Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Chợ” lên vùng cao Quảng Nam

 04/06/2009

Những cái chợ di động thường thấy ở các bản làng vùng cao Quảng Nam.

Mỗi ngày, trên các tuyến đường từ khu vực thị trấn lên các xã vùng cao, biên giới của các huyện miền núi Quảng Nam có hơn 30 “ngựa sắt” (Simson, Win, Honda 67...) chở hàng hóa dưới xuôi lên bán cho đồng bào. Đó là những cái “chợ” di động ở các bản làng vùng cao.

Đem chợ đến thôn bản

Ngày nắng cũng như ngày mưa, những cái “chợ” di động như thế vẫn cần mẫn lên vùng cao Quảng Nam. Anh Nguyễn Công Hoàng, quê ở xã Đại Hồng (Đại Lộc-Quảng Nam), là một trong những người làm nghề buôn bán hàng hóa lên vùng cao cho biết: “Nắng mưa gì cũng quen rồi, chạy xe được thì đi thôi. Đi thì mình có thêm đồng ra đồng vào. Lỡ hẹn với đồng bào mà không mang hàng lên, bà con trông chờ cũng tội...”. Theo anh Hoàng, “chợ” của vợ chồng anh bán chủ yếu là các loại thực phẩm, nhiều nhất là các loại thức ăn khô đóng gói như: cá biển, tôm, ruốc... Đây là những thứ đồng bào vùng cao rất cần.

Mỗi ngày, trên các tuyến đường từ thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang lên các xã biên giới Đắkpre, Đắkpring, Ladêê, Laêê; từ thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn đi các xã Phước Công, Phước Hiệp, Phước Chánh; từ thị trấn P’rao, huyện Đông Giang đi các xã Tr’hy, Axan, Ch’um, Gary, huyện Tây Giang và thị thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My đi Trà Dơn, Tắkpỏ, Trà Linh của huyện Nam Trà My... có hơn 30 cái “chợ” di động như thế. Bình quân mỗi chuyến đi và về của mỗi “chợ” trên 200km. Nhờ dễ cơ động nên các “chợ” di động có thể đến tận sân gươl, rông, moong, duông (nhà sinh hoạt cộng đồng) hoặc tại gác cầu thang nhà sàn của đồng bào các thôn, bản miền núi. Bán mua thuận lợi, vì chủ những cái “chợ” thường là mối quen của một số làng trên tuyến đường nhất định. So với chi phí đến trung tâm cụm xã hay xuống chợ huyện để mua sắm vật dụng và thực phẩm, giá cả tại “chợ di động” rẻ hơn nhiều.

Cần gì, mua nấy!

“Chợ” di động lên vùng cao thì... “thượng vàng, hạ cám” đều có cả! Bríu Quân, ở thị trấn Thạnh Mỹ cho biết: “Đồng bào vùng dân tộc Cơ-tu mình đã khá hơn so với trước rồi. Ngày thường thì mua muối, bột ngọt, mắm... Khi có lễ hội hay đám cưới, họ lại nhờ mình xuống cả thành phố Đà Nẵng để mua cá hộp, kẹo bánh, hạt dưa, thuốc lá. Mình đi chỉ lấy tiền công thôi, giá cả không đắt hơn bao nhiêu so với giá gốc đâu”. Chàng trai Cơ-tu 23 tuổi này, có vợ và 2 con. Nhờ tham gia đội ngũ “chợ” di động lên vùng cao biên giới và khu vực cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc nên Bríu Quân có vốn để mở quầy giải khát ở thị trấn cho vợ đứng bán.

Nhờ có “chợ” di động nên cái ăn của đồng bào vùng cao được cải thiện một phần, bởi có sự trao đổi - bán mua. Sản phẩm từ nông nghiệp làm ra họ đem bán mà thực chất là đem đổi các loại thực phẩm ở nhà không có hoặc áo quần, vở bút học sinh v.v... Sự “thuận mua vừa... đổi” này người chủ của các “chợ” di động và người dân ở các thôn bản vùng cao đều có lợi.

Chị Trần Thị The, người thường theo chồng đưa hàng hóa từ thị trấn P’rao lên các xã khu 4 huyện Tây Giang theo hình thức “chợ di động” cho rằng: “Cái nghề buôn bán này trở thành “nghiệp” rồi. Mỗi lần đi là mỗi lần khó nên cố mang theo thật nhiều để bán cho đồng bào. Bán được nhiều hàng thì trừ chi phí xăng xe mới có đồng lời”. Chị The quê gốc ở Thanh Hóa, theo chồng vào huyện Đông Giang đã hơn 15 năm. Mỗi khi chồng bận việc hay bị ốm, mình chị cùng với chú “ngựa sắt” băng ngầm, trèo dốc, vượt đường trơn lầy lội trên 60km để lên xã biên giới Axan bán hàng. Hỏi có vất vả không? Chị cười: “Vất vả lắm chứ! Thậm chí còn nguy hiểm nữa. Nhưng đi đã quen thì thấy bình thường”.

Đầu tháng 5/2007, chúng tôi lên vùng cao huyện Tây Giang. Những cơn mưa rào làm cho đường đất trên khu vực giáp biên giới nước bạn Lào rất khó đi. Với vẻ tự tin và đầy kinh nghiệm, chị Trần Thị The lại cười, buông câu “mới mưa mà kể vô” khi thấy chúng tôi hì hục đẩy xe Uoát qua vũng lầy. Cái “chợ” di động của chị đè lên bùn và đất đá nhão nhoẹt mà vượt lên. Nhiều gia đình ở làng Vòng, Abanh, Agrầng, Canoonh... ở vùng biên đang chờ đón niềm vui từ “cái chợ” của chị.

Bài và ảnh: Lê Phước Lan Nhi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 23 cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia nam tập trung chuẩn bị ASIAN CUP 2007 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,645


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs