Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Vấn đề học sinh bỏ học ở Trà Vinh
Cô giáo Thạch Thị Bé là giáo viên chủ nhiệm lớp 9-3 trường THPT Hàm Giang (xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, Trà Vinh). Đã có hơn 10 năm trong nghề dạy học nhưng chưa bao giờ cô gặp hoàn cảnh như thế. Chỉ trong vòng vài tháng, lớp đã có 10 em học sinh bỏ học. Cuốn sổ điểm của lớp đỏ nhoè vì những dòng tên bị gạch xoá. Cô cho chúng tôi biết: Đầu năm học, lớp có 33 học sinh nhưng giờ chỉ còn 23 em. Đa số các em bỏ học đều lên thành phố Hồ Chí Minh để làm thuê. Em học sinh nào bỏ học cô cũng đều đến vận động nhiều lần, buồn một nỗi, gia đình nào cũng viện đủ lý do để từ chối. Đôi khi vận động được các em quay lại trường thì chỉ được vài buổi, các em lại tự động rời trường, rời lớp. Cô tâm sự: Lớp chỉ có hơn 30 em, có em nào ốm đau phải nghỉ thì cả cô và trò đều thấy buồn, vậy mà bây giờ… Trong lớp có nhiều bạn bỏ học không chỉ khiến tinh thần các em còn lại sa sút mà còn gây tâm lý buồn chán, thiếu tự tin cho đội ngũ giáo viên giảng dạy.

Theo thầy giáo Lâm Trường Thọ - Hiệu trưởng trường PTCS Hàm Giang thì nguyên nhân chính dẫn tới việc các em bỏ học là do điều kiện kinh tế khó khăn, chính các em và gia đình chưa thấy hết sự cần thiết phải học tập. Các em thường chỉ cần học để biết đọc, biết viết chứ hoàn toàn không xác định việc học tập là hành trang bước vào đời. Thầy Thọ đã có hơn 20 năm dạy học tại Hàm Giang, năm nào thầy cũng phải chứng kiến việc học sinh bỏ trường, bỏ lớp. Thầy cười buồn nói với tôi: Cứ đến cuối năm, nhà trường lại phải trừ đi khoảng 10% số học sinh so với đầu năm. Năm nay cũng vậy, đầu năm học, trường có 599 học sinh, nay nghỉ mất 59 em.

Chúng tôi đến ấp Rạch Bót, xã Ngọc Biên để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cảm nhận đầu tiên về Rạch Bót chính là cái nghèo bao phủ trên những căn nhà tranh của ấp. Đám trẻ con với màu da đặc trưng của miền Tây đưa chúng tôi tới một ngôi nhà mang dòng chữ “Nhà tình nghĩa”. Đây là nhà của em Thạch Vũ Phương-một học sinh trường dân tộc nội trú huyện mới bỏ học.

Phương vốn là một học sinh ngoan và học khá của trường Dân tộc nội trú, sau khi Phương bỏ học, nhà trường đã nhiều lần cử người xuống vận động nhưng vẫn không thuyết phục được Phương quay lại trường. Bà Kiên Chuông, mẹ của Phương cho biết, cha của Phương vốn là một thương binh nhưng không may ông lại mất sớm. Gia đình vốn đã nghèo, lại mất đi người trụ cột, khiến bà Chuông trở nên thường xuyên đau ốm; chị gái của Phương lại bị hỏng mắt. Thế là những khoản tiền dành cho thuốc thang cứ lần lượt gõ cửa gia đình bà. Nhà có 7 đứa con nhưng chỉ mình Phương được đi học.

  Gia đình không có đất sản xuất nên những đứa còn lại đều phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống. Bà Chuông ngân ngấn nước mắt nói: Cháu Phương nó bảo, nhà mình nghèo, con có đi học hết lớp 12 hay lên được Đại học, chẳng xin được việc thì cũng lại về làm nông dân thôi! Bà Chuông cũng muốn con được học hành nên người để khi nhắm mắt xuôi tay bà cũng phần nào được mát mặt. Nhưng cuộc sống cứ luôn “thiếu trước, hụt sau” nên một đứa trẻ như Phương chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền. Giờ thì Phương đã đến tận tỉnh Vĩnh Long để làm thuê cho một lò gốm.

Đứng trên giồng đất bụi bay mù mịt, bà Kiên Chuông nhìn ra phía đường cái trông ngóng. Đoàn công tác chúng tôi cũng lặng lẽ rời Rạch Bót. Tôi lại nghĩ đến Phương. Có ai dám chắc, những cậu bé như Phương sẽ gặp một tương lai tốt đẹp khi ngoài bộ quần áo che thân trên mình, cậu chỉ mang đến miền đất lạ kiến thức của một học sinh lớp 7? ở huyện Trà Cú, số học sinh bỏ học thường tập trung vào con em bà con dân tộc Khmer. Số học sinh bỏ học của cả huyện năm nào cũng lên tới con số vài trăm. Thầy Đỗ Thành Tuấn-Trưởng phòng Giáo dục huyện cho rằng, nguyên nhân chính của việc này là do nhận thức của nhân dân còn hạn chế. Các em học sinh nghèo và học sinh người dân tộc thiểu số ở đây đều được miễn học phí, đầu năm lại được hỗ trợ bút, vở, đồ dùng học tập… nhưng vẫn có nhiều em bỏ học. Theo thầy Tuấn thì suy cho cùng, nguyên nhân không có tiền cho con theo học mà nhiều gia đình đưa ra mỗi khi có con, em bỏ học là chưa thực sự thuyết phục. Điều này được minh chứng rất rõ khi các giáo viên đi vận động học sinh bỏ học trở lại trường, thấy nhiều gia đình khá giả nhưng vẫn cho con bỏ học một số bỏ học do ham chơi nhưng nguyên nhân chủ yếu các em học sinh nghỉ học vẫn là để đi làm kiếm tiền. Có giáo viên đã từng rơi nước mắt khi đi vận động mà nhận được câu nói gọn lỏn của phụ huynh học sinh “Người ta lấy thúng để đong thóc, đong gạo chứ có ai lấy thúng mà đong chữ đâu”.

Một thực tế đáng buồn là đa phần các em học sinh ở Trà Cú đều xuất thân từ những gia đình ít có truyền thống hiếu học nên khả năng tiếp thu kiến thức của các em cũng rất hạn chế. Trong khi đó, đội ngũ giáo viên của Trà Cú còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm. Cả huyện có khoảng 500 giáo viên thì có tới trên 100 giáo viên cao tuổi đã ký hợp đồng từ những năm 1980. Số giáo viên này chỉ được học hết lớp 9 và học tiếp chương trình chuẩn hoá nên trình độ còn rất hạn chế; số giáo viên mới ra trường lại thiếu kinh nghiệm giảng dạy và khả năng động viên học sinh học tập. 

Vấn nạn học sinh bỏ học không chỉ diễn ra tại Trà Cú mà còn ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh Trà Vinh. Chỉ tính từ đầu năm học 2006-2007 đến tháng 1/2007, cả tỉnh đã giảm 1903 học sinh, chủ yếu là do bỏ học. Số học sinh bỏ học đa số tập trung ở cấp THCS và là học sinh dân tộc thiểu số.

  Nhiều lãnh đạo địa phương cho biết việc con em đồng bào dân tộc thiểu số bỏ học là vấn đề đã diễn ra từ nhiều năm nay. Phần lớn các em học sinh dân tộc thiểu số ở đây chỉ học hết cấp THCS. Mỗi năm, Trà Vinh có khoảng 60.000 học sinh là người dân tộc thiểu số (chủ yếu là Khmer) nhưng trong số này chỉ có khoảng 5000 em theo học lên đến cấp THPT. Lý do chính dẫn tới tình trạng này là các em bỏ học đi làm thuê hoặc gia đình không có khả năng cho các em tiếp tục học vì chỉ có vào học tại trường THPT Dân tộc nội trú thì học sinh mới được nuôi ăn ở. Được biết, trường PTTH Dân tộc Nội trú của tỉnh mỗi năm chỉ nhận hơn 100 em học sinh từ các huyện. 

Trong khi các quy định về phân bổ chỉ tiêu của ngành giáo dục còn nhiều bất cập khiến tỷ lệ học sinh bỏ học ở Trà Vinh không giảm thì sự quan tâm của ngành giáo dục Trà Vinh cũng như các ban, ngành liên quan vẫn còn quá mờ nhạt.

Điều này được chứng thực bằng thực tế là tình trạng này diễn ra nhiều năm nhưng vẫn thiếu giải pháp để tạo sự biến chuyển. Trách nhiệm này có lẽ không thể mãi “đổ lỗi” cho hoàn cảnh mà điều quan trọng là những người có trách nhiệm ở địa phương cần phải biết làm thế nào để thay đổi được hoàn cảnh ấy.

 Phượng Hoàng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,142,809


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs