Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Lời Bác dạy theo tôi suốt cuộc đời


Đoàn đại biểu cán bộ dân tộc thiểu số chụp ảnh với Bác Hồ và đồng chí Lê Duẩn.

Đó là lời của ông Trịnh Thanh Liêm, một cán bộ cách mạng người dân tộc Tày, năm nay 82 tuổi, ông đang sống cùng con cháu ở Tổ 5, khu 8, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong căn nhà của gia đình, các con ông đã dành một nơi trang trọng lưu giữ những kỷ vật quý: Huân chương, Huy chương ghi nhận thành tích của ông bà, của các con trong công cuộc kháng chiến, kiến quốc; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng của ông, 60 tuổi Đảng của bà và những tấm ảnh…

Chỉ cho tôi ảnh một nữ dân tộc, ông bảo: Đây là bà nhà tôi lúc trẻ. Nhà tôi tên là Vi Thị Ngọc Sơn, tham gia cách mạng trước tháng 8/1945. Năm 1948, thực hiện chủ trương của Trung ương tăng cường cán bộ cho vùng địch hậu, đoàn cán bộ Đông tiến đợt 2 đã về tỉnh Hải Ninh. Năm ấy tôi công tác ở huyện đội Lộc Bình, là Trung đội trưởng (khi đó huyện Lộc Bình thuộc tỉnh Hải Ninh, sau này mới về Lạng Sơn). Trung đội của tôi được giao nhiệm vụ đi đón và bảo vệ đoàn cán bộ của Trung ương cử về Hải Ninh. Tôi quen nhà tôi từ đấy. Nhà tôi là cán bộ phụ vận, là Chủ tịch Hội phụ nữ Hải Ninh, sau là Chủ tịch Hội phụ nữ Quảng Ninh khi hai tỉnh Hải Ninh và Hồng Quảng sát nhập (1964), đến năm 1975 thì nghỉ hưu; nhà tôi mất năm 2006. Như nói thay cả người vợ quá cố, ông bảo: Là người dân tộc thiểu số theo Đảng làm cách mạng, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của tổ chức, của đồng chí, anh em. Những đóng góp của chúng tôi cho Đảng, cho dân có được là bao nhưng đều được Đảng và Nhà nước ghi nhận, được động viên kịp thời. Năm 1950, tại Đại hội phụ nữ toàn quốc, với thành tích “gây dựng cơ sở Hải Ninh”, nhà tôi được Bác Hồ tặng Huy hiệu của Người và sau này còn nhiều lần được chụp ảnh với Bác Hồ. Còn tôi, năm 1963 đã vinh dự có mặt trong đoàn cán bộ các dân tộc thiểu số về Thủ đô Hà Nội vào thăm Bác Hồ, được Bác mời cơm và chụp ảnh với Bác, với đồng chí Bí thư thứ nhất Lê Duẩn. Tôi nhớ, lúc chuẩn bị chụp ảnh Bác bảo:

Các cháu là trưởng các đoàn và các cháu nữ lên hàng đầu. Theo lời Bác tôi được đứng gần Bác, nhưng thấy mình cao to quá, đứng ở hàng đầu sẽ che các đại biểu ở hàng sau. Tôi xin phép Bác xuống hàng cuối.

Ông Trịnh Thanh Liêm chỉ cho tôi người đứng sau Bác ở hàng thứ 3 trong ảnh, ông bảo: Mình ngày ấy đấy. Hơn 40 năm đã đi qua, tấm ảnh được ông và con cháu gìn giữ cẩn thận. Với những lời dạy của Bác ông còn nhớ mãi. Ông Trịnh Thanh Liêm kể:

Tháng 8 năm 1963, Ban Dân tộc Trung ương tổ chức đoàn đại biểu cán bộ dân tộc thiểu số là những người có thành tích trong công tác được chọn từ các tỉnh miền núi về Thủ đô Hà Nội vào thăm Bác và đi thăm quan một số cơ sở công nghiệp ở Hà Nội và Hải Phòng. Tỉnh Hải Ninh được 8 đại biểu, tôi được cử làm trưởng đoàn. Khi đó tôi đang làm Phó trưởng Ban tổ chức dân chính tỉnh. Đến Hà Nội, Ban Dân tộc Trung ương bố trí cho các đại biểu nghỉ ở nhà khách gần Phủ Chủ tịch. Đồng chí Sân, cán bộ của Ban được cử đến hướng dẫn và phục vụ đoàn. Theo kế hoạch, gần trưa hôm sau chúng tôi vào Phủ Chủ tịch thăm Bác Hồ và Bác Hồ mời cả đoàn ăn cơm trưa. Đến nơi chúng tôi đã thấy cơm dọn trên bàn ăn, đồng chí Sân mời mọi người vào mâm, mỗi mâm 6 người. Khi mọi người ngồi ổn định, đồng chí Chu Văn Tấn vào mời Bác. Chúng tôi ai nấy đều chỉ mong thấy Bác. Khi Bác xuất hiện, mọi người đứng dậy, đồng thanh chào Bác. Bác tươi cười chào mọi người, Bác mặc bộ kaki, chân đi dép cao su, nét mặt hiền hậu, Bác làm hiệu cho chúng tôi ngồi xuống. Đồng chí Sân rót một cốc bia mang đến để Bác đi chạm cốc với từng người. Mâm cơm hôm ấy có một đĩa thịt lợn luộc, một đĩa cá rán, một đĩa đậu Hà Lan xào, một đĩa rau muống luộc, một bát canh và một liễn cơm. Ăn cơm xong chúng tôi quây quần bên Bác, nghe Bác căn dặn. Bác bảo sau chuyến thăm quan, các cô, các chú và các cháu về địa phương phải tích cực vận động đồng bào đẩy mạnh tăng gia sản xuất làm ra nhiều của cải để nâng cao đời sống và chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Mỗi người một nhiệm vụ khác nhau, muốn vận động được đồng bào để đồng bào nghe các cô, các chú phải gương mẫu đi đầu, lời nói đi đôi với việc làm, cán bộ phải làm trước để đồng bào học tập làm theo. Đất nước mình còn nghèo, vùng dân tộc, miền núi còn nghèo nên mọi người phải tiết kiệm, tránh lãng phí xa xỉ. Một điều quan trọng nữa là các dân tộc phải thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau, phải đoàn kết, có đoàn kết mới tạo được sức mạnh, ví như một chiếc đũa ai cũng bẻ được nhưng cả bó đũa thì không dễ bẻ. 

Chúng tôi chăm chú lắng nghe, ai nấy đều cố nhập tâm những lời căn dạy của Bác Hồ.
Sau năm hai tỉnh Hải Ninh và Hồng Quảng sát nhập, biết ngành công an tỉnh thiếu cán bộ, nhất là cán bộ nghiệp vụ, ông Liêm đã đề nghị lãnh đạo tỉnh cho ông quay trở lại ngành. Như ông bảo, mình vốn là cán bộ công an, trở lại ngành sẽ làm được nhiều việc thiết thực hơn. Nguyện vọng của ông được đáp ứng. Năm 1965 ông Trịnh Thanh Liêm được chuyển sang Ty công an tỉnh, làm Phó trưởng Phòng 78. Khi phòng 78 tách làm 5 phòng ông làm Trưởng phòng, Phòng chống phản động nội địa.

Năm 1975 ông Liêm được điều sang làm Trưởng Ban Thanh tra của Ty công an Quảng Ninh. Ông làm Trưởng Ban Thanh tra cho đến khi nghỉ hưu (tháng 11/1983). 

Khi về nghỉ hưu tại địa phương được 4 ngày, trong Đại hội Đảng bộ phường Hồng Hà, ông được bầu vào Thường vụ Đảng uỷ phụ trách công tác kiểm tra. Ông làm nhiệm vụ đó trong 3 khoá (từ 1983 đến 1998) và đã có những đóng góp nhất định vào kết quả hàng năm Đảng bộ phường Hồng Hà là đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Tận tâm với công việc, luôn chăm lo xây dựng cơ quan, đơn vị trở thành một tập thể đoàn kết nhất trí, bản thân ông sống giản dị, trung thực, thẳng thắn được mọi người tin tưởng, yêu mến. Ông Trịnh Thanh Liêm - người cán bộ dân tộc Tày có quyền tự hào bởi ông đã thực hiện được lời dạy của Bác Hồ.

Nguyễn Phương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,081


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs