Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hiệu quả từ những công trình thủy lợi ở xã biên giới Quảng Trực

 04/06/2009

Công trình thủy lợi đập 3 Đăk Huýt, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đăk Nông)

 Quảng Trực là xã biên giới của huyện Tuy Đức (Đăk Nông), nơi sinh sống của gần 2000 nhân khẩu thuộc các dân tộc Kinh, Mnông, Nùng và Thái, trong đó người Mnông chiếm chủ yếu. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xây dựng các công trình thuỷ lợi phục vụ cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay, các công trình trên đã và đang phát huy hiệu qủa.

 Điển hình trong số đó là công trình thuỷ lợi đập Đăk Huýt 2, được đưa vào sử dụng năm 2005, tưới cho 25 ha lúa nước 2 vụ. Ông Điểu Phi Long, Chủ tịch UBMTTQ xã Quảng Trực cho biết: Trước đây khi chưa có lúa nước đồng bào DTTS ở đây thường sống theo tập quán du canh, du cư, phát rừng làm rẫy. Nhưng trong những năm qua nhờ có các công trình thuỷ lợi đồng bào đã trồng lúa nước, đã biết làm nông nghiệp theo thời vụ. Điển hình là gia đình anh Điểu Khăn ở thôn 2. Gia đình anh đã tình nguyện viết đơn để xin cấp đất trồng lúa nước và được xã cấp cho 2,7 sào đất. Từ đó, anh dành một phần nhỏ diện tích làm nhà ơ, còn lại cấy lúa nước. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ khuyến nông nên gia đình anh nhanh chóng tiếp cận được với cây lúa nước. Được biết, 3 mùa vụ trước mỗi vụ anh thu được 20 bao (mỗi bao 40kg), cuộc sống gia đình khấm khá hơn. 

Tháng 10/2006 UBND huyện Đăk R’Lấp được đầu tư tiếp công trình thuỷ lợi Đăk Huýt 3, với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng. Đến nay, các hạng mục công trình đã hoàn thành được gần 80%. Công trình đập thuỷ lợi Đăk Huýt 3 cũng đã phát huy được hiệu quả đáng khích lệ. Đó là việc huyện đã thử nghiệm chuyển đổi 5 ha diện tích lúa nước trước kia có nguồn nước bấp bênh chỉ cấy được một vụ lúa sang trồng khoai lang Nhật Bản cho 22 hộ gia đình tại các bon Bu Prăng 1 và Bu Prăng 2.

  Đến nay, số diện tích khoai lang này đã cho thu hoạch nhờ có nguồn nước đầy đủ nên phát triển khá tốt. Các công trình thuỷ lợi ở Quảng Trực còn góp phần phục vụ nước sinh hoạt hàng ngày, cuộc sống đồng bào các dân tộc thiểu số xã biên giới Quảng Trực ngày một ấm no và khởi sắc hơn.

  Bài và ảnh: Thiên Tử

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Ui: Công trình tiền tỷ... thành tan hoang (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,799


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs