Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đông Giang trên đường đổi mới

 31/05/2007

Giải bóng đá ở xã DTTS Hàm Thuận Bắc.

Đông Giang là xã vùng cao, thuần đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của huyện Hàm Thuận Bắc. Toàn xã có 425 hộ, 2.320 khẩu. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đây là khu căn cứ cách mạng Nam Sơn. Đông Giang là xã đã lập nhiều thành tích góp phần vào thắng lợi của dân tộc và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

 Những năm trước và sau giải phóng do tập tục canh tác lạc hậu, đời sống kinh tế-xã hội ở đây còn nhiều khó khăn, vất vả, cái đói, cái nghèo luôn đeo bám quanh năm. Người dân nơi đây chỉ biết lên rừng chặt cây, đốt than đem bán, làm lúa rẫy, trồng cây bí, cây ngô. Sản lượng lương thực thấp, bình quân nhân khẩu chỉ đạt từ 40 đến 60 kg/năm, tỷ lệ đói nghèo chiếm trên 80% ở thập kỷ 80,90 của thế kỷ XX. Nhà nước thường xuyên hỗ trợ cứu đói trong năm.

Từ ngày Đảng và Nhà nước mở cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (TDĐKXDĐSVH) những năm gần đây Đông Giang là xã có những chuyển biến vượt bậc. Bộ mặt nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc. Trước hết cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Giang nắm bắt kịp thời nghị quyết của Đảng từ Trung ương đến tỉnh, huyện. Xã đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết; mở đợt học tập trong cán bộ, đảng viên, tổ chức 12 lớp học cho từng thôn xóm với 1.700 lượt người tham gia. Từ việc học tập chủ trương của Đảng, người dân đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa cuộc vận động. Vì vậy, từ năm 2000 đến nay, bình quân một năm có 398 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH), đạt 96% số hộ. Đặc biệt, Đông Giang biết vận dụng sáng tạo cuộc vận động phù hợp với điều kiện kinh tế, chính trị-xã hội, trình độ dân trí của địa phương nên được đông đảo đồng bào hưởng ứng.

Từ ngày mở cuộc vận động, phong trào làm hố xí hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc (không thả rông), vệ sinh môi trường, huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn trong xã sạch sẽ, trục chính đường đã trải nhựa, không có tình trạng vứt rác ra đường, hầu hết các hộ có hố rác, đặc biệt cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư được gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ. Mọi vấn đề có liên quan tới dân đều được công khai rõ ràng, người dân thông tư tưởng, càng tin vào công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà Nước. Ngoài ra, Đông Giang là xã luôn dẫn đầu phong trào thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Phong trào văn hóa, văn nghệ ở Đông Giang phát triển mạnh. Xã thành lập một đội văn nghệ 20 người, có đội bóng đá, bóng chuyền thường xuyên luyện tập và tham gia thi đấu ở huyện. Hàng năm Đông Giang là xã đăng cai tổ chức tuần văn hóa, thể thao trong đồng bào DTTS, khích lệ ở trong và ngoài huyện tham gia.

Đến nay xã được trang bị hệ thống loa truyền thanh, 95% số hộ có ti vi, radio, cát-xéc, 80% số hộ có xe máy, tủ lạnh v.v... Đời sống kinh tế cũng phát triển và đạt được những tiến bộ đáng mừng. Năm 1999 trở về trước, bình quân lương thực một người, một năm đạt 40-60kg, đến năm 2002 tăng lên 580 kg, năm 2006 đạt 780kg.

Khoảng cách đời sống ở Đông Giang đang xích lại gần so với các xã đồng bằng, thị trấn của huyện.

  Trường Tiểu học, THCS xây dựng khang trang đủ để 98% con, em trong độ tuổi đến trường. Trạm y tế có bác sỹ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào, nạn sốt rét được xóa bỏ. Từ việc xóa mù chữ, đồng bào đã biết sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu cho các loại cây trồng, sử dụng thuốc thú y cho gia súc. Hàng năm có tới 1200 lượt nông dân được tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, từ đó chăn nuôi ở Đông Giang phát triển khá. Tổng đàn gia súc 1415 con trong đó đàn bò 915 con, đàn lợn 300 con, đàn dê 200 con. Đặc biệt một số hộ đã nuôi bò Lai sind, lợn nái ngoại cho năng suất, hiệu quả cao, trở thành nguồn hàng hóa, có giá trị kinh tế cao. 

Bài và ảnh: Đỗ Khắc Thể

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhạc cụ truyền thống của người Kor Quảng Nam (05/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,696


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs