Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Trung tâm học tập cộng đồng xã Cao Sơn


Trao đổi bài. Ảnh Mai Đồng

Xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình có 9 xóm: Giằng, Lanh, Nà Chiếu, Sơn Phú, Bai, Sưng, Sèo, Bùi, Tằm. 95% dân số được di chuyển từ hồ sông Đà lên lập nghiệp ở đây. Có đến 50% người Dao, 20% người Mường, 20% người Tày còn lại là người Kinh. Dân số của xã có 3.400 người với 725 hộ.

Thật khó hình dung ra nỗi vất vả gian truân của người dân trong xã vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước, khi phải rời bản quán dành diện tích cho lòng hồ thuỷ điện. Ông Sa Văn Toàn 64 tuổi, người Tày ở xã Tiền Phong (gần thị xã), năm 1959 đi bộ đội, chiến đấu bị thương và xuất ngũ năm 1962 kể:

Cuộc sống của chúng tôi trước đây gian nan lắm, chuyển đến nơi ở mới làm gì có được đền bù, được xây dựng cơ sở hạ tầng như bây giờ. Chúng tôi theo tiếng gọi là đi, cũng nghe nói có kinh phí hỗ trợ, nhưng chả thấy đâu, hoặc có cũng chẳng là bao. Vì vậy bà con đều tự lực là chính. Đời sống khó khăn nên việc học hành của con cái không được quan tâm. Cách đây hơn 5 năm khi Trung tâm Giáo dục thường xuyên thuộc Viện Khoa học Giáo dục (nay là Trung tâm Nghiên cứu chiến lược giáo dục không chính quy) đưa mô hình trung tâm học tập cộng đồng thì cả 9 bản chúng tôi mới thấy được sự học là thiết thực đến mức nào.

Cao Sơn là xã đặc biệt khó khăn, số hộ đói nghèo cao. Một trong những nguyên nhân của đói nghèo là trình độ dân trí thấp, không đáp ứng được yêu cầu về đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn ở địa phương… Trừ một bộ phận trẻ em được đi học ở trường phổ thông còn đa phần người dân không có điều kiện học tập.

Nguyên nhân là do thiếu một tổ chức làm cầu nối cho sự liên kết giữa chính quyền, các đoàn thể và cá nhân để tạo nên sự thống nhất, đồng bộ trong việc giải quyết học tập cho từng loại đối tượng.

  Không có hoặc rất thiếu các trang thiết bị để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của người dân. Địa bàn xã quá rộng (dài 12 km, rộng 7 km) giao thông khó khăn, dân cư ở rải rác, theo chòm xóm. Hàng ngày bà con đi làm nương rẫy, đại bộ phận đồng bào trong bản rất ít có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm làm ăn.

Xuất phát từ thực tế và nhu cầu cấp thiết về học tập của mọi người dân trong xã, sau 3 tháng chuẩn bị, Ban quản lí Trung tâm được thành lập (gồm 19 thành viên đại diện các ban ngành, đoàn thể) và 9 ông bà tiêu biểu cho 9 bản trong xã. Ngày 15/10/1999 Trung tâm học tập cộng đồng xã Cao Sơn được khánh thành. Đó thực sự là ngày hội của đồng bào các dân tộc trong xã.

Trong quá trình hoạt động đã nảy sinh ra các nhu cầu học tập khác để phục vụ cho sự hiểu biết ngày càng đa dạng của người học. Ban quản lí đã đề xuất với Sở và Phòng Giáo dục đề nghị cung cấp tài liệu, có hướng dẫn viên để tập huấn và hình thành thêm các tiểu ban như: Chính trị, pháp luật, y tế, thể thao, thời sự - thông tin và đặc biệt là vấn đề tăng thu nhập. Việc phân chia như vậy sẽ thuận lợi hơn nhiều trong quản lí, chỉ đạo, nhất là phục vụ kịp thời cho nhu cầu của từng bản, từng đối tượng, khác hẳn với trước đây chỉ lo đơn thuần việc nâng cao trình độ văn hoá.

Sau gần 8 năm hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng xã Cao Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người có thể học tập suốt đời, hướng tới một xã hội học tập.

Về văn hoá, đã có 350 người qua các lớp xoá mù chữ và sau xoá mù chữ, 339 người tốt nghiệp trung học cơ sở, hơn 100 người đang học các lớp trung học phổ thông. Đến năm 2002 xã Cao Sơn đã hoàn thành phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và đến nay đã hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Trung tâm học tập cộng đồng của xã đã góp phần cung cấp những kiến thức, kỹ năng… góp phần làm thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phần lớn các hộ gia đình đã biết thâm canh, tăng năng suất, biết đưa giống mới vào sản xuất. Gần đây du nhập giống cây hồng rất phù hợp với đồng đất Cao Sơn nên đã có hàng ngàn lượt người tham gia học cách trồng, chăm sóc và bảo quản hồng.

Các vấn đề xã hội như: sức khoẻ, gia đình, uống nước sạch, luật hôn nhân gia đình, luật bảo vệ rừng, luật đất đai, giúp con học tập tốt lớp 1… cũng được bà con tham gia hăng hái. Vì họ đã biết chất lượng cuộc sống ngày càng phải nâng cao hơn.

Bên cạnh đó các hoạt động văn nghệ, thể thao cũng thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Hoạt động về thông tin tư vấn cũng đa dạng phong phú hơn. Hàng tuần thư viện của Trung tâm mở cửa vào thứ 4, thứ 7 để đồng bào xóm bản đi chợ đến mượn sách báo về đọc. Trung tâm đã tổ chức chiếu video ở các xóm bản để tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giới thiệu nội dung hoạt động của Trung tâm về văn hoá, khoa học kỹ thuật đến người dân nhất là những vấn đề cấp thiết do thực tiễn địa phương đòi hỏi.

Sau gần 8 năm, Trung tâm học tập cộng đồng xã Cao Sơn đã tạo được đội ngũ báo cáo viên, hướng dẫn viên đầy nhiệt tình và tâm huyết. Bên cạnh các giáo viên của trường trung học cơ sở và trường tiểu học, còn có cán bộ các ban ngành như đồng chí Chủ tịch Hội phụ nữ, Chủ tịch Hội nông dân… đều là những giảng viên miệng nói, tay làm rất được bà con tín nhiệm.

Giờ đây, cuộc sống của bà con các dân tộc ở đây đã có nhiều khởi sắc: 3 xóm xa nhất (cách trung tâm 11 cây số) là Sưng, Lanh, Giằng, đầu xuân 2007 đã có điện về, hộ đói không còn, hộ nghèo còn khoảng 22% (theo tiêu chí mới), hộ giàu hơn 10%, trật tự trị an luôn được giữ vững, không có tệ nạn ma tuý.

Ông Bùi Đức Hợp - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đà Bắc nhận xét về Trung tâm học tập cộng đồng xã Cao Sơn: “Đây là một viên ngọc quý mà bấy lâu nay chúng ta chưa phát hiện ra. Trung tâm học tập cộng đồng là một mô hình không thể thiếu được đối với vùng miền núi, dân trí còn thấp. Chúng tôi thấy rằng các chức năng của Trung tâm học tập cộng đồng đều mang lại hiệu quả đáng kể.

Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Trung tâm học tập cộng đồng mô hình này, đưa giáo dục sát với dân, ở đây ai ai cũng được học. Kiến thức, kỹ năng mà dân học ở Trung tâm học tập cộng đồng này rất phù hợp với nhu cầu của cuộc sống hàng ngày, nó rất thiết thực, nên được mọi người dân yêu thích”.

 Lê Hoàng Yến

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,142,869


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs