Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mía ngọt Noong Te

 04/06/2009

Bà con bản Nong Te xã Cô Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) thu hoạch mía.

Những ngày đầu năm, tôi có dịp về bản Noong Te của đồng bào Thái ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đúng vụ thu hoạch mía. Những vạt mía đang thì nặng mật cứ san sát, hút trong tầm mắt đang chờ đến lượt thu hoạch để làm đất cho vụ sau.

Là một bản định cư từ những năm 40 của thế kỷ trước, Noong Te hiện có 70 hộ, 430 nhân khẩu.

  Trải qua bao thăng trầm, đến nay Noong Te vẫn hiện hữu như một địa chỉ đỏ về phong trào phát triển kinh tế-xã hội. Trong số 278 ha diện tích đất tự nhiên của bản, đã có tới 100 ha đất nông nghiệp được bà con luân phiên thâm canh tăng vụ, trong đó có gần 70 ha dành để trồng mía, diện tích còn lại chủ yếu được bà con trồng ngô và các cây hoa màu ngắn ngày. Ưu thế của bản là địa hình canh tác tương đối bằng phẳng, trao đổi hàng hóa thuận lợi, chỉ cách trung tâm thị tứ Cò Nòi chưa đầy 6km. Vì vậy mía ở đây được chăm bón tốt, năng suất đạt trung bình trên 80 tấn/ha, có nơi đạt trên 100 tấn/ha. Khi thu hoạch bà con chỉ cần bóc bẹ lá, chặt đống, chờ đoàn xe tải của Công ty mía đường Sơn La vào bốc xếp và chiều chiều lại ngồi lên xe trâu chở đầy ngọn mía về bản. Con trai ông Lò Văn Muôn, thợ lái chính chiếc máy cày (trị giá trên 80 triệu đồng) mà gia đình mới mua, phấn khởi khoe: “Trước đây vùng này bà con chỉ làm nương rẫy và trồng màu, kém năng suất, nay chuyển sang trồng mía năng suất cao, lại được giá, bà con yên tâm lắm”.

Những ngày này, ở bản Noong Te như một nông trường vào vụ. Bên ruộng mía của các hộ gia đình, bà con đang đốc thúc giúp nhau thu hoạch để giải phóng mặt bằng cho máy cày làm đất cày ải vụ tới. Trong bản, không khí nhộn nhịp cũng chẳng kém phần bởi tiếng trống, tiếng chiêng khua vang mừng sự kiện lên nhà mới. Nhiều cụ già đang trong cơn men say chếnh choáng thấy khách lạ đến thăm vẫn đứng dậy bắt tay và hứng khởi nói rằng: “Chưa bao giờ vui như hôm nay, vì con cháu làm được nhiều nhà mới, đẹp quá”. Bên mâm rượu mừng nhà mới, hay quây quần bên bếp lửa hồng... đâu đâu cũng chỉ nghe bà con bàn tán về chủ đề cây mía. Nào là năm nay gia đình này thu hoạch hơn nhà kia mấy trăm tấn, hay những dự định phấn đấu vụ mía sang năm sẽ tăng diện tích thâm canh ra sao...Trò chuyện với anh Lò Văn Đăm, một trong những hộ đang làm nhà mới, được biết ngôi nhà mà anh đang làm có quy mô 5 gian, nhà kê, lợp tôn, tổng vốn đầu tư ban đầu đã tốn trên 100 triệu đồng, nhưng gia đình vẫn yên tâm bởi hiện tại ngoài ruộng của gia đình anh còn khoảng trên 40 tấn mía chưa thu hoạch. Nhờ trồng mía mà nay bản đã có trên 90% số hộ được ngói hóa, 98% số hộ mua được xe máy, 80% số hộ mua được các phương tiện nghe nhìn, bình quân thu nhập 7-8 triệu đồng/khẩu/năm. Điển hình như gia đình ông Lò Văn Muôn, trồng 4 ha mía, bình quân đạt 300 tấn, thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Nay gia đình ông đã mua được máy cày, đang thuê thợ làm thêm ngôi nhà gỗ 5 gian lợp tôn khang trang, cuộc sống gia đình ổn định. Nhiều gia đình trẻ mới ra ở riêng như anh Lò Văn Cù cũng đã làm được nhà kê, tấm lợp khang trang, sắm được đầy đủ tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Hiện tại, cùng với cây mía, bà con đang tích cực trồng ngô lai hàng hóa và trên 60% số hộ phát triển thêm nghề chăn nuôi lợn, trung bình mỗi hộ nuôi trên 10 con lợn thịt. Một điều đáng mừng là an ninh trật tự ở đây được đảm bảo, cả bản không ai mắc vào các tệ nạn xã hội, nhiều năm liền được công nhận là bản văn hóa.

Điều mà bà con ở Noong Te trăn trở bây giờ là con đường vào bản chưa đầy 6 km đi qua ruộng mía bằng phẳng mà đến nay vẫn là đường mòn gồ ghề, lồi lõm do lâu ngày chưa được cải tạo nâng cấp;

  Đường điện lưới quốc gia kéo vào điểm tái định cư Bó Hạc đi qua địa phận của bản chưa đầy 1 km mà bản vẫn phải dùng máy nổ thắp sáng; nước sinh hoạt vẫn phải dùng nước giếng tự đào chưa được xử lý qua hệ thống lắng lọc và mùa khô vẫn phải đi mua nước ngoài tiểu khu Thống Nhất.

  Được biết, do quỹ đất hạn hẹp, bản không thể đón nhiều hộ di dân tái định cư thủy điện Sơn La đến ở.

Tin tưởng rằng những tâm tư nguyện vọng của bà con nơi đây chắc chắn năm 2007 này sẽ được các cấp, các ngành của huyện Mai Sơn quan tâm tháo gỡ.

Bài và ảnh: Anh Đức

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người Băhnar làm giàu trên quê hương mới (06/2009)
 •  
 • Quảng Trị phát triển 3.500 ha sắn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,381


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs