc sống ở nơi cũ. Hơn nữa, nơi ở mới cũng thuận lợi cho việc thực hiện chính sách của Nhà nước đối với đồng bào. Thế nhưng, sau nửa năm định cư, khu TĐC và người Ơ Đu ở Văng Môn đã và đang nảy sinh nhiều vấn đề...

“Dự án Hỗ trợ, phát triển dân tộc Ơ Đu” (gọi tắt là dự án) được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ký (Quyết định số 304/QĐ-UBDT) ngày 22/6/2005 nhằm tạo điều kiện toàn diện về chỗ ở, về phương tiện sinh hoạt, kỹ thuật sản xuất, đầy đủ về y tế, giáo dục... để bảo tồn, phát triển bền vững. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện dự án chậm (tháng 10 mới triển khai) đã gây tác động đến tâm lý, tư tưởng của một bộ phận đồng bào đến định cư tại bản Văng Môn. Một số hộ đã tự động bỏ về nơi ở cũ, với lý do nơi ở mới chưa có đất sản xuất. Những người có trách nhiệm giải thích nguyên nhân do việc xây dựng hạ tầng khu TĐC chậm khiến việc triển khai thực hiện dự án chậm theo. Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, trong năm 2006, kế hoạch “giải ngân” 600.000.000 đồng được thực hiện trong hơn 3 tháng đã hoàn thành. Người dân bản Văng Môn được cấp 61 con bò, hơn 21 tấn gạo và nhiều trang thiết bị thiết yếu khác phục vụ cuộc sống, sinh hoạt, văn hóa. Tuy nhiên, đất sản xuất thì chưa được khai hoang, đồng bào cũng không có giống cây gì thích hợp để gieo trồng. Ngay cả đàn bò giống 61 con cũng chết 21 con vì không có cỏ cho chúng ăn, số còn lại được nhốt nuôi, cũng thoi thóp chưa biết sống được đến ngày nào. Rõ ràng, kết quả của việc “cố” hoàn thành kế hoạch đã không mang lại hiệu quả như ý muốn là phát triển bền vững cho người Ơ Đu sau khi TĐC.

Đôi điều cần bàn

Hiện trạng ở bản TĐC Văng Môn của người Ơ Đu quả đáng cho những người có trách nhiệm phải suy nghĩ. Những ngôi nhà bên ngoài khang trang mà trong thì không có vật dụng gì đáng kể. Sản xuất hầu như không, nghề phụ cũng vậy, nguồn sống duy nhất là chờ trợ cấp của Nhà nước. Một số hộ đã phải sử dụng đến số tiền đền bù di dân thủy điện để mua lương thực, thực phẩm. Đó là hậu quả của việc đốt cháy giai đoạn trong thực hiện chính sách của các cấp chính quyền nơi đây. Đối với một dân tộc đơn thuần sinh sống bằng canh tác nương rẫy lại quen dựa vào thiên nhiên như người Ơ Đu, cách làm như vậy chưa phải là yếu tố đảm bảo phát triển bền vững. Thiết nghĩ, cần bắt đầu từ những thứ mà đồng bào cần, đó là những yếu tố đảm bảo cho cuộc sống, là nương, là ruộng, là cây, con giống (gắn với quy hoạch đồng cỏ), phương tiện sản xuất cũng như khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, kiến thức cơ bản cũng là điều cần được quan tâm, đặc biệt đối với lớp người là thành phần lao động chính của cộng đồng. Cũng cần đề cập đến yếu tố tác động tích cực tới nhận thức của các hộ dân như các phương tiện thông tin, tuyên truyền (báo chí, tivi, đài...) chưa có hoặc có nhưng rất ít. Ngoài ra, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ đời sống cần có biện pháp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân. Để phát triển bền vững ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước thì sự nỗ lực, chủ động vươn lên của người dân luôn là nhân tố quyết định.

Bài và ảnh: Trần Thường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường THPT Ia Grai: Tặng nhà tình nghĩa cho thương binh (06/2009)
 •  
 • Dạy nghề cho thanh niên: Khâu then chốt trong định hướng phát triển kinh tế- xã hội của đồng bào các dân tộc thiểu số (06/2009)
 •  
 • Lớp học xóa mù chữ nơi vùng biên Ia Rvê (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,944,570


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs