Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2007 Đã sẵn sàng...

 04/06/2009

Lớp học vùng cao.

Trong hai ngày 30/5-1/6/2007, cả nước sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT). Có thể nói, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được toàn xã hội đặc biệt quan tâm sau cuộc vận động nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát động năm 2006.

  Với mục tiêu đánh giá thực chất chất lượng dạy và học của nền giáo dục nước nhà, ông Nguyễn An Ninh Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Năm nay, Bộ sẽ tập trung mạnh vào công tác thanh tra, kiểm tra ở các điểm diễn ra thi tốt nghiệp phổ thông. So với những năm trước, năm nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất vì đây là năm đầu tiên Bộ áp dụng hình thức thi trắc nghiệm ở 3 môn học (ngoại ngữ, hóa học, vật lý).

  Do đó, ngay từ học kỳ I, các địa phương đã tổ chức thi thử để giúp các thí sinh không khỏi bỡ ngỡ, lúng túng với hình thức thi trắc nghiệm trước khi bước vào phòng thi chính thức. Điểm của bài thi trắc nghiệm sẽ được quy về thang điểm 10 như bài thi tự luận. Thí sinh học Chương trình ban Khoa học tự nhiên và Ban Khoa học Xã hội thi chung một đề nhưng vẫn có phần câu hỏi riêng. 

Bắt đầu từ năm 2007, Bộ GD&ĐT sẽ không duyệt kết quả thi tốt nghiệp THPT mà giao cho các Sở Giáo dục hoặc Cục Nhà trường sơ duyệt kết quả tốt nghiệp và công bố danh sách tốt nghiệp tạm thời vào ngày 15-17/6, đến ngày 28/6 sẽ hoàn chỉnh hồ sơ và duyệt thi. “Thi trắc nghiệm năm nay sẽ là bước đệm cho những năm sau để Bộ áp dụng hình thức thi trắc nghiệm ở tất cả các môn thi. Thi trắc nghiệm sẽ là cán cân công bằng nhất để đánh giá đúng thực lực của học sinh, của nền giáo dục nước nhà, đồng thời tiến tới một mục tiêu “dạy thật, học thật và thi thật”. Ông Ninh nhấn mạnh.

Được biết, trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có quyết định sửa đổi Quy chế thi. Theo đó, đối với những hành vi mua bán, làm lộ, đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải vào khu vực thi trong lúc đang thi, gian lận trong thi cử có tổ chức sẽ bị đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, người làm sai lệch hồ sơ của thí sinh; trực tiếp giải bài;

  làm lộ số phách, đánh tráo bài hoặc điểm thi, sửa chữa bài làm, chữa điểm trên bài, làm mất bài của thí sinh… sẽ bị đình chỉ công tác, cách chức hoặc buộc thôi việc. Riêng đối với sai phạm phát hiện sau kỳ thi, nếu có đủ bằng chứng, cơ quan chức năng vẫn xử lý theo quy định. Đặc biệt, để đảm bảo trật tự bên ngoài các điểm thi ở các địa phương, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các địa phương có trách nhiệm xây dựng phương án và huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ... tham gia công tác bảo vệ an ninh trật tự đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT trong các ngày 30/5-1/6/2007 và thi lại lần hai trong ngày 18-20/8/2007.

Dự kiến, cả nước sẽ có hơn 10.000 cán bộ, giảng viên đại học tham gia công tác giám sát tại 2.600 điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Tổng chi phí của ngành giáo dục cho cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT năm nay lên tới hơn 45 tỷ đồng. Với số thù lao này, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thêm lực lượng Thanh tra trong tất cả các khâu cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay, đồng thời hy vọng sẽ hạn chế được tình trạng các trường tổ chức thu tiền của học sinh để bồi dưỡng thêm cho những người làm công tác coi thi. 

Với sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, “chắc chắn kỳ thi sẽ diễn ra nghiêm túc, hiệu quả hơn so với những năm trước. Có thể kết quả đỗ tốt nghiệp không cao, song mục tiêu quan trọng nhất vẫn là để đánh giá xem thực chất nền giáo dục nước nhà ở mức nào? Từ đó, mới chấn hưng được nền giáo dục, loại trừ dần căn bệnh thành tích đã từng ăn sâu vào các ngành các cấp, đặc biệt là ngành giáo dục chúng ta...”-ông Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quả quyết.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trà Vinh: Học sinh bỏ học không chỉ vì hoàn cảnh??? (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,299,691


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs