Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Ui: Công trình tiền tỷ... thành tan hoang

 04/06/2009

Thực trạng trên bể nước trên đỉnh núi để cung cấp nước về các thôn làng

Công trình thí điểm dự án phát triển nước ngầm Tây Nguyên, được đầu tư xây dựng tại xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà (Kon Tum) nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho gần 800 hộ bà con dân tộc Xê Đăng. Đầu tư tiền tỷ cách đây hơn 5 năm, nhưng không phát huy tác dụng.

Công trình được khởi công xây dựng ngày 1/11/2001, hoàn thành và đưa vào sử dụng ngày 31/1/2002. Công trình được thiết kế một trạm bơm nước ngầm được khoan ở độ sâu 150m và được đặt trước cửa Trạm y tế xã Đăk Ui, hệ thống đường ống dẫn nước có chiều dài khoảng 4km, nối từ trạm bơm nước này đến các thôn 1A, 1B, 5A, 5B và thôn 7, cho gần 800 hộ gia đình sử dụng. Ngoài một bể chính được đặt trên đỉnh núi, tại các thôn được đặt thêm 36 bể nhỏ theo từng cụm dân cư.

Khi đưa công trình này vào sử dụng bà con nhân dân rất phấn khởi, bởi từ đây họ được sử dụng nước sạch, chấm dứt cảnh bao đời nay phải xuống sông suối lấy nước... Nhưng, niềm vui ấy cũng chỉ kéo dài được khoảng 6 tháng, sau đó công trình gần như tan hoang. Hai cánh cửa trạm bơm đã mất một. Trạm bơm trở thành những bức tường cho các “thợ vẽ” tự do, thậm chí còn biến nơi đây trở thành nhà... vệ sinh! Hệ thống đường ống bị đứt ra từng khúc, khúc nằm trên thanh đỡ, khúc lăn lóc trên đất. Bể chính đặt trên đỉnh núi, do nhiều năm không sử dụng đã xuống cấp, cây cối đổ đè lên ngang dọc...

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Minh Toản, Phó Chủ tịch HĐND xã Đăk Ui, cho biết: “Công trình được đầu tư số tiền hơn 2,6 tỷ đồng, nhằm cung cấp nước cho 5 thôn làng trong xã, nhưng đã 5 năm nay không được sử dụng, các hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là hệ thống máy bơm nước phải sử dụng đến điện, nên có quy định bà con hàng tháng sử dụng nước thì phải trả tiền điện (khoảng 1.500đồng/m3), nhưng khổ nỗi khi tính tiền thì không biết đường nào mà lần, bởi trong số 36 bể đặt tại cụm dân cư, mỗi bể chỉ đặt một đồng hồ đo nước chung, nhiều hộ dùng chung, nên người dân không chịu đóng tiền, còn xã thì không thể thu được tiền của dân...”.

Chị Y Lát, Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Đăk Ui, nói: “Nước từ máy bơm này sạch lắm, trong veo à! Nhưng sử dụng được mấy tháng thì mất nước đến bây giờ, thật lãng phí và nếu được tiếp tục sử dụng nước sạch này, thì bà con trong xã cũng đỡ mắc bệnh...”.

Chính quyền xã bất lực, trong khi các ngành chức năng tỉnh Kon Tum thiếu trách nhiệm, không có giải pháp khắc phục, sửa chữa, nên tiền tỷ của Nhà nước bỏ ra để... phơi nắng tan hoang, thật xót xa!?.

Bài và ảnh: Ý So K'Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,425


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs