Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xây dựng tốt khối đại đoàn kết toàn dân xứng đáng với quê hương anh hùng

 04/06/2009

Hộ Lâm Ớt do bất cẩn đã bị cháy nhà, đồng bào quên góp, ủng hộ được gần 20 triệu đồng xây dựng nhà mới.

Những năm qua, Hội đồng già làng xã Lộc Hưng (Lộc Ninh-Bình Phước) đã có nhiều việc làm thiết thực để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp sức mình vào sự phát triển chung của địa phương. Già làng Lâm Hớ, Phó Chủ tịch Hội đồng già làng xã Lộc Hưng bộc bạch: “Tre già măng mọc, người Khmer sẽ theo Đảng, theo Bác Hồ tới cùng. Phải biết đoàn kết và góp hết sức mình cho quê hương, đất nước thì mới là người dân Lộc Ninh anh hùng chứ”.

 Lộc Hưng có 147 hộ dân tộc Khmer, với 838 người sống tập trung ở ấp 4. Trước đây, đồng bào chủ yếu độc canh cây lúa, phương thức canh tác lạc hậu nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên thiếu đói lúc giáp hạt. Nhưng từ khi Hội đồng già làng xã Lộc Hưng ra đời, với “hạt nhân” là những già làng có uy tín, có cái đầu năng nổ, chịu khó, biết đổi mới làm đầu tàu cùng sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã đưa đồng bào thoát khỏi cái đói, cái nghèo... Đó là già Lâm Hớ luôn gương mẫu trong việc nuôi dạy con cái. Đến nay, các con của già đang học hoặc đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành an ninh, thanh vận, sư phạm và tham gia công tác tại địa phương. Già Lâm Manh đi đầu trong việc vận động đồng bào sống định canh, định cư, tách hộ lập vườn, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Rồi già Lâm Zách luôn động viên, giúp đỡ những hộ nghèo, hộ khó khăn có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế.

  “Gia đình mình có làm ăn khá giỏi, gương mẫu thì nói đồng bào mới nghe, mới làm theo” - già Lâm Hớ khẳng định. 

Bây giờ, đến những khu dân cư có đồng bào Khmer sinh sống ở xã Lộc Hưng, những ngôi nhà tranh, tre, tạm bợ đã được thay bằng những ngôi nhà xây khang trang, đường sá phong quang, thoáng đãng, gia súc được chăn thả xa khu dân cư. Đồng bào Khmer trong xã đã biết trồng lúa nước 2-3 vụ/năm, thâm canh tăng vụ trong vườn trồng điều, tiêu và trồng xen mì sắn, cây ngắn ngày; biết áp dụng những kỹ thuật hiện đại vào sản xuất như sử dụng máy cày, trồng tỉa, bón phân... Đến nay, trong số 147 hộ Khmer thì chỉ còn có 15 hộ nghèo theo tiêu chí mới, không còn hộ phải ở nhà tạm, dột nát. Hội đồng già làng cũng đã xây dựng được hương ước, quy ước khá cụ thể, gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, được bà con hưởng ứng tích cực và thực hiện có hiệu quả. Nhiều phong tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần được đồng bào từ bỏ, thay vào đó là nếp sống mới, nếp nghĩ mới văn minh hơn. Nhà có người chết không còn tổ chức ăn uống linh đình, không để quá 24 giờ mới chôn; cưới hỏi cũng không còn mổ nhiều heo bò nữa, vì ảnh hưởng đến kinh tế sau này... Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Khmer, Hội đồng già làng đã thành lập đội đi cà kheo, bóng chuyền, đặc biệt là đội múa lâm-thon, có gần 70 người ở mọi lứa tuổi thường xuyên sinh hoạt, luyện tập. Những năm qua, Hội đồng già làng đã cùng với chính quyền địa phương luôn kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ truyền đạo, rủ rê thanh niên bỏ làng, vượt biên trái pháp luật, Già Lâm Hớ tâm sự: Để giữ vững được khối đoàn kết dân tộc, vận động đồng bào không nghe theo lời kẻ xấu, Hội đồng già làng luôn thực hiện những biện pháp hết sức khôn khéo, linh hoạt và cũng có lúc phải kiên quyết. Thông qua các buổi họp dân và cả trong những ngày lễ hội của người Khmer, Hội đồng già làng đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, nói cho đồng bào hiểu được những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Chính vì vậy, những năm trở lại đây, Lộc Hưng không xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, nghe lời kẻ xấu rủ rê làm phương hại đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội... Từ nhận thức: Tổ chức đảng mạnh, Hội đồng già làng mạnh thì việc gì khó cũng làm được. Chính vì vậy, Chi bộ Đảng do già Hớ làm Bí thư luôn quan tâm đến đoàn kết nội bộ, xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, đồng thời chú trọng bồi dưỡng kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú. Chi bộ ấp 4 hiện có 6 đảng viên đều là người DTTS và đang tiến hành xác minh, làm thủ tục chuẩn bị kết nạp hai đảng viên mới (cũng là người DTTS).

Đánh giá về những hoạt động của Hội đồng già làng xã, ông Lê Minh Thanh, Chủ tịch UBND xã Lộc Hưng cho biết: Khi tổ chức các hoạt động, Hội đồng già làng đều lên kế hoạch cụ thể bám sát nghị quyết, kế hoạch của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, dựa trên tình hình thực tế tại cơ sở, đồng thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã. Có thể nói, trong thời gian qua, Hội đồng già làng xã Lộc Hưng hoạt động rất hiệu quả, góp phần đáng kể vào ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, đặc biệt là xây dựng tốt khối đại đoàn kết toàn dân.

Bài và ảnh: Hoàng Thu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhà Văn hoá Thiếu nhi Cao Bằng: Cần được quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa (06/2009)
 •  
 • Nét đặc sắc trong sản phẩm mây tre của người Mnông (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,927,254


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs