Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Thăm khu du kích Điện Biên
Trong những ngày tháng 5 lịch sử, lên thăm khu du kích Điện Biên xưa, tôi được gặp nhiều cụ nguyên là đội viên đội du kích của khu du kích và một số cán bộ trước đây được tổ chức điều động vào để vận động quần chúng tham gia cách mạng. Qua trao đổi với các cụ, tôi được biết:

Sau chiến dịch Việt Bắc, thu đông 1947, quân ta từ thế phòng ngự chuyển sang thế cầm cự với địch. Đối với miền Tây Bắc rộng lớn, có tầm quan trọng chiến lược, nhưng còn bị kìm kẹp của thực dân Pháp và bè lũ tay sai, Đảng chủ trương tổ chức 4 đội xung phong là Trung Dũng, Quyết Tiến, Lào Bắc và Quyết Thắng, có nhiệm vụ luồn sâu vào vùng địch hậu, vận động đồng bào các dân tộc giác ngộ cách mạng, xây dựng các vùng căn cứ. Đội xung phong Quyết Tiến có nhiệm vụ tiến lên Lai Châu.
 
 Năm 1949, đội xung phong Quyết Tiến vào đến vùng cao huyện Điện Biên. Trong một thời gian rất ngắn đã xây dựng được cơ sở thuộc các xã vùng cao tạo thành thế liên hoàn nối liền vùng cao Điện Biên với vùng cao Tuần Giáo, Thuận Châu và Bắc Lào. Vùng này đất rộng, núi đồi trùng điệp, giao thông đi lại khó khăn, thuận lợi cho hoạt động bí mật của cán bộ và chiến sĩ ta.
 
 Tiếp theo đó, Ban cán sự tỉnh cử một đội công tác vào phối hợp và quyết định thành lập Ban cán sự huyện Điện Biên - tiền thân của Đảng bộ huyện Điện Biên Đông ngày nay.
 
 Được cán bộ, bộ đội đến vận động, tổ chức, khí thế cách mạng của nhân dân lên cao. Trước tình hình này Ban Cán sự tỉnh chủ trương thành lập khu căn cứ du kích vùng cao Điện Biên, nhằm tạo ra một khu căn cứ vững chắc, làm chỗ đứng chân, xây dựng lực lượng quân sự, chính trị, từ đó mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra toàn vùng.
 Năm 1950, khu du kích Điện Biên được thành lập gồm các xã Sa Dung, Pú Nhi, Phình Giàng, Na Son, Phì Nhừ, Mường Luân, Chiềng Sơ ngày nay.
 
 Khu du kích Điện Biên là khu vực quân ta hoàn toàn làm chủ. Ban cán sự Điện Biên chịu trách nhiệm lãnh đạo, điều hành mọi công việc. Ban cán sự thành lập một trung đội bộ đội địa phương gồm 50 người, trang bị hầu hết bằng vũ khí tự tạo như súng kíp, giáo mác, cung nỏ… do đồng chí Mùa Sống Lử chỉ huy, có nhiệm vụ đánh địch bảo vệ căn cứ. Ban cán sự cũng tổ chức một tổ trung kiên bao gồm những người trung thành, tích cực, có sức khoẻ, không sợ hy sinh gian khổ, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao, nhằm bồi dưỡng để trở thành đảng viên, cán bộ cốt cán sau này.
 
 Uỷ ban kháng chiến hành chính các xã trong khu du kích được thành lập để làm nhiệm vụ tổ chức nhân dân tăng gia sản xuất và xây dựng cuộc sống mới.
 
 Tại khu du kích, chi bộ Đảng đầu tiên ở Điện Biên đã tiến hành kết nạp vào Đảng 3 quần chúng người dân tộc Mông là Sùng Giống Lình, Vàng Nhè Trống, Mùa Sống Lử. Đây là lớp đảng viên đầu tiên của huyện Điện Biên.
 Từ khu du kích này, ảnh hưởng của Đảng, của cách mạng ngày một lan rộng. Bọn địch nhiều lần đưa quân lên đàn áp, nhưng đều lần bị lực lượng của ta đánh bại, tiêu diệt nhiều sinh lực.
 
 Cuối năm 1951, địch huy động một lực lượng lớn, tấn công từ nhiều phía, càn quét khốc liệt, bắt bớ nhiều dân thường, lực lượng của ta bị tổn thất, phải rút lui. Địch chiếm được khu du kích.
 
 Quá trình chiến đấu chống địch đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, thể hiện được khí phách không chịu khuất phục kẻ thù, quyết tâm theo cách mạng đến cùng của đồng bào các dân tộc. Điển hình là tấm gương đồng chí Sùng Giống Lình bị địch bắt, chúng tra tấn rất dã man, như lột da ngực, cho đầu vào cối giã, nhưng cho đến khi tắt thở vẫn không khai một lời.
 
 Khu du kích Điện Biên tuy tồn tại không lâu, nhưng đã để lại cho đồng bào các dân tộc vùng cao Điện Biên một ấn tượng tốt đẹp về tinh thần cách mạng, về lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và niềm tin kháng chiến nhất định thành công.
 
 Đêm vùng cao khá rét, ngồi bên bếp lửa cùng các bạn người Mông, nói chuyện về quê hương, đời sống trước đây và bây giờ, các anh cho biết: Vùng cao Điện Biên giờ khác trước nhiều lắm, nhà nào cũng có điện thắp sáng, nhiều nhà có xe máy, ti vi… nhà nào ngô, lúa cũng đầy bồ, đời sống no đủ.
 
 Vùng cao Điện Biên (tức huyện Điện Biên Đông ngày nay) không chỉ đẹp, giàu tiềm năng mà còn giàu truyền thống cách mạng.

Bế Đình Mạnh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,208


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs