Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Đảng, Bác Hồ luôn trong trái tim tôi
Chúng tôi vượt 50 km từ Kon Tum xuống Gia Lai thăm và hỏi chuyện ông Kso Ní, dân tộc Jơ Rai, nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai.

Được tin có khách ở Kon Tum đến chơi, từ nhà dưới đi lên phòng khách, ở tuổi 85 nhưng những bước đi của ông vẫn chắc khoẻ.

- Bác còn khoẻ chứ? - Tôi hỏi. 
- Tôi phải sống để chứng kiến công cuộc đổi mới của đất nước, của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên chứ.

Ông mời chúng tôi ngồi rồi hỏi “lý lịch” của tôi và đồng chí Lê Văn Thiềng, Trưởng ban công tác hội của Hội nhà báo Việt Nam cùng đi. Biết chúng tôi làm báo, ông kể về chuyện ông đã từng viết báo cách mạng từ năm 1946.

Ngày ấy, ông đang làm việc ở Nha dân tộc Trung ương và có nghe Đài phát thanh của Pháp nói đại ý là: Người dân Tây Kỳ (Tây Nguyên) niềm nở đón tiếp quân Pháp đến Tây Kỳ. Ông bảo là mình nghe Đài Pháp nói thế tức lắm vì sự thật không đúng như vậy. Người dân Tây Nguyên luôn một lòng theo cách mạng, đoàn kết đánh đuổi giặc Pháp, thế mà Đài của chúng lại nói ngược lại. Thế là sẵn biết tiếng Pháp, nói và nghe được tiếng Pháp, Kso Ní, chàng trai Tây Nguyên đang sống giữa lòng Hà Nội đã viết ngay một bài báo bằng tiếng Pháp gửi cho báo Lơ - Pớp (tiếng Pháp có nghĩa là Nhân dân) phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của Đài phát thanh Pháp; cổ vũ, động viên đồng bào Tây Nguyên đánh giặc giữ buôn làng. Khi bài viết được báo đăng, ông được vào Bắc Bộ Phủ gặp Bác. Ông bảo đó là một buổi chiều lịch sử và mãi mãi theo ông cả cuộc đời đi làm cách mạng của mình.

Ông kể: Hôm ấy là một buổi chiều cuối thu năm 1946, đồng chí Y Ngông Niek Đam (Nguyên cố chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội) gặp ông và nói: Em được vào Bắc Bộ Phủ để gặp Hồ Chí Minh. Thế là ông đi theo Y Ngông Niek Đam vào Bắc Bộ Phủ. Vừa vào tới nơi, Bác Hồ nhìn thấy đã hỏi trước: “Chào hai cháu” rồi bác hỏi thăm sức khoẻ của mọi người ở Nha dân tộc. Đồng chí Y Ngông Niek Đam báo cáo với Bác: Giặc Pháp đã chiếm mất Tây Kỳ rồi ạ”. Bác nói: “Bác biết rồi” và nét mặt của Bác thoáng buồn. Kso Ní nhìn Bác, hỏi: “Thưa Bác, ta có đánh Pháp để giải phóng Tây Kỳ không ạ”. Bác đứng dậy cầm tay hai chúng tôi rồi nói: “Phải đánh” rồi Bác đưa bàn tay lên ý nói là bàn tay có 5 ngón nếu thiếu một ngón thì không còn là một bàn tay.

Từ ngày được gặp Bác Hồ, ông luôn tâm niệm phải sống để xứng đáng với niềm tin của Bác đối với đồng bào Tây Nguyên. Khi trở về quê hương tỉnh Gia Lai, điều đầu tiên ông nói cho bà con biết đó là Bác Hồ và Đảng, ông đã viết bài thơ bằng tiếng Jơ Rai để tuyên truyền và ông đã đọc cho chúng tôi nghe: “Hồ Chí Minh anh dũng phi thường/ Hồ Chí Minh có chủ trương, đường lối đúng đắn/ Chúng ta truyền truyền cho mọi người biết, tên Người như Vàng/ Hồ Chí Minh là người điều khiển chế độ chúng ta/ Người Jơ Rai, người Tây Nguyên quyết một lòng đánh Pháp”. Đọc xong những câu thơ trên, ông đứng dậy đưa bàn tay phải đặt vào bên ngực trái nói: “Đảng, Bác Hồ luôn ở trong trái tim tôi”.

Cuộc đời của ông đã kinh qua nhiều trọng trách ở tỉnh Gia Lai, song điều quý nhất trong ông là ý chí và lòng quyết tâm theo Đảng, theo cách mạng và gieo những hạt mầm xanh trên đất Tây Nguyên mà đồng bào Jơ Rai trên quê hương ông mãi mãi bước theo. Các con của ông đều giữ được truyền thống cách mạng của gia đình. Trong số đó hai người con của ông là Kso Phước, hiện là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc và Kso Nham, nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa được điều động về Bộ Công an với nhiệm vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần.

Chiều Tây Nguyên, giữa ngôi nhà nhỏ nằm trên đường Phan Đình Phùng của thành phố Plei Ku, ông Kso Ní đón đứa cháu ngoại từ tay người con gái út nét mặt ông rạng ngời nhìn lên tấm ảnh Bác Hồ treo trang trọng ở giữa nhà. Tôi nhìn sang bên kia đường là Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai - Kon Tum - những cánh hoa vẫn rực rỡ tô điểm thêm cuộc sống của con người Tây Nguyên.

Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,875


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs