Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đạo Trù phát triển nhờ hiệu quả đầu tư

 04/06/2009

Trường Trung học cơ sở xã Đạo Trù được xây dựng từ nguồn vốn CT 135

Đã có 18 học sinh đỗ đại học, 6 học sinh đỗ cao đẳng, 1 học sinh giỏi cấp tỉnh, 24 học sinh giỏi cấp huyện (năm học 2005-2006), 3 cán bộ nguồn của xã được cử đi đào tạo ở các trường đại học tại Đạo Trù-xã vùng sâu ĐBKK của huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc,) nơi có trên 87% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đó là kết quả giáo dục nhờ kinh tế phát triển.

Ghi nhận từ những công trình

Theo giới thiệu của ông Ngô Gia Long, trưởng thôn Đồng Qụa, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), chúng tôi tìm đến nhà ông Diệp Văn Yên dân tộc Sán Dìu, đối tượng thụ hưởng Chương trình 134, được Nhà nước hỗ trợ tiền làm nhà và làm giếng nước sinh hoạt. Trong ngôi nhà xây khung bê tông, mái lợp ngói prôximăng, rộng chừng 60m2, chủ nhà phấn khởi: nhà làm hết trên 45 triệu đồng, Trung ương và tỉnh hỗ trợ 22,3 triệu đồng. Chúng tôi thật hạnh phúc, tôi sẽ cùng con cháu làm ăn tích cực để thoát nghèo.

Dời nhà ông Diệp chúng tôi lên công trình cấp nước sạch tập trung cho bà con thôn Đồng Qụa, trên đỉnh đồi cuối thôn, bể chứa - lọc đang được hoàn thiện. Ông Đỗ Văn Tư ở thôn Đồng Qụa bày tỏ cảm xúc: “có công trình này dân thôn Đồng Qụa sẽ không lo thiếu nước sinh hoạt, điều phấn khởi nữa là chúng tôi được tham gia xây dựng công trình, có thu nhập, công lao động bình quân 35.000 đồng/ngày, tính ra còn hơn đi làm xa”. Ông Đỗ Ngọc Quyết, đội trưởng đội thi công nhận xét: tay nghề của thợ xã này khá cao, do được đào tạo từ các nơi trở về nên họ xử lý tốt nhiều khâu kỹ thuật phức tạp, chúng tôi thường xuyên sử dụng 30-40 nhân công có tay nghề cao là người của xã, bà con rất có trách nhiệm. Tại công trường trạm xá xã, nhìn Trạm trưởng y tế xã Lê Tô Hoàng kiểm tra, đối chiếu kết cấu thép dầm cầu thang trong bản vẽ với thực tế, nếu không được giới thiệu dễ lầm tưởng anh là cán bộ kỹ thuật của bên thi công. Anh Hoàng cho biết: trạm xá được thiết kế xây dựng 2 tầng, từ nguồn vốn CT135 giai đoạn II, trị giá dự toán 940 triệu đồng, công trình do xã làm chủ đầu tư từ thuê tư vấn thiết kế đến thi công và giám sát, anh là 1 trong 7 thành viên của ban giám sát cộng đồng xã. Theo anh do có giám sát nên các qui trình thi công, khối lượng, chất lượng vật tư, tỷ lệ ximăng, cát, thép,…của công trình được đảm bảo, chắc chắn công trình sẽ đạt chất lượng cao.

Hiệu quả từ đầu tư

Trao đổi với chúng tôi về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù ông Nguyễn Đắc Vân đã so sánh: trước năm 1998 thiếu ăn 3- 4 tháng/năm khá phổ biến đối với người dân Đạo Trù, số người học lên PTTH đếm trên đầu ngón tay, mặc dù sống dưới chân đài phát sóng Quốc gia, nhưng nhiều người không biết tivi là gì, kinh tế tự cung tự cấp, tỷ lệ hộ nghèo đói trên 42%. Thực hiện CT135 từ năm 1998 đến nay cùng với các nguồn vốn chương trình, chính sách khác, mỗi năm bình quân xã được đầu tư trên 2 tỷ đồng để xây dựng đường, điện, trường, trạm, nước sinh hoạt, nhà ở, phát triển công tác khuyến nông, khuyến lâm, trồng rừng,... Kết quả giao thông thuận lợi, hàng hóa thông thương, người dân có điều kiện tiếp cận, giao lưu phát triển kinh tế với bên ngoài, nhờ có công tác khuyến nông, khuyến lâm, trợ cước, trợ giá, bà con đã dần hình thành tư duy nuôi trồng cây, con theo hướng thị trường. Trên 60% người dân được dùng điện, chế độ khám, chữa bệnh cho đồng bào được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện, nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,7%/năm. Kinh tế phát triển bà con có điều kiện đầu tư xây dựng nhà cửa, đầu tư cho con em học hành, trên 99% trẻ em được đến trường.

Được biết, có được kết quả trên ngoài sự đầu tư của Trung ương, Vĩnh Phúc đã dành trên 70% tổng mức đầu tư (50% ngân sách địa phương) để đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc ĐBKK; đồng thời tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, đào tạo nghề cho con em đồng bào,...Để phát triển bền vững Vĩnh Phúc đã luôn coi trọng công tác cán bộ, vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào đây chính là yếu tố cơ bản để phát huy nguồn nội lực của bà con trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Bài và ảnh: Trần Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tái định cư thủy điện Sông Tranh 2: Ai là người giải quyết để người dân sớm vào nơi ở mới: (06/2009)
 •  
 • Quảng Nam: Hỗ trợ 10.000 ngôi nhà theo chương trình 134 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,674


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs