Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Kiên cố hoá nhà ở cho hộ nghèo ở Bố Trạch, Quảng Bình


Nhà ở của đồng bào Arem được bố trí xây dựng lên kề trung tâm xã Tân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình)

Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có diện tích tự nhiên 212.310 ha, địa hình hẹp, độ dốc lớn. Núi cao, gò đồi chiếm 80% diện tích tự nhiên của huyện nên hình thành các vùng sinh thái khác nhau.

 Dân số toàn huyện có 174.209 người, đồng bào dân tộc thiểu số Bru-Vân kiều (gồm các nhóm Ma Coong, A rem, Trì, Ka rai, Khùa…) có 2.538 người. Tỷ lệ nghèo toàn huyện chiếm 24 % số hộ, trong đó ở 2 xã đồng bào dân tộc thiểu số là Tân Trạch và Thượng Trạch có gần 100% số hộ đói nghèo hàng năm vẫn phải hỗ trợ cứu đói từ 4-5 tháng. Trình độ dân trí, trình độ sản xuất của đồng bào còn lạc hậu, chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên. Kết cấu hạ tầng vừa yếu, vừa thiếu, đồng bào cư trú ở vùng cao, biên giới xa các trung tâm dân cư, đường xá đi lại rất khó khăn. 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX về mục tiêu XĐGN giai đoạn 2001-2005 và Quyết định 134/2004/QĐ-TTg ngày 20/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; đời sống khó khăn và Thông tư liên tịch số 819/TT-LT ngày 10/11/2004 của Uỷ ban Dân tộc, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn về hướng dẫn thực hiện Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Thường vụ Huyện uỷ Bố Trạch đã có Nghị quyết 04/NQ-TV ngày 15/3/2003 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo.

Thực hiện chủ trương đó, từ năm 2003 đến nay, Uỷ ban nhân dân huyện đã xây dựng chương trình cụ thể và tập trung chỉ đạo các cấp các ngành, các đơn vị trong huyện triển khai thực hiện chương trình với kết quả: 

Chương trình xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai khi chưa có Quyết định 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong lúc đó đồng bào dân tộc thiểu số của huyện lại ở phân tán, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, vận chuyển nguyên vật liệu khó, giá thành quá cao. Vì vậy mục tiêu của huyện là tập trung huy động các nguồn lực cả bên trong và bên ngoài, chỉ đạo quyết liệt và sáng tạo, quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số. Công trình xây dựng phải bền, đẹp thoáng mát, phù hợp với bản sắc văn hoá và tập quán của đồng bào dân tộc, phù hợp với quy hoạch tổng thể để vừa đảm bảo an ninh quốc gia, vừa tiện lợi cho việc xây dựng các công trình khác.

Do đồng bào dân tộc thiểu số trình độ dân trí thấp, ý thức tự giác chưa cao, không có dụng cụ chuyên dụng, tự bản thân họ không thể làm được nhà, vì vậy huyện đã chọn phương án “chìa khoá trao tay” và giao cho Ban quản lý các dự án của huyện làm chủ đầu tư. Uỷ ban nhân dân huyện cũng đã giao cho Trung tâm tư vấn thiết kế mẫu, tiết kiệm tối đa vốn đầu tư, không tính kinh phí thiết kế, lợi nhuận trước thuế và các chi phí quản lý, giám sát, phụ cấp… và thống nhất thiết kế theo 2 loại nhà: Đối với nhà ở cho đồng bào dân tộc ở bản Khe Ngát: Xây dựng nhà ở kiên cố cấp 4, trong đó nhà loại 1 dành cho các hộ từ 5 khẩu trở lên với diện tích 30,6 m2, kinh phí mỗi nhà 19,8 triệu đồng; nhà loại 2 dành cho các hộ dưới 5 khẩu, với diện tích 26 m2, kinh phí mỗi nhà 18,6 triệu đồng. Đối với nhà ở cho đồng bào xã Tân Trạch, xã Thượng Trạch và bản Rào Con (xã Sơn Trạch): Làm nhà sàn kết cấu hệ thống cột, kèo, dầm bằng bê tông, sàn và vách gỗ để phù hợp với phong tục tập quán sinh hoạt của bà con người dân tộc nơi đây. Với các hộ có từ 5 khẩu trở lên xây dựng nhà 27,6 m2, kinh phí mỗi nhà 25 triệu đồng; các hộ dưới 5 khẩu dựng nhà 25m2, kinh phí mỗi nhà 23,5 triệu đồng. Đối với các bản ở xa, cách trở được hỗ trợ thêm kinh phí vận chuyển, tuỳ vào khoảng cách vận chuyển theo công văn số 03/UB, ngày 4/1/2005 của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Với cách làm đó, năm 2004 toàn huyện đã xây dựng được 99 ngôi nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số với kinh phí là 1,956 tỷ đồng. Trong đó thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 840 triệu đồng; ngân sách huyện và các nhà tài trợ là 1,116 tỷ đồng. 

Tháng 7/2004, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 134 về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đời sống khó khăn. Huyện đã chủ trương lồng ghép Quyết định134 của Thủ tướng Chính phủ với các chương trình của huyện, theo đó sẽ tập trung giải quyết cơ bản đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (trừ xã Tân Trạch nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng). Nước sinh hoạt được triển khai theo chương trình của tỉnh. Đặc biệt, về chương trình nhà ở, tỉnh chủ trương chỉ làm nhà cho hộ dân tộc nghèo, nhưng huyện đã quyết tâm xây dựng kiên cố cho 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số (kể cả hộ không nghèo), với phương châm: bản dễ làm trước, bản khó làm sau. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn, đến giữa năm 2006 huyện dự kiến phải kéo dài chương trình sang năm 2007.

  Nhưng được sự cổ vũ, động viên và giúp đỡ kịp thời của Uỷ ban nhân dân tỉnh, hỗ trợ thêm cho huyện 500 triệu đồng ngoài Chương trình 134 (trong đó 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và 200 triệu đồng từ quỹ vì người nghèo của tỉnh). Với sự trợ giúp kịp thời đó, Uỷ ban nhân dân huyện đã quyết định rút 590 triệu đồng từ các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản ở vùng thấp nhưng chưa thực hiện để chuyển sang xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc. Nhờ vậy đã hoàn thành được chương trình xây dựng nhà ở mới cho đồng bào trong năm 2006 với tổng kinh phí trên 12,2 tỷ đồng.

  Đặc biệt, trong điều kiện kinh tế của một huyện nghèo nhưng huyện Bố Trạch đã huy động được trên 1,915 tỷ đồng từ các cá nhân, đơn vị trên địa bàn tài trợ cho chương trình bằng những đóng góp cụ thể, thiết thực như ủng hộ vật tư xây dựng, vận chuyển nguyên vật liệu hoặc ủng hộ tiền mặt. Đến tháng 12/2006 đã xây dựng xong và bàn giao 493 nhà ở kiên cố cho các hộ đồng bào nghèo. Phấn khởi khi đồng bào có nhà ở mới khang trang, ông Quách Tẩm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thượng Trạch nói:

“Chương trình xoá nhà tạm thật hợp với lòng dân, không có nhà nước hỗ trợ đồng bào không biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh nhà tranh, vách nứa. Nhiều hộ không thuộc diện nghèo cũng được làm nhà ở mới mà vẫn giữ được nếp nhà cũ còn khá tốt để làm bếp hoặc kho chứa lương thực, vật dụng gia đình”. Tuy đã cố gắng huy động tối đa nguồn lực nhưng đến hết quý I năm 2007, kinh phí còn nợ chưa có nguồn thanh toán là 800 triệu đồng. Trong đó, Chương trình 134 và ngân sách tỉnh còn nợ chưa hỗ trợ là: 240 triệu đồng, số còn lại huyện đã ứng nguồn ngân sách năm 2007 là 360 triệu đồng, do đó hiện còn thiếu 200 triệu đồng để hoàn thành dứt điểm việc thanh quyết toán.

Việc triển khai thành công Chương trình xoá nhà tranh cho hộ nghèo và xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc có ý nghĩa chính trị hết sức to lớn; thể hiện được truyền thống “tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, tạo điều kiện cho các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên, có nơi ăn chốn ở thuận lợi, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo và giữ gìn an ninh biên giới, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn huyện.

Hoàn thành chương trình làm nhà ở kiên cố cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo của huyện Bố Trạch thể hiện sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện từ 3 năm 2003-2006. Tuy nhiên, vẫn còn một nỗi lo đau đáu trong lòng người Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Hồng Thanh, ông tâm sự: “Để thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, phấn đấu đến năm 2010 quyết tâm đưa huyện thoát nghèo và thực hiện tốt Đề án giảm nghèo giai đoạn 2006-2010, trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức cho mọi người, từ đó phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và có kế hoạch cụ thể chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền cơ sở vận động, nhắc nhở các hộ gia đình có ý thức duy tu bảo dưỡng công trình, kịp thời sữa chữa thay thế khi bị hư hỏng, không trông chờ ỷ lại cấp trên thì huyện vẫn còn 10 hộ dân bản Đoòng xã Thượng Trạch hiện nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia-Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng chưa được xây dựng nhà ở mới do chưa có qui hoạch”. 

Để thực hiện mục tiêu thoát nghèo vào năm 2010, ngoài việc xây dựng kế hoạch huy động và phân bổ nguồn vốn lợp lý, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, kết hợp lồng ghép công tác xoá nhà tranh cho các hộ nghèo với các chương trình dự án khác như giải quyết việc làm, đào tạo nghề, tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật... nhằm tạo được sức mạnh tổng hợp trong quá trình thực thiện chương trình giảm nghèo, huyện Bố Trạch cũng rất cần Chính phủ, Uỷ ban nhân dân tỉnh tăng nguồn lực đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn nhất là hệ thống giao thông, điện, nước sạch. Nhằm giúp các xã này giảm bớt khó khăn, từ đó có điều kiện để thực hiện công tác xoá đói, giảm nghèo bền vững.

  Lương Hùng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,440,279


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs