Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

 04/06/2009

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hà Nam. Ảnh Ngô Hồng Giang

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), cho đến ngày 29/5, cả nước đã co 10 tỉnh, thành phố xuất hiện xuất hiện dịch cúm gia cầm, mặc dù trước đó 1 tuần, dịch cúm gia cầm mới chỉ tái phát tại 5 tỉnh là Nghệ An, Quảng Ninh, Cần Thơ, Sơn La và Nam Định, làm 16.360 con gia cầm nhiễm bệnh phải thiêu huỷ. Nhằm ngăn chặn nguy cơ có thể bùng phát dịch trên diện rộng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm đã có cuộc họp khẩn cấp với đại diện Chi Cục Thú y của 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc để tìm biện pháp xử lý, trong đó nhấn mạnh cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch...

Nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng thì, thông thường dịch chỉ hay bùng phát vào mùa lạnh, nhưng hiện tại dịch đang xảy ra trên diện rộng trong thời điểm trái quy luật về thời tiết. Nguyên nhân của việc bùng phát dịch cúm gia cầm tại các địa phương chính là do sự chủ quan, lơ là phòng dịch của người dân, đồng thời lãnh đạo các địa phương chưa chỉ đạo sát sao, chưa coi phòng, chống dịch cúm gia cầm là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu. Mặc dù vấn đề này đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và miền Trung chưa triển khai thực hiện quyết liệt quy định về điều kiện ấp nở trứng và chăn nuôi gia cầm của Bộ NN&PTNT. Ông Bổng cũng nhấn mạnh, mới chỉ trong một ngày từ 26/5 đến hết ngày 27/5, đã có thêm 1 tỉnh bùng phát dịch cúm gia cầm, quả là thực trạng đáng báo động đối với tình hình dịch bệnh.

Còn ông Hoàng Đăng Huyễn, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Giang cho biết, sở dĩ dịch bệnh tái phát trên địa bàn tỉnh là do việc tiêm phòng vacxin chưa tốt, đàn gia cầm đang được tiêm phòng thì bị hoãn lại do thiếu vacxin, vì vậy không đảm bảo tác dụng của vacxin. Ngoài ra, việc buôn bán, vận chuyển gia cầm cũng rất khó quản lý nên đã xuất hiện tình trạng bán tháo, bán chạy gia cầm bị bệnh.

Giải pháp ngăn chặn dịch lan rộng

Trước những diễn biến phức tạp trên, Ban Chỉ đạo đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đề nghị thành lập các đoàn đi kiểm tra thị sát các địa phương. Nếu xác định nguyên nhân do công tác chỉ đạo, điều hành lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác của các địa phương, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm phải có quyết định phê bình, kỷ luật đối với từng ban, ngành.

Theo ông Bùi Quang Anh - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN& PTNT), giải pháp ngăn chặn tốt nhất hiện nay, là tiếp tục tiêm vacxin đủ liều cho gia cầm. Cục đã xuất hơn 7 triệu liều vacxin H5N1 phục vụ các tỉnh tiêm phòng khẩn cấp để chống dịch. Trong đó, 63 tỉnh đã và đang triển khai công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2007 với tổng số gia cầm được tiêm là 121,3 triệu con, trong đó gà là 75,6 triệu con, vịt là 42,3 triệu con, ngan là 3,4 triệu con. Đến nay, đã có 36 tỉnh, thành phố cơ bản hoàn thành tiêm phòng vacxin cúm gia cầm lần 2 đợt 1 năm 2007. Tuy nhiên, không nên chạy theo số lượng gia cầm được tiêm mà phải xem thực chất là vacxin tiêm có hiệu quả hay không. Bên cạnh đó, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cũng yêu cầu các tỉnh tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp: giám sát chặt chẽ đàn gia cầm, nhất là thuỷ cầm theo đúng tinh thần Quyết định số 17 của Bộ NN&PTNT đảm bảo điều kiện ấp trứng và chăn nuôi thuỷ cầm. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ trên địa bàn và duy trì hoạt động tích cực trực 24/24h ở các chốt kiểm dịch kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm lưu thông giữa các tỉnh. Ngoài ra, tổ chức tiêu độc khử trùng sau tiêm phòng vacxin cúm gia cầm lần 1. Các hộ chăn nuôi cần thường xuyên dùng vôi bột rắc chuồng trại bảo đảm vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Nếu gia cầm bị bệnh chết phải kịp thời báo cho chính quyền cơ sở và lực lượng thú y gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với các địa phương chưa có dịch nhưng ở vùng nguy cơ cao phải tổ chức giám sát, phát hiện bệnh đến từng thôn ấp, hộ chăn nuôi gia cầm, kiểm tra 2 ngày 1 lần đồng thời rà soát lại toàn bộ gia cầm mới tái đàn, chưa được tiêm phòng để tổ chức tiêm phòng bổ sung theo quy định.

Với phương châm “phát hiện nhanh, tiêu diệt gọn”, Cục Thú y chỉ đạo Chi Cục Thú y các tỉnh cần thiết lập hệ thống kiểm tra, báo cáo dịch từ cơ sở để có biện pháp xử lý quyết liệt ngay từ đầu không để dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm tái phát nhằm bảo vệ phát triển chăn nuôi và sức khoẻ cộng đồng. 

Đức Mạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 135 ở Cốc Lầu, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên (06/2009)
 •  
 • Hiệu quả từ những công trình thủy lợi ở xã biên giới Quảng Trực (06/2009)
 •  
 • Đăk Ui: Công trình tiền tỷ... thành tan hoang (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,025


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs