Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khẩn trương đưa bản Biện ra khỏi vùng nhiễm điện cao thế

 04/06/2009

Đường dây điện 500KV chạy qua bản BIện, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã và đang làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của đồng bào.

Ông Bùi Ngọc Trân (63 tuổi), ở bản Biện, xã Thạch Lâm, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) đưa tôi ra nơi có đoạn đường dây điện 500kv (nhánh I) võng xuống cánh đồng ngô vàng lá, sát với nhà dân. Chợt ông Trân dừng lại, giơ tay cao quá đầu, nói: “Chú cứ giơ tay giống tôi sẽ thấy nhiễm điện ngay thôi”. Tôi “can đảm” giơ hai tay lên cao và thấy các đầu ngón tay tê tê như bị điện giật. Nhiều năm nay, 76 hộ dân (364 nhân khẩu) ở bản này đang sống trong khu vực nhiễm điện cao thế, nguy hiểm đến sức khỏe con người và công việc sản xuất...

 Sống trong sợ hãi

Đường dây điện cao thế 500kv (Bắc-Nam, nhánh I) chạy dọc bản Biện, với tổng chiều dài hơn 1km. Vào mùa mưa, hầu hết các khu vực mà đường dây điện chạy qua đều bị nhiễm điện cao thế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của đồng bào. Nhiều gia đình không dám sử dụng các thiết bị điện, bởi điện cao thế nhiễm vào tường nhà, các thiết bị có kim loại, gây nguy hiểm khôn lường.

Anh Bùi Văn Mười, nhà ở gần cột điện cao thế cho biết: “Những hôm trời mưa, mọi người trong gia đình tôi không dám sờ vào các vật dụng bằng kim loại, nhất là các thiết bị dùng điện. Mùa mưa năm ngoái, do chưa có kinh nghiệm, tôi vừa cắm phích của chiếc đài vào ổ điện 220V liền bị cháy ngay.

  Khi rút phích cắm ra, tôi sờ vào chiếc đài vẫn thấy tê tê các đầu ngón tay. Qua tìm hiểu, mới biết quanh khu vực nhà tôi đang bị nhiễm điện từ trường rất mạnh, nên từ khi chuyển ra đây, mọi người trong gia đình đều bị đau đầu, mệt mỏi cơ bắp...”. Chị Bùi Thị Vân-một nông dân ở bản Biện kể lại:

  “Mỗi khi đi làm đất bãi, nơi có đường dây 500KV chạy qua, chúng tôi thấy mệt mỏi, đau đầu, nhất là khi sử dụng các dụng cụ kim loại. Sau mỗi trận mưa, đồng bào trong bản không dám đi làm đồng ở khu vực dưới đường dây điện cao thế, bởi nguy cơ bị điện giật là rất cao. Nhiều trẻ chăn trâu trong khu vực nhiễm điện đã bị điện giật nhiều lần, rất may là chưa dẫn đến tử vong”.

Bên cạnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của người dân ở đây, đường dây điện cao thế 500kv đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ diện tích đất canh tác nằm dưới đường dây điện của đồng bào. Bản Biện có hơn 2 ha đất bãi chuyên trồng ngô, lạc, đậu các loại nằm dưới đường dây điện nhiều năm qua cho thu hoạch với năng suất rất thấp. Nguyên nhân chính là các loại cây trồng này bị nhiễm điện từ trường, làm chậm quá trình sinh trưởng, phát triển. 

Mong được ra khỏi vùng nhiễm điện

Năm 2004, khi đồng bào ra khu vực này định cư (dành mặt bằng xây dựng đường Hồ Chí Minh), đơn vị quản lý đường dây 500 KV đoạn qua địa bàn đã tiến hành san ủi mặt bằng những khu vực có đường dây võng xuống, để hành lang an toàn lưới điện được đảm bảo hơn. Nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế trước mắt, còn về lâu dài, đồng bào mong được tái định cư ở khu vực an toàn, không bị nhiễm điện cao thế. Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Lâm Bùi Duy Truyền cho biết: “Nguyện vọng của đồng bào ở bản Biện mong được di dời khỏi khu vực nhiễm điện cao thế là chính đáng, cấp thiết. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã đề xuất với huyện và ngành chức năng, nhưng đến nay chưa thấy giải quyết, bởi liên quan đến việc quy hoạch đất ở, đất sản xuất nơi tái định cư...”.

Đây là vấn đề bức xúc, cấp thiết, đề nghị các cấp, các ngành chức năng sớm có kế hoạch di chuyển bà con các dân tộc ở bản Biện khỏi khu vực nhiễm điện cao thế, để bà con sớm ổn định cuộc sống và yên tâm lao động, sản xuất.

Bài và ảnh: Hà Đồng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công trình chết! (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,209


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs