Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trước mùa mưa bão

 04/06/2009

Hậu quả để lại sau cơn bão

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, tình hình thời tiết tại Cao Bằng có nhiều diễn biến phức tạp, những cơn mưa rào trên diện rộng, một số nơi đã xuất hiện giông lốc và mưa đá… gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bà con nhân dân trong tỉnh. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, công tác phòng chống, đối phó, cùng các biện pháp khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra đã được các cấp, các ngành tỉnh Cao Bằng chuẩn bị chu đáo.

Hậu quả khó quên

Đã gần một năm trôi qua, nhưng người dân Cao Bằng vẫn không thể quên những kí ức kinh hoàng về vụ sạt lở đất tại phường Sông Bằng, thị xã Cao Bằng vào rạng sáng ngày 18/8/2006. Vụ sạt lở đất đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản: vùi lấp hoàn toàn khu nhà cấp 4 của tổ 6, làm 8 người chết, 7 người bị thương. Tỉnh đã phải điều động tới 7 máy xúc chuyên dụng, 1 máy gạt và 7 xe tải cỡ lớn để đào xới đất, tìm kiếm cứu nạn. Đây chính là bài học xương máu về sự mất cảnh giác của người dân sống trong vùng thường xảy ra sạt lở đất vào mùa mưa bão, đồng thời cũng đặt ra cho các cấp, ngành, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc cảnh báo, phòng, chống thiên tai, lũ lụt cho người dân.

Ông Nông Minh Giáng, Phó Văn phòng, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) và tìm kiếm cứu nạn năm 2007, thừa nhận: “Qua sự việc trên, chúng tôi cũng đã nghiêm khắc kiểm, nhắc nhở và rút kinh nghiệm trong những cuộc họp liên ngành bàn về công tác PCLB, đồng thời quán triệt rõ vai trò trách nhiệm của các đơn vị thường trực PCLB từ tỉnh đến các huyện, qua đó yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch, kịp thời đưa ra các biện pháp cảnh báo cho nhân dân thực hiện công tác PCLB, thiên tai trước mùa mưa bão năm nay”. Tuy nhiên, do thời tiết có những dấu hiệu bất ổn, trong 5 tháng qua, tại các huyện: Hà Quảng, Trùng Khánh, Hạ Lang, Bảo Lạc, Bảo Lâm (Cao Bằng), đã xảy ra một số cơn lốc, mưa đá làm 432 ngôi nhà và phòng học bị tốc mái, hư hỏng, 13ha ngô bị đổ, gãy, 3 người bị thương... thiệt hại ước tính trên 1,6 tỷ đồng.

Tăng cường biện pháp đối phó với mùa mưa bão

Với phương châm “phòng tránh là ưu tiên số một”, tỉnh Cao Bằng đã triển khai, đôn đốc và kiểm tra các địa phương, thực hiện một số biện pháp phòng, tránh lũ quét, cụ thể: Xây dựng các trạm dự báo về lũ quét, đo mưa, đo mực nước để làm căn cứ cho việc dự báo, cảnh báo nguy cơ thiên tai có thể xảy ra, thông báo kịp thời cho dân biết khi có mưa to hoặc di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Kiên quyết không để bất cứ hộ dân nào được xây dựng nhà ở khu vực nguy hiểm, khu vực có hiện tượng trượt lở đất, vùng trũng, thấp ven sông, suối, vùng hay bị ngập khi mưa to. Bên cạnh đó, Cao Bằng đã huy động các lực lượng: quân đội, công an, dân quân tự vệ, thanh niên, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh... tham gia công tác phòng chống lụt bão.

Cũng theo ông Giáng: “Với điều kiện địa hình chủ yếu là đồi núi, trình độ dân trí còn thấp, nhận thức của đồng bào các dân tộc còn nhiều hạn chế nên công tác tuyên truyền, di dời cũng như ứng cứu khi xảy ra lụt bão là hết sức khó khăn”. Hiện nay, Ban Chỉ huy PCLB và giảm nhẹ thiên tai đã và đang thực hiện mọi biện pháp giảm thiểu mức độ thiệt hại do bão lũ gây ra. Vấn đề truyền thông sẽ được đưa lên hàng đầu, đáp ứng kịp thời nhu cầu “thông tin” của người dân về nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.... Với những biện pháp can thiệp kịp thời, hi vọng năm 2007, Cao Bằng sẽ hạn chế thiệt hại về người và của ở mức thấp nhất khi bão, lũ xảy ra.

Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường cao đẳng nghề Sóc Trăng: Mô hình phát triển đúng hướng (06/2009)
 •  
 • Một phụ nữ Răglai làm công tác dân số giỏi (06/2009)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ Ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (06/2009)
 •  
 • Hội thảo tham vấn kỹ thuật xây dựng hệ thống chỉ tiêu về Phụ nữ và Trẻ em dân tộc thiếu số (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,269


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs