Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thắng cảnh du lịch Măng Đen

 04/06/2009

Du khách sẽ ngạc nhiên bởi bao điều kỳ thú của Khu du lịch Măng Đen, nằm trên đỉnh Trường Sơn hùng tráng (thuộc huyện Kon PLông, tỉnh Kon Tum-cách thị xã Kon Tum hơn 50km). Măng Đen nằm giữa hai con đèo Vi O Lăk và Măng Đen. Nơi đây có khí hậu giao thoa của Đông và Tây Trường Sơn. Dòng sông Ba được mở nguồn từ Kon PLông, hàng năm bồi đắp phù sa cho đôi bờ để cộng đồng các dân tộc bản địa trong vùng sinh sống và phát triển sản xuất.

Rừng Măng Đen có diện tích 136.000 ha, là một thảm thực vật vô cùng phong phú, đa dạng với loại rừng lá kim, rừng hỗn giao. Nhiều loài gỗ quý như: thông, đỏ, pơ mu, nhất là các loại thảo qua, với độ che phủ trên 65% mà ở Việt Nam cũng như thế giới hiếm có nơi nào có được. Măng Đen nằm ở độ cao trên dưới 1.300mét so với mặt nước biển, khi hậu ôn đới trong lành mát mẻ. Hiện nay, các loại giống rau xanh, hoa xứ lạnh đã được đưa vào trồng, mở ra nhiều triển vọng. Suối ở Măng Đen có loài cá chình, cá niên thơm ngon nổi tiếng.

Nằm dưới tán thông reo là những hồ nước rộng mênh mông mà người dân địa phương gọi là Toong (nghĩa là hồ nước) như: Toong Đăm, Toong Ki, Toong Lung, Ly Leng, Pô, Jơri, Săng, Rpoong... vào mùa khô hoa mua, hoa sim, hoa phong lan nở tím ven hồ, xung quanh hồ là rừng thông, lá thông trải một lớp thảm dày 10-15cm. Xen lẫn trong trời chiều là tiếng vó ngựa, đưa du khách đi khắp các ngả rừng xanh đại ngàn. Thắng cảnh Măng Đen có nhiều “cơi” (nghĩa là thác) như Cơi Tram, Cơi Pa Sĩ, Cơi Đăk Ke... ngày đêm tung bọt trắng xóa giữa núi rừng trầm mặc, khiến Măng Đen càng thêm thơ mộng và huyền ảo.

Măng Đen như một gạch nối giữa Chu Lai, Vạn Tường, Dung Quất với Tây Nguyên hùng vĩ, miền đất Măng Đen là một tiểu vùng khí hậu, lý tưởng cho du lịch, nghỉ dưỡng. Có người khi đến vùng đất này đã thốt lên: “Măng Đen chiều se lạnh, nắng vàng vội vã đi đâu, rừng thông khói tỏa lững lờ, cơn gió bông đùa với những nhành lan...”.

Bài và ảnh: Y SO K’SƠN

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đi tìm ngọn nguồn một câu hát (06/2009)
 •  
 • Vài nét về “Cầm Hánh đánh giặc cờ vàng” (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,329


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs