Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công trình chết!

 04/06/2009
Hiện nay ở các tỉnh miền núi, vùng cao tỉnh nào cũng có những công trình xây dựng xong rồi, nhưng không phát huy được hiệu quả. Nên người dân gọi những công trình này là công trình “chết”!

 Những công trình “chết” quy mô to nhỏ khác nhau, có thể là một trạm thủy điện, một lớp học, một con đường, hay một bể nước xây để đón nước mưa... Tôi xin kể về cái chợ ở xã Ba Vì huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 1995 huyện Ba Tơ đầu tư trên 4 tỷ đồng để xây dựng chợ ở xã Ba Vì, chợ có diện tích trên 1 ha, với 3 dãy nhà dài dùng để cho người bán và người mua và 1 nhà dành cho ban quan lý chợ.

Chợ xây xong, huyện bàn giao cho xã quản lý, nhưng xã không biết quản lý như thế nào, bởi người bán cũng chỉ bán những mớ rau rừng, buồng chuối, bó măng... Còn người mua cũng chỉ cần mua những mặt hàng thiết yếu như, mắm muối, dầu đèn, kim chỉ... Người bán, người mua cũng rất ít. Sức mua của dân cũng không nhiều, nên tư thương ở quanh vùng cũng không tìm đến chợ Ba Vì để mua bán. Thế là cái chợ Ba Vì hoàn toàn bị bỏ hoang, tường nhà thì nứt, mái thủng dột, cỏ mọc đầy chợ!

  Thấy chợ như vậy, ông Phạm Văn Ích, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ba Vì, đã có lần đề nghị với huyện cho phá chợ, để nhân dân lấy đất trồng hoa màu. Nhưng cán bộ có trách nhiệm ở huyện Ba Tơ lại bảo “Nhà nước xây chợ cho dân, dân không vào mua bán thì thôi, chứ phá đi thì huyện biết ăn nói với tỉnh, với Trung ương như thế nào?”.

Những công trình bị “chết” chủ yếu là do cán bộ quan liêu, khi làm áp đặt, không chịu để cho dân biết, dân bàn. Không quan tâm tới những yếu tố kinh tế, văn hóa thì đương nhiên là không hợp lòng dân, không được dân ủng hộ.

Sau thì sửa, ở những nơi có công trình “chết” nên tính toán phá bỏ, để lại làm gì vừa tốn đất, vừa gây bức xúc cho người dân. 

Đoàn Kết

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,288


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs