Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tái định cư thủy điện Sông Tranh 2: Ai là người giải quyết để người dân sớm vào nơi ở mới:

 04/06/2009
Thủy điện Sông Tranh 2 được xây dựng ở thượng nguồn sông Tranh, thuộc địa phận 8 xã, của hai huyện miền núi Bắc Trà My và Nam Trà My (Quảng Nam). Công trình được khởi công từ tháng 3/2006, và đã hoàn thành việc chặn dòng vào giữa tháng 3/2007. Thuỷ điện Sông Tranh 2 có tổng công suất lắp máy 190 MW, phục vụ khu vực miền Trung và hòa vào lưới điện quốc gia, hạn chế lũ, lụt và đẩy mặn cho vùng hạ lưu sông Thu Bồn của tỉnh Quảng Nam.

Trong quá trình xây dựng Thuỷ điện Sông Tranh 2, có 1.425 hộ gia đình với 6.256 khẩu ở các xã nằm trong khu vực lòng hồ thuỷ điện thuộc 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My bị ảnh hưởng. Trong đó, có 836 hộ phải tái định cư (TĐC) nơi ở mới; 2.900 ha đất sản xuất và hàng ngàn cây quế, cây ăn quả... của người dân phải đền bù. Từ khi khởi công đến nay, Ban Quản lý (BQL) Thuỷ điện 3 và các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My đã làm thủ tục đền bù giải toả cho 209 hộ gia đình với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc giải toả đền bù và TĐC cho các hộ gia đình nằm trong vùng bị ảnh hưởng Thuỷ điện Sông Tranh 2 đã gặp không ít khó khăn. Hiện có 30 hộ gia đình nằm trong khu vực giải toả trắng từ đầu phải ở trong khu nhà tạm tại thôn 1 và thôn 3 xã Trà Đốc, 210 hộ gia đình nằm dưới cao trình 112m ở xã Trà Bui và 36 hộ gia đình ở tổ 3, thôn 2, xã Trà Đốc đang có nhu cầu TĐC gần đường ĐT 616, gần với khu vực đất nương rẫy sản xuất không bị ảnh hưởng bởi mức dâng của nước trong đập. Nhiều người dân nhận tiền đền bù không đầu tư vào ổn định cuộc sống và sản xuất lại sắm ngay xe gắn máy rồi tổ chức ăn nhậu gây ra những vụ tai nạn giao thông rất thương tâm.

Trong khi hàng trăm hộ dân trong vùng lòng hồ Thuỷ điện Sông Tranh 2 đang cần TĐC để ổn định cuộc sống thì các khu TĐC tại các xã Trà Đốc, Trà Bui và Trà Giác (Bắc Trà My); Trà Dơn, Trà Leng (Nam Trà My) mới đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do diện tích đất sản xuất nông nghiệp cần đền bù phát sinh so với thời điểm thống kê, đo đạc hơn... 2.300 ha (?); giá và thực trạng các rừng quế đền bù cũng thay đổi; mẫu nhà và sự lựa chọn theo phong tục, tập quán của đồng bào chưa thống nhất; đồng thời có không ít hộ gia đình muốn di dời tự do chứ không vào các khu TĐC như thoả thuận ban đầu. Tại cuộc họp bàn phương án đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC và đền bù cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng vùng lòng hồ Thuỷ điện Sông Tranh 2 do UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì ngày 2/5, ông Lê Minh Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo: BQL Thuỷ điện 3 cần phải đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho 30 hộ gia đình trong khu nhà tạm tại thôn 1 và thôn 3 xã Trà Đốc; bảo đảm 210 hộ gia đình dưới cao trình 112m ở xã Trà Bui phải vào khu TĐC trước mùa lũ 2007. Các ngành chức năng cần xem xét để tạo điều kiện cho các hộ gia đình TĐC gần với khu vực đất sản xuất không nằm trong khu vực đền bù để họ có điều kiện canh tác.

Đã chậm lại thêm những vướng mắc như trên, việc TĐC cho 836 hộ đồng bào ở vùng lòng hồ Thuỷ điện Sông Tranh 2 ở hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, chắc chắn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Ai sẽ là người giải quyết?.

Bài và ảnh: Phước Trịnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Nam: Hỗ trợ 10.000 ngôi nhà theo chương trình 134 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,406


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs