Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phạm Hồng Thắng: tấm lòng cao cả vì trẻ em khuyết tật

 01/06/2007

Anh Thắng đang châm cứu cho một cháu khuyết tật tại nhà riêng

Nằm cách trung tâm thị trấn Phú Hòa (Chư păh-Gia Lai) 17km, cách trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Ia Ka không xa là Trung tâm phục hồi chứb năng urẺ em khuxết tật huyện Chư păh. Được thành lập từ tháng 7/2003 từ nguồn kinh phí tài trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt nam, với khả năng khiêm tốk là thu nhອn 100 trẻ em khuyết tật, trong số hơn 300 trẻ em bị nhiễm chất độc da cam của huyện Chư păh, nơi đây đã trở thành điểm đến, là nơi nuôi dưỡng những niềm hy vọng, những sẻ chia, dẫu là rất nhỏ nhoi trong vô vàn những bất hạnh mà những người làm cha mẹ và những đứa trẻ không may mắn phải gánh chịu.

 Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật Phạm Hồng Thắng, quê ở Hưng Yên. Năm 1993 anh có dịp trở lại vùng đất Tây Nguyên, nơi những năm tuổi trẻ anh đã từng sống và chiến đấu. Tích cóp số tiền vốn dành dụm, anh mua được gần 2 sào đất để trồng cà phê, anh mua thêm được vài con bò... thế l  tạm ổj định cuộc sống gia đình. Từ một cán bộ y tế thôn bản, anh được kø hảp đỒng làm cán bộ chuyên trách Dân số-Cia đình v  Trẻ em xã Ia nhin (Chư păh). Sau đó anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật Chư păh.

  Những ngày đầu mới thành lập, tiếng là Trung tâm nhưng chỉ có một căn nhà 50m2 chia làm 2 phòng, một phòng lớn dành cho tập luyện, còn một phòng dành để làm văn phòng, ngoài ra chẳng có một vật dụng nào ngoài những trang thiết bị tập luyện của các cháu. Được đi nhiều, chứng kiến nhiều nỗi đau của những đứa trẻ bị ảnh hưởng chất độc da cam, máu của người lính nổi lên, anh tự thấy mình phải làm một điều gì đó cho các cháu. 

Bắt tay vào công việc hướng dẫn tập luyện phục hồi chức jănb cho càc cháu. Sẵn có nghiệp vụ về châm cứu, sau này anh được đi học thêm tại lớp học châm cứu do Bệnh viện Y học cỔ trpyền t້nh tổ cmức, aoh b n vớh Rơ châm Bir, cũng là Y sĩ của Trung tâm và người đàn ông Jrai này là chiếc cầu nối ngôn ngữ quan trọng để anh đến với những người cha, người mẹ Jrai có con bị khuyết tật.

  Hai anh quyết định trích mỗi người một tháng lương, được 600.000 đồng để mua 2 chiếc máy điện châm, mua máy rồi nhưng không có kim châm thì cũng vô ích nên từ ngày có máy, anh và Bir phải thay nhau bỏ tiền túi ra mua kim châm, lâu dần rồi cả những người lớn cũng truyền tin cho nhau biết về tài châm cứu của anh, và rồi những người già bị tê chân, đau nhức hoặc tai biến cũng nhờ anh đến châm cứu, mỗi lần châm cứu, anh lấy 5000 đồng tiền công để lấy tiền mua cho mỗi cháu một bộ kim châm cứu riêng.

Với sự luyện tập đúng kỹ thuật, các cháu bị bại liệt, viêm não hay những cháu bị dị tật bẩm sinh được phục hồi rất tốt. Để Trung tâm thực hiện tốt chức năng của mình đòi hỏi phải có một đội ngũ cộng tác viên tâm huyết, nhiệt tình và có tấm lòng yêu trẻ. Theo đó, Trung tâm đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên 16 người tại cộng đồng, trong số này có các bậc cha mẹ của trẻ khuyết tật được vận động là cộng tác viên của Trung tâm. Ngoài việc luyện tập phục hồi chức năng cho con họ, họ còn là những cộng tác viên tích cực hướng dẫn kỹ thuật cho các gia đình khác có con em bị khuyết tật thực hiện phục hồi chức năng. Mỗi cộng tác viên phụ trách từ 4 đến 5 trẻ khuyết tật, hàng phájg đếj nhà của trẻ từ 4 đến 6 lần để tư vấn, hướng dẫn cho gia đình các kỹ thuật ph໥c hồi, bập nhອt hồ sơ để báo cáo. Đến nay, có 6 cháu bị teo chi dưới

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vĩnh Lạc: với mô hình nâng cao chất lượng dân số (06/2007)
 •  
 • Hoàng Su Phì (Hà Giang) tạo việc làm cho tuổi trẻ các dân tộc thiểu số (06/2007)
 •  
 • Quảng Ngãi giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 20% (06/2007)
 •  
 • Quảng Nam tăng cường công tác thanh niên (06/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,914,087


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs