Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vài nét về “Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng”

 04/06/2009

“Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng” (Căm Hánh tặp sấc klương) là một sử thi kể lại cuộc khởi nghĩa chống giặc khăn vàng từ phương Bắc xâm lược nước ta, của người Thái và nhân dân các dân tộc Mường Lò (Yên Bái), do lãnh tụ người Thái là Cầm Hánh lãnh đạo.

“Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng” là niềm tự hào của người Thái và nhân dân các dân tộc Mường Lò”

Trong quá trình phát triển xã hội, cũng như nhiều dân tộc khác, người Thái Tây Bắc nói chung và người Thái Mường Lò nói riêng, đã phải trải qua một quá trình đấu tranh với kẻ thù “hai chân” và “bốn chân”, quá trình ấy đã được ghi lại trong những sử thi nổi tiếng như: “Chương Han”-tức dòng họ Chương dũng cảm, “Táy púk sấc” -tức bước đường chinh chiến của cha ông, “Quámk tô mướng” -kể chuyện bản mường... và với người Thái Mường Lò là “Căm Hánh tặp sâc klương” tức “Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng”. Các bậc cao niên, các nghệ nhân vẫn hát truyện thơ này cho con cháu nghe, để các thế hệ hiểu thêm lịch sử oai hùng của cha ông, kế thừa và phát huy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

“Căm Hánh tặp sâc klương” đã được nghệ nhân Lò Văn Biến ở Bản Cang Nà, Mường Lò dày công sưu tầm, dịch và được đồng bào các dân tộc Mường Lò và Tây Bắc đón nhận, trân trọng, nâng niu.

“Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng” là sự thật lịch sử

Theo bản dịch của ông Lò Văn Biến: Giặc cờ vàng âm mưu xâm chiếm nước ta. Ở Mường Lò có 4 anh em là Cầm Hánh, Cầm Chiêu, Cầm Tú và Cầm Hiệp đứng lên chiêu mộ nghĩa quân đánh giặc. Cầm Hánh là tổng chỉ huy, cử Cầm Chiêu lên đóng chốt ở Viềng Công (xã Hạnh Sơn-huyện Văn Chấn, nay còn di tích thành luỹ), Cầm Hiệp ra chốt chặn ở Mường Hồng (Hưng Khánh-Trấn Yên), Cầm Tú chỉ huy quân cứu viện cơ động. Sau những trận giao tranh quyết liệt, với số quân đông và vũ khí mạnh hơn, quân giặc bắt được Cầm Hiệp, Cầm Tú và Cầm Chiêu. Chúng tra khảo, dụ dỗ, mua chuộc nhưng cả ba lãnh tụ nghĩa quân không khuất phục. Con trai Cầm Chiêu là Cầm Tám thay cha chỉ huy thành Viềng Công, cùng bác là Cầm Hánh đánh thắng nhiều trận lớn. Quân giặc dùng kế hiểm hạ được thành Viềng Công, Cầm Tám phải mở đường máu rút sang Mường Tấc (Phù Yên-Sơn La) lánh nạn. Cầm Hánh thế cô, bị vây bốn bề đành cho quân sĩ lên các bản người Mông, Dao... lánh nạn, còn ông dùng thanh gươm chiến của mình tự sát để giữ tròn khí tiết. Bởi vậy ngày nay người Thái, Mông, Dao vẫn coi nhau như anh em ruột thịt.

Cuộc khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm không thành nhưng đã khơi dậy ý chí đấu tranh quật cường của người Thái và bà con các dân tộc Mường Lò.

Chính hậu duệ của những người con dũng cảm kiên cường ấy sau này đã tham gia vào cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương do lãnh tụ Nguyễn Quang Bích lãnh đạo ở Yên Bái và Tây Bắc. Đặc biệt từ khi có Đảng, người Thái và nhân dân các dân tộc Mường Lò đã anh dũng không tiếc máu xương, công của góp phần vào công cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng và bảo vệ quê hương đất nước.
Nay dấu tích đền thờ Cầm Hánh vẫn còn ở phường Tân An-thị xã Nghĩa Lộ và thanh đao nghĩa khí của ông vẫn được bà con người Thái giữ gìn như báu vật.

Hiện nay, các ngành chức năng như: Văn hoá, bảo tồn, bảo tàng... đang tiến hành khảo sát, tìm hiểu để có kế hoạch khôi phục đền thờ Cầm Hánh theo nguyện vọng của bà con người Thái Mường Lò. Đây là một việc làm kịp thời đáng trân trọng, góp phần cho các thế hệ người Thái và bà con các dân tộc Mường Lò hiểu thêm về tinh thần đấu tranh anh dũng và tinh thần đoàn kết keo sơn đã trở thành truyền thống tự ngàn xưa.

Trần Vân Hạc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,782


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs