Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Phục dựng thành công lễ hội Katê tại tháp Pôsanư
Hơn 100 năm về trước, lễ hội KaTê tại Bình Thuận được bà con Chăm tổ chức rất quy mô tại Tháp Pôsanư, ngôi tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ VII đầu thế kỷ thứ VIII, tính đến nay đã hơn 1.200 năm mà vẫn vững bền trước thử thách của thời gian và những biến cố của lịch sử. Tháp này thờ công chúa Pôsanư, con gái yêu của vua Parachanh. Sau này vì nhiều lý do mà chủ yếu là do chiến tranh, nên lễ hội KaTê không được tiến hành tại tháp Pôsanư, mà bà con người Chăm đã đưa về từng địa phương quanh vùng để tổ chức.

Qua khảo sát tìm hiểu, các nhà nghiên cứu văn hoá dân gian đều thấy đông đảo bà con người Chăm, nhất là các vị chức sắc và các cụ già đều có nguyện vọng được tiến hành lễ hội KaTê tại tháp Pôsanư, đúng như nghi thức mà trước đây đã từng diễn ra. Lãnh đạo ngành văn hoá thông tin tỉnh thấy nguyện vọng của bà con phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá của các dân tộc, đồng thời thông qua lễ hội tạo thêm một điểm dừng chân tham quan hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế khi đến tuyến du lịch nổi tiếng Phan Thiết – Hòn Rơm – Mũi Né, do vậy đã đề xuất với Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh cho phép phục dựng lễ hội.
 
 Thế là sau hơn 100 năm, lễ hội KaTê đã được tiến hành tại Tháp Pôsanư trong 2 ngày, từ 20-21/10/2005 và năm 2006 vừa qua lễ hội này cũng được tiến hành rất quy mô và trang trọng. Năm 2007 này theo các nhà tổ chức cho biết thì tính chất và quy mô của lễ hội lần này còn lớn hơn rất nhiều. Đồng bào Chăm khắp nơi trong tỉnh và du khách rất phấn khởi tham gia vì họ được xem các nghi thức thời cúng độc đáo của người Chăm, xem các vũ nữ Chăm múa quanh tháp, xem dệt thổ cẩm và làm gốm theo cách của người Chăm. ở Bình Thuận có 28 dân tộc anh em chung sống nên có nhiều lễ hội dân gian độc đáo, như Tết Đầu mùa của người K’Ho, Lễ hội đâm trâu của người Raklay... ngoài ra còn có rất nhiều di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng như tháp Pôsanư, Nhà trưng bày đồ dùng bằng vàng của hoàng tộc Chăm, chùa Linh Sơn Trường Thọ, lầu Ông Hoàng, Khu di tích Dục Thanh. Tượng phật nằm dài 49 mét (dài nhất Đông Nam á) và bộ xương cá Voi lớn nhất Việt Nam. Đó thực sự là những kho báu cho cả lĩnh vực văn hoá và kinh tế, nếu biết phục dựng, khai thác hợp lý, chắc chắn nó sẽ đóng góp rất hiệu quả cho nhiều ngành kinh tế khác nhau.
 
 Việc phục dựng lễ hội Katê ở Tháp Chăm Pôsanư là đáp ứng nguyện vọng của bà con người Chăm, qua đó làm sống dậy một lễ hội văn hoá lâu đời và một di tích có hàng ngàn năm tuổi. Nếu như Tháp Pôsanư trước kia chịu cảnh đìu hưu, ít người biết đến, thì ngày nay qua lễ hội đã có rất nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Trong tháp là nơi đặt bộ Linga và Yoni bằng đá sa thạch, biểu thị sự tôn kính đối với thần Siva. Ngoài tháp sừng sững vươn lên bầu trời, một công trình bằng gạch mộc với hàng ngàn năm tuổi. Sự tài hoa trong xây dựng đền tháp không chỉ gây chú ý cho du khách mà ngày các nhà khoa học đến nay cũng còn kinh ngạc và chưa lý giải được. Xét về cả hai mặt văn hoá và kinh tế, thì lễ hội Katê đã đóng góp rất hiệu quả. Đó chính là sự thành công của việc phục dựng lễ hội văn hoá lâu đời này ở Bình Thuận.

Phan Cao Thông

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,673


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs