Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Giải pháp nào để Đồng Cao vượt lên


Trưởng thôn Đồng Cao Nguyễn Thị Vân. Ảnh Bình Minh

Ở Đồng Cao - một trong 3 thôn của xã đặc biệt khó khăn Thạch Sơn (huyện Sơn Động) nhiều chính sách, chương trình dành cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa chưa đến. Nơi đây sản xuất của người dân cậy nhờ vào tự nhiên, hầu hết các hộ đồng bào Dao ở diện đói nghèo. Nơi đây không có điện, không có ti vi, không có đài; người lớn không biết chữ. Cái mong nhất của trưởng thôn là có một chiếc loa pin cầm tay.

Đ ồng Cao của những tháng đầu năm 2007 là vậy. Giải pháp nào để giúp thôn người Dao Đồng Cao đi lên? Đó là câu hỏi đến với những ai đã chứng kiến sự chậm phát triển về kinh tế - xã hội cùng những thiếu khó trong cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây.

Đến Đồng Cao, những cảm nhận về khoảng cách cùng sự quá chênh lệch trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân giữa các vùng miền, giữa các dân tộc trong chúng tôi - những người làm báo gắn bó với công tác dân tộc, với “vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc” - đã được các kỳ Đại hội của Đảng xác định “có vị trí chiến lược lâu dài trong sự nghiệp cách mạng nước ta” càng tăng lên để thêm đồng cảm và chia sẻ với những trăn trở của người đứng đầu cơ quan quản lí nhà nước về công tác dân tộc của tỉnh Bắc Giang - quyền Trưởng ban Đỗ Xuân Bình. Anh Bình ngay lần làm việc đầu tiên đã nói với chúng tôi bằng một tự vấn: Không biết có phải do bệnh nghề nghiệp không (ý anh Bình muốn nói đến hai anh lãnh đạo Ban có nhiều năm lăn lộn với công tác nông nghiệp - phát triển nông thôn) theo chúng tôi, trước hết phải đầu tư cho sản xuất để lo cho được cái ăn của dân, “có thực mới vực được đạo”. Còn về đầu tư vẫn đang dàn trải; cái gì cũng thấy cần, thấy bức xúc trong khi đó nguồn lực đảm bảo lại có hạn.

Từ hôm ở Đồng Cao về tôi cứ nghĩ đến con đập giữ nước. Có nước, cấy hai vụ lúa, cái đói được giải quyết nhưng lại gặp ngay cái khó bởi vì mức đầu tư cho làm đập tính sơ sơ cũng trên dưới 1 tỷ. Với số tiền ấy không thể lo được nếu chỉ lấy từ nguồn của Chương trình 135.

ở độ cao hơn 500 m so với mặt nước biển, khí hậu ở Đồng Cao mát mẻ ngay cả ngày hè. Đồng Cao cách không xa Yên Tử, Mẫu Sơn và di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. ở đây có hang Vua gắn liền với cuộc chiến đấu chống quân Tống trên đất Sơn Động vào năm 1077 của hai hoàng tử Lý Quảng Phùng và Lý Quảng Thông. Hàng năm, vào đầu tháng giêng du khách thập phương đến đình Đằng nơi thờ 2 hoàng tử và những nghĩa quân đã anh dũng hy sinh, thắp hương tưởng nhớ người có công với nước. Dù đường đến Đồng Cao thật khó đi nhưng nhiều du khách đã lên tận hang Vua nơi các hoàng tử cùng nghĩa quân của tù trưởng Vi Văn An đã chọn làm nơi đồn trú. 

ở Đồng Cao có những bãi cỏ 4 mùa tươi xanh hết sức thuận cho chăn nuôi đại gia súc và cả cho những buổi dạo chơi trên đồng cỏ bằng ngựa của du khách… 

Theo ông Hoàng Cường, nguyên Trưởng Phòng Y tế huyện Sơn Động, sau chuyển sang làm chủ nhiệm Công ty Dược Sơn Động thì Đồng Cao còn thế mạnh nữa là phát triển cây dược liệu; Sa nhân, Ba kích rất hợp với Đồng Cao. Còn trồng, khai thác, chế biến cây dược liệu vốn là công việc quen thuộc mang tính truyền thống của đồng bào dân tộc Dao. Dù đã nghỉ hưu, nhưng người cán bộ y tế đã vào tuổi 70 vốn năng động, có nhiều năm gắn bó với rừng núi, với đồng bào dân tộc thiểu số đã nói đến những ước định ngày nào của ông và đồng nghiệp về xây dựng Đồng Cao trở thành một khu nghỉ dưỡng gắn với du lịch sinh thái và lịch sử, cùng ý tưởng chuyển toàn bộ thung lũng Đồng Cao thành “Hồ trên núi” để hồ là điểm nhấn trong hoạt động du lịch và nuôi trồng thuỷ sản. Ước định và ý tưởng ấy thật thuyết phục.

Khi ở Đồng Cao, chúng tôi còn được biết đến cây chè, bà con bảo trước đây đã trồng, phát triển tốt nhưng thu hoạch về đem bán đường thì xa, đi lại khó khăn, giá rẻ nên bỏ không trồng nữa.

Điểm ổn cư do người dân chọn quyết bao giờ cũng xuất phát từ nhu cầu tồn tại để phát triển, nó được trải nghiệm qua thời gian và sự gắn bó với đất đai, khí hậu cùng những vui buồn trong cuộc sống, trong lao động (với một số tộc người thiểu số còn có sự chi phối của những tập quán truyền thống) để theo thời gian điểm chọn ổn cư ấy trở thành những làng, bản thân thiết gắn bó. Để những làng bản nhất là những làng bản, phum, sóc ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn trù phú, đi lên cùng đất nước thật cần sự quan tâm, đầu tư một cách toàn diện của chính quyền, của những cơ quan, ban ngành và của cộng đồng.

Thôn người Dao Đồng Cao từ đầu năm đến nay nhiều lần được các đồng chí lãnh đạo huyện Sơn Động, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đến, mang tình cảm cùng sự quan tâm của huyện, của tỉnh tới người dân. Cái mặc cảm “thôn mình bị bỏ quên” lâu nay trong bà con thoắt đấy đã đi theo gió núi. Còn những khó khăn trong sản xuất, cái thiếu đói vì mất mùa và cái mong “có đáng gì” của trưởng thôn Trần Thị Vân là có được một chiếc loa pin cầm tay để khi có việc thì “loa” đến mọi người, cũng đã đến được tỉnh, được huyện.

Và mới đây nhất (ngày 3/5/2007) đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh đã lên thăm Đồng Cao. Nhiều ý kiến giúp cho Đồng Cao phát triển đã được ghi nhận. Đồng chí Phó Bí thư đã thay mặt lãnh đạo tỉnh tặng đồng bào thôn Đồng Cao một máy phát điện, 6 chiếc đài, một ti vi và gửi đến mỗi người dân 20kg gạo. Từ nay, Đồng Cao có điện, có đài, có ti vi, người dân được nhìn cái hình, được nghe cái tiếng của Đài Truyền hình Trung ương, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh, truyền hình tỉnh Bắc Giang để biết được nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, của Chính phủ.

Cùng với những hỗ trợ “nóng” vô cùng thiết thực, việc cần làm ngay theo chúng tôi là rà soát những chính sách, những chương trình, dự án của nhà nước đầu tư cho địa bàn dân tộc, miền núi đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa nhất là Chương trình 135 hiện chưa được tổ chức thực hiện ở Đồng Cao - một trong 3 thôn của xã đặc biệt khó khăn Thạch Sơn, để tổ chức thực hiện. Đồng thời tổ chức khảo sát điều tra thật cơ bản về đất đai, về rừng, về nguồn nước và khả năng sinh thuỷ, về cây trồng, vật nuôi, về phong tục tập quán, khả năng, trình độ canh tác của người dân… Từ đó đánh giá chính xác tiềm năng, thế mạnh và khẳng định hướng phát triển kinh tế của Đồng Cao. Từ kết quả khảo sát, điều tra tiến hành lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội làm căn cứ cho kế hoạch đầu tư, xây dựng trong năm 2007 và những năm sau. Công việc này trưởng thôn và người dân Đồng Cao không tự làm được, do đó rất cần sự giúp đỡ của các cán bộ nghiệp vụ ở các phòng ban chuyên môn của cấp trên.

ở Đồng Cao cùng với cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư là chất lượng nguồn nhân lực thấp kém. Quả là khó tin khi mà cả nước đâu đâu cũng nóng lên khi mùa thi đến vì ai cũng muốn con em mình phải có mặt ở giảng đường các trường Đại học, Cao đẳng. Và khi “cuộc sống số” đã gõ cửa mọi nhà thì ở đây ngoài trưởng thôn còn người lớn không ai biết chữ. “Mình không biết cái chữ, mình không làm được cán bộ mà. Cả thôn có mỗi mày biết cái chữ thì mày làm luôn cán bộ phụ nữ, cán bộ y tế thôn bản, cán bộ dân số kế hoạch hoá gia đình…” Lời bộc bạch được lấy “nguyên bản” câu nói của người dân của trưởng thôn Trần Thị Vân, cùng những việc của thôn được chị thực hiện ngày ngày cứ ám ảnh chúng tôi. Hôm dời Đồng Cao, có người trong chúng tôi đã gọi chị là anh hùng. Tự thấy còn sơ xuất, để cứu vớt tôi hỏi ngay: Không biết chị trưởng thôn được khen thưởng thế nào? Đồng chí Phó trưởng Ban Dân tộc bảo, thấy trên cột nhà có treo giấy khen, gia đình không có người đi học chắc giấy khen của chị.

Nhìn con đường xuống núi chúng tôi ai cũng mừng cho Đồng Cao và mừng cho riêng chị vì đã không còn cảnh men theo đường mòn vượt đèo, vượt dốc mỗi lần xuống xã họp giao ban công tác chính quyền và các công tác chị đang đảm nhiệm.

Cách đây hơn 5 năm, ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khoá IX) đã ra Nghị quyết về “Đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị xã, phường”. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 85/2002/QĐ-TTg, ngày 28/6/2002 ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Trung ương. Căn cứ vào Nghị quyết và Kế hoạch trên, ngày 6/12/2002, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký quyết định ban hành “Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn và tổ dân phố”. 

Theo quy chế này tại thôn, các đoàn thể chính trị - xã hội được thành lập gồm Ban công tác mặt trận và các chi hội, chi đoàn như: Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội người cao tuổi, Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… ở Đồng Cao, Chi đoàn Thanh niên vừa có vừa không.


Có vì đã được thành lập, còn không là do đồng chí Bí thư chi đoàn đi làm ăn xa, chi đoàn không hoạt động. Chi hội Phụ nữ có 15 hội viên, Chi hội Nông dân có 16 hội viên, các hội viên phụ nữ, nông dân muốn vay vốn không được, nhiều người thấy không giúp được gì đã bỏ.

Còn tổ chức Đảng, cả xã Thạch Sơn có một chi bộ. Thôn Đồng Cao nhiều năm không có đảng viên, gần đây đồng chí công an viên thôn được Chi bộ xã Thạch Sơn kết nạp vào Đảng. Là người Đồng Cao nhưng nhà của đảng viên mới này lại ở xa thôn.

Phát triển đảng viên mới, tăng cường cán bộ, củng cố các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, tìm chọn những hình thức giúp đỡ hỗ trợ thiết thực và phù hợp để nâng trình độ văn hoá, trình độ canh tác cùng những kiến thức cho người dân… Đó là những việc không thể chậm trễ. Bởi đây là trách nhiệm với dân, là ý thức chấp hành nghị quyết của Đảng của cấp uỷ Đảng và chính quyền các cấp. Nên chăng, ngay hè này, Huyện Đoàn Sơn Động có kế hoạch đưa đội thanh niên tình nguyện về Đồng Cao tổ chức những hoạt động thiết thực cho đoàn viên thanh niên, cho học sinh và mở các lớp học xoá mù chữ cho người dân. ở Đồng Cao có thuận lợi là đồng bào dân tộc Dao đều thạo tiếng phổ thông và đều “muốn được biết cái chữ, để sáng cái đầu, làm ra nhiều cái kinh tế”. 

Một trong những nhân tố quyết định của phát triển bền vững là chất lượng nguồn nhân lực; chất lượng và năng lực của hệ thống chính trị. Với Đồng Cao càng không là ngoại lệ.

Nguyễn Phương Thảo

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,284,835


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs