Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhà Văn hoá Thiếu nhi Cao Bằng: Cần được quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa

 04/06/2009

Chăm lo phát triển trí tuệ, thể chất và tinh thần cho trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước, không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Với một tỉnh miền núi, có tỷ lệ dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tới hơn 95% như Cao Bằng, thì vấn đề này càng trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, do xuất phát điểm kinh tế- xã hội thấp, Cao Bằng còn gặp nhiều khó khăn trong việc chăm lo, đầu tư về mọi mặt cho thế hệ trẻ. Trong đó, có việc xây dựng hệ thống các khu vui chơi, giải trí, học tập tạo thuận lợi cho thiếu nhi. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh chỉ có một nhà văn hoá duy nhất dành cho thiếu nhi, là Nhà văn hoá thiếu nhi Kim Đồng, được xây dựng tại thị xã Cao Bằng.

 Ông Hà Ngọc Linh, Phó Giám đốc Nhà văn hoá thiếu nhi (NVHTN) Kim Đồng cho biết: Năm 1994 được sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh, NVHTN đã được khởi công xây dựng 3 tầng với 12 phòng học, 3 phòng làm việc, và hội trường gồm 200 chỗ ngồi và số trang thiết bị như:

  đàn Organ, máy vi tính, cùng một số đài cát-sét và các trang thiết bị khác. Trong những năm qua, với sự nỗ lực của Ban Giám đốc và các cộng tác viên, NVHTN Kim Đồng đã tổ chức được nhiều hoạt động phục vụ, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và rèn luyện năng khiếu cho cho trẻ em trên địa bàn khu vực thị xã và một số huyện lân cận trong dịp nghỉ hè, như: mở các lớp âm nhạc, hội hoạ, võ thuật, cờ vua, ngoại ngữ, tin học... thu hút khá đông trẻ em tham gia. Chỉ tính riêng hè năm 2006, NVHTN mở 30 lớp, với hơn 800 lượt học sinh đăng ký tham gia, sinh hoạt. Theo kế hoạch hè 2007, NVHTN Kim Đồng sẽ mở 43 lớp với nhiều nội dung, hình thức đào tạo phù hợp với từng lứa tuổi, nhu cầu tham gia của các em... Từ đầu năm 2007 đến nay, đã mở được 4 lớp đào tạo Ban chấp hành đội và 4 lớp trống đội, với gần 300 lượt học sinh tham gia học tập. Tuy kết quả đạt được chưa cao nhưng điều đáng phấn khởi là NVHTN đã trở thành địa chỉ tin cậy của các em thiếu nhi trong mỗi dịp hè về, và cũng là môi trường để các em bộc lộ năng khiếu, sở trường. Từ môi trường học tập tại NVHTN nhiều em đã phát huy được năng khiếu của mình và đã đạt giải trong các cuộc thi văn nghệ, thể thao do tỉnh và Trung ương Đoàn tổ chức.

Em Phạm Thị Lý, một học sinh thường xuyên theo học tại NVHTN, cho biết: “Chúng em rất thích đến Nhà văn hoá, ở đây, chúng em được học hỏi nhiều điều mới mẻ, có nhiều môn học mà em rất thích”. Ông Linh cho biết thêm: Khó khăn lớn nhất trong hoạt động của NVHTN là chỗ ăn, ở cho các em ở vùng sâu, vùng xa. Vì hiện nay các huyện chưa có NVHTN, phần lớn các em ở xa muốn đến học, phải thuê nhà trọ để ở. Như em Hiên, dân tộc Dao ở xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, em rất có năng khiếu ca hát, nếu được bồi dưỡng có khả năng em sẽ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, em chỉ theo học được một thời gian sau đành phải bỏ học giữa chừng. Hiện tại cơ sở vật chất của NVHTN cũng đang có dấu hiệu xuống cấp, trang thiết bị học tập không đầy đủ và kém chất lượng, nhiều cái quá cũ không sử dụng được, phần lớn các em đều phải học chung... ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của nhà văn hoá. 

Hiện nay, tại các địa bàn vùng sâu, vùng DTTS điều kiện học tập, vui chơi của các em thiếu thốn, đường sá đi lại khó khăn. Ngoài giờ học, các em còn phải đi nương, đi rẫy để phụ giúp bố mẹ nên không có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khoá. Việc quan tâm, đầu tư xây dựng hệ thống NVHTN cấp huyện không những tạo cho các em cơ hội bộc lộ năng khiếu, sở trường, mà còn giúp các em có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành tỉnh Cao Bằng cần có sự đầu tư, huy động các nguồn tài trợ kinh phí từ các tổ chức xã hội, cơ quan, doanh nghiệp và của cả cộng đồng để sớm đầu tư, xây dựng hệ thống NVHTN cấp huyện, tạo những điều kiện tốt nhất cho thiếu nhi DTTS vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, được hưởng thụ quyền vui chơi và học tập.

  Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nét đặc sắc trong sản phẩm mây tre của người Mnông (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,915,432


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs