Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thiếu nhi nghèo Tuyên Quang: Trong vòng tay bè bạn

 04/06/2009

Giờ tập múa của các em học sinh THCS Chiêm Hóa

“Vòng tay bè bạn, vượt khó giúp bạn- vượt khó học tập tốt” – là một trong những phong trào được Tỉnh đoàn Tuyên Quang phát động nhằm giáo dục cho thiếu niên, nhi đồng Tuyên Quang về đạo đức, lòng nhân ái, tương thân tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là giúp đỡ các Chi đội, liên đội, các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

 Đây là phong trào có ý nghĩa rất thiết thực, được đông đảo học sinh trong toàn tỉnh tích cực tham gia. Từ khi phát động (năm 2001), các hoạt động từ phong trào đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Chỉ tính từ đầu năm 2007, bằng nhiều hình thức vận động, quyên góp khác nhau, các liên đội trên địa bàn toàn tỉnh đã thu được gần 5 nghìn bộ quần áo cũ, trên 3 nghìn bộ sách vở cùng đồ dùng học tập; xây dựng hũ gạo tình thương và thu được 998kg... qua đó, đã giúp đỡ cho 7.643 em học sinh nghèo ở các huyện Na Hang, Sơn Dương và Chiêm Hoá. Em Phạm Thị Nhung, huyện Chiêm Hoá cho biết: “Vì nhà nghèo nên em gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, 2 năm qua em luôn nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các bạn trong Liên đội nhà trường. Các bạn đã tặng những bộ sách, vở, và cả quần áo nữa. Em vui lắm, vì em luôn có các bạn bên cạnh. Cố gắng học thật giỏi là những gì em cảm ơn các bạn !”.

Nhằm nâng cao phương pháp học tập, khích lệ tinh thần hăng say học tập cho các em trong các Liên, Chi đội, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, Tỉnh đoàn đã phát động phong trào “Học mà vui, vui mà học”, mỗi tháng một chủ đề khác nhau như: Mỗi điểm mười là một chiến công; Hoa thơm dâng Bác; Sao tự quản; Vở sạch chữ đẹp và Vườn hoa điểm tốt... Phong trào đã thu được gần 20 nghìn bộ vở sạch chữ đẹp, trên 198 nghìn hoa điểm 10. Ngoài ra, phong trào “Vượt khó giúp bạn, vượt khó học tốt” đã giúp được 17.861 đôi bạn cùng tiến, trong đó có 10.595 đôi bạn đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, các liên đội còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá, dưới hình thức cuộc thi để cho nhi đồng được vui chơi, giải trí như: Trí tuệ học đường, vòng quay trí thức, chiếc nón kỳ diệu... điển hình các liên đội tiểu học huyện Hàm Yên, Yên Sơn và Sơn Dương. Vào các ngày lễ lớn như: 26/3, 15/5 và 20/11, các liên đội còn thi tìm hiểu, khuyến khích các em làm báo ảnh, báo tường, hái hoa dân chủ, và đã có 40.720 lượt nhi đồng tham gia... Vào dịp nghỉ hè, Tỉnh đoàn phát động phong trào: Mỗi đoàn viên làm một việc có ý nghĩa và tạo sân chơi cho các em thiếu nhi như múa hát, cắm trại hè, tặng quà cho những em gia đình khó khăn, đã có thành tích học tập tốt nhân dịp 1/6.

Theo ông Phạm Sĩ Lâm, Trưởng Ban Thanh thiếu niên Trường học Tỉnh đoàn Tuyên Quang, thì những phong trào này đã được triển khai từ nhiều năm nay, đã thu hút được rất nhiều các em tham gia, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Và đạt được những kết quả trên, trước hết là nhờ vào các cấp uỷ đảng, chính quyền, cùng các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội đã quan tâm, tạo mọi điều kiện cho tổ chức Đội được hoạt động. Bên cạnh đó, đội ngũ các anh chị phụ trách Đội từng bước đã được chuẩn hoá, phần lớn họ đều nhiệt tình, năng động và có nhiều sáng tạo trong tổ chức các hoạt động Đội. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là: Do điều kiện kinh tế- xã hội ở các địa phương còn nhiều khó khăn, nên sự quan tâm của các cấp chính quyền, gia đình trong các hoạt động của thanh thiếu niên trên địa bàn còn hạn chế, ngoài ra nhận thức của các em đội viên chưa đồng đều dẫn đến việc triển khai thực hiện chương trình rèn luyện đội viên còn lúng túng. Ở những vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động Đội còn thiếu, nên chưa đáp ứng với những yêu cầu của công tác Đội trong giai đoạn hiện nay. Để khắc phục tình trạng này, Tỉnh đoàn đang tích cực phối hợp với một số ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp cán bộ, nhân dân, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em, đặc biệt là thiếu niên, nhi đồng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ông Đinh Grêch sống không chỉ cho riêng mình (06/2009)
 •  
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi thư nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 (06/2009)
 •  
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về sức mạnh đoàn kết trong đảng (06/2009)
 •  
 • Công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII (06/2009)
 •  
 • Hà Giang coi trọng cải cách thủ tục hành chính (06/2009)
 •  
 • Huyện Yên Minh (Hà Giang) (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,284


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs